เผย 11 ความจริงทาง “จิตวิทยา” ที่จะช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากกว่าเดิม

0
644

ความคิดจิตใจของมนุษย์เป็นสิ่งที่เข้าถึงยาก เพราะถึงแม้ว่าเราเองก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งหรือแม้ว่าเราจะสามารถเรียนรู้หรือทำความเข้าใจสิ่งต่างๆ ได้มากแค่ไหน ก็ยังไม่สามารถเข้าใจความคิดของมนุษย์ด้วยกันเองได้ทั้งหมดอยู่ดี

การทำความเข้าใจเรื่องราวเกี่ยวกับจิตวิทยานั้นเป็นสิ่งที่ซับซ้อนและมีความละเอียดอ่อนมาก แต่ถึงอย่างไรก็ตามมันก็เป็นสิ่งที่เราควรศึกษาเอาไว้ เพราะมันมีประโยชน์กับทั้งการใช้ชีวิตของเราและการอยู่ร่วมกับผู้อื่นด้วย วันนี้เราจึงจะพาไปพบกับเรื่องราวความจริงเกี่ยวกับจิตวิทยา ที่ทุกคนควรทราบเอาไว้เพื่อประโยชน์ของเราเอง

ถ้าต้องการสานสัมพันธ์กับใครสักคน แค่พาสุนัขไปออกเดตด้วยก็เพียงพอแล้ว จากการวิจัยพบว่าเราจะเชื่อถือและไว้ใจคนที่เลี้ยงสุนัข และผู้คนส่วนมากยังรู้สึกมั่นใจในตนเองมากขึ้นเมื่อเข้าไปพูดคุยกับคนที่จูงสุนัขมาด้วย

เพลงนั้นมีผลต่อสภาพจิตใจของมนุษย์เรามาก โดยเพลงๆ หนึ่งสามารถเชื่อมโยงกับเหตุการณ์สำคัญในชีวิตของเราได้ ยกตัวอย่างเช่นเพลงโปรดบางเพลงที่ทำให้เรานึกถึงใครบางคนหรือเหตุการณ์อะไรบางอย่างในอดีตนั่นเอง

คนส่วนใหญ่อาจคิดว่ามนุษย์ทุกคนล้วนอยากมีความสุขในชีวิต แต่จริงๆ แล้วยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยที่หวาดกลัวการมีความสุข เนื่องจากเคยประสบเหตุเลวร้ายในระหว่างช่วงเวลาที่พวกเขาเคยมีความสุขมาก่อน

การเขียนไดอารี่นั้นมีประโยชน์มากกว่าแค่การจดบันทึกสิ่งที่เราทำในแต่ละวัน เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราสามารถระบายความเครียด ทบทวนความคิดหรือสภาพจิตใจของตนเองได้ จึงสามารถช่วยบรรเทาโรคต่างๆ ทางจิตได้อีกด้วย

ความคิดสร้างสรรค์ของคนเราสามารถเกิดขึ้นได้จากการได้รับฟังหรือรับรู้ความคิดหลายๆ อย่าง โดยไม่จำเป็นว่าต้องมีแต่ความคิดที่ดีหรือมีคุณภาพเสมอไป แต่ต้องมีเวลาพักผ่อนเพื่อทบทวนความคิดทั้งหมดซ้ำอีกครั้งเท่านั้นเอง

การเดินเล่นในสวนท่ามกลางธรรมชาติช่วยให้เรารู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และสดชื่นแจ่มใสขึ้นได้ คนที่เดินเล่นเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 20 นาทีนั้นมีแนวโน้มว่าจะมีความสุขและพึงพอใจกับชีวิตมากกว่าคนที่ไม่มีโอกาสได้เดินเล่น

การฟังเพลงอาจทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายหรือเกิดไอเดียใหม่ๆ ได้ในยามว่าง แต่ถ้าหากว่าเราฟังเพลงหรือแม้กระทั่งเสียงบรรเลงต่างๆ ระหว่างที่กำลังทำงาน มันจะเป็นการรบกวนการใช้ความคิดของเรามากกว่าเดิม

การเขียนอาจช่วยให้เราสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แต่สิ่งที่ส่งผลต่อการจดจำของเรามากกว่าการเขียนก็คือการวาดภาพ เนื่องจากว่าสมองของคนเรานั้นสามารถจดจำภาพต่างๆ ได้ดีกว่าตัวหนังสือนั่นเอง

การเชียร์กีฬาหรือการแข่งขันต่างๆ นั้นทำให้เรามีความสุขเนื่องจากว่า เราจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากขึ้นเมื่อทีมโปรดของเราชนะ แต่ในทางกลับกันถ้าทีมแพ้ เราจะไม่ได้รู้สึกเสียใจมากมายเหมือนกับว่าเราเป็นคนที่พ่ายแพ้เอง

การวางแผนชีวิตอาจเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ แต่การวางแผนหลายๆ แผนการพร้อมกันอาจเป็นการลดโอกาสในการประสบความสำเร็จของเราได้ เพราะจะทำให้เรามุ่งมั่นและตั้งใจทำตามแผนดั้งเดิมน้อยลงนั่นเอง

ถ้าเราตั้งใจจะทำอะไรบางอย่าง เราไม่ควรบังคับตัวเองด้วยการออกคำสั่ง แต่ควรใช้วิธีการถามคำถามว่าเราจะทำสิ่งนี้จริงหรือไม่ เพราะการถามคำถามนั้นสามารถช่วยกระตุ้นให้เราเกิดแรงบันดาลใจได้มากกว่าการใช้คำสั่งตรงๆ

ที่มา: brightside