14 ความเปลี่ยนแปลงที่น่าภูมิใจ เมื่อผู้คนหันมาดูแลตัวเองจนดูดี

0
536

การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องที่ยากจนมนุษย์ไม่สามารถทำได้ เพียงแค่เราออกกำลังกายและควบคุมอาหารก็มีรูปร่างที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงได้แล้ว แต่ถึงแม้จะฟังดูง่ายแค่ไหน ก็มีคนจำนวนไม่มากที่สามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จ

เรื่องราวความสำเร็จของคนที่พยายามออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจนสามารถลดน้ำหนักได้ ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็เป็นสิ่งที่หลายคนไม่สามารถทำได้ และยังเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจมากด้วยเช่นกัน

เมื่อเราไม่ออกกำลังกายและควบคุมอาหาร น้ำหนักก็อาจจะเพิ่มมากขึ้นจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ แต่ถ้าเราหันมาดูแลตัวเอง ก็อาจจะลดน้ำหนักได้มากถึง 56 กิโลกรัมภายใน 2 ปีเหมือนกับชายคนนี้

คนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีการนับแคลอรี่ ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ทำให้รู้สึกกดดันมากเกินไป เพราะยังสามารถกินของที่ชอบได้แม้จะได้กินในปริมาณไม่มาก แต่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็น่าภูมิใจมากเลยทีเดียว

รูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไปของหญิงสาวที่ลดน้ำหนักมา 10 เดือนแล้ว และเหลืออีกแค่ 7 กิโลกรัมก็จะลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่แค่นี้รูปร่างของเธอก็เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเจน

ชายที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีการรับประทานอาหารแบบคีโต ที่ทำให้เขาลดน้ำหนักไปได้หลายกิโลกรัมมาก จากนั้นก็ออกกำลังกายด้วยการเล่นเวท แม้จะไม่ได้คาร์ดิโอเลยแต่ก็ทำให้รูปร่างกระชับสุดๆ

กางเกงตัวเก่าที่หลวมจนใส่ไม่ได้แล้ว เมื่อหญิงสาวคนหนึ่งลดน้ำหนักไปหลายสิบกิโลกรัม โดยใช้เวลาเพียงแค่ 7 เดือนก็ทำให้เธอเปลี่ยนไปจนกลายเป็นอีกคนหนึ่งเลย

ภาพถ่ายใบขับขี่ที่เกิดขึ้นห่างกันนาน 4 ปี โดยหญิงสาวคนนี้ใช้วิธีควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เคร่งเครียดมากเกินไปจนน้ำหนักค่อยๆ ลงลงภายในเวลา 3 ปี

นอกจากการลดน้ำหนักจะทำให้เราดูดีและมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น ก็ยังทำให้สุขภาพดีและดูอ่อนเยาว์ลงด้วยเช่นกัน อย่างเช่นหญิงสาวคนหนึ่งที่รู้สึกว่าตัวเองดูเด็กลงมากเมื่อลดน้ำหนักได้สำเร็จ

คนที่รู้สึกเหมือนได้กลับมาเป็นหนุ่มอีกครั้ง เพราะหลังจากลดน้ำหนักลงไปหลายกิโลกรัม ก็ทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างสะดวกจนสามารถทำกิจกรรมที่ท้าทายได้มากขึ้นอย่างเช่นการปีนเขา

อีกหนึ่งข้อดีของการลดน้ำหนักที่ทำให้รู้สึกดีกับตนเอง ก็คือการที่สามารถเลือกซื้อเสื้อผ้าได้หลากหลายและสวยงามมากขึ้น เพราะเสื้อผ้าขนาดใหญ่มักจะมีให้เลือกไม่มากนัก

ภาพความเปลี่ยนแปลงภายในเวลา 2 ปี จากหญิงสาวที่มีน้ำหนักมาก กลายเป็นคนที่มีรูปร่างสมส่วน และยังทำให้เธอมีความสุขและรักตัวเองมากขึ้นหลังจากการเลิกกับแฟน

ภาพความเปลี่ยนแปลงในเวลา 21 เดือน เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งลดน้ำหนักได้สำเร็จ จากชายที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน ตอนนี้ก็กลายเป็นคนที่มีน้ำหนักตรงตามมาตรฐานอย่างเป็นทางการแล้ว

หญิงสาวที่ก้าวออกมาจากชีวิตแต่งงานที่ทำให้เธอเจ็บปวด และหันมารักตัวเองมากขึ้นด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย จนทำให้เธอมีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ

การลดน้ำหนักสามารถทำได้หลายวิธี และบางคนก็เลือกวิธีที่ช้าแต่ยั่งยืน แม้จะทำให้น้ำหนักค่อยๆ ลดลงอย่างช้าๆ แต่ก็ทำให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและไม่กลับไปอ้วนอีกง่ายๆ

นอกจากการลดน้ำหนักจะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ก็ยังทำให้สุขภาพจิตดีเพราะมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้นอีกด้วย เหมือนกับชายคนนี้ที่เปลี่ยนไปเหมือนกลายเป็นอีกคนหนึ่งเลย

ที่มา: brightside