รวม 12 ความน่ากอดและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้องหมา “ปอมเมอเรเนียน”

0
649

คนที่ไม่ชอบหรือกลัวสุนัขนั้นอาจจะเกิดจากความกลัวของพวกเขาที่มีต่อสุนัขที่ตัวใหญ่ ดุร้าย หรือน่าเกรงขาม ดังนั้นบางครั้งความน่ารักของสุนัขตัวเล็กๆ ก็อาจทำให้พวกเขาเปลี่ยนใจได้ อย่างเช่นสุนัขที่ชื่อพันธุ์ว่า ปอมเมอเรเนียน

ชมภาพความน่ารักและทำความรู้จักกับสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน หนึ่งในสายพันธุ์ที่น่ารักน่าเอ็นดูและตัวเล็กที่สุด นอกจากนี้ยังมีขนปุกปุยดูน่ากอดเหมือนตุ๊กตา จึงสามารถทำให้ทุกคนตกหลุมรักพวกมันได้อย่างง่ายดาย

ปอมเมอเรเนียน หรือที่บางครั้งนิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า ปอม เป็นสุนัขที่อยู่ในตระกูลสปิตซ์ ชื่อของพันธุ์นี้มาจากพอเมอเรเนียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศโปแลนด์และประเทศเยอรมนีตะวันออก

ปอมเมอเรเนียนมีต้นตระกูลมาจากสุนัขลากเลื่อนของประเทศไอซ์แลนด์และบริเวณตอนเหนือของทวีปยุโรป ซึ่งในที่สุดก็ใด้ถูกนำเข้ามาในยุโรป ณ พอเมอเรเนีย ซึ่งที่นั่นปอมเมอเรเนียนได้เป็นทั้งสัตว์เลี้ยงและสุนัขใช้งาน

ผู้ผสมพันธุ์สุนัขในปอมเมอเรเนียนได้พัฒนาขนและผสมพันธุ์สุนัขเหล่านี้ให้เหมาะสำหรับการดำรงชีวิตในเมืองแต่ก็ยังหนักกว่า 20 ปอนด์หรือ 9 กิโลกรัม ตอนที่มาถึงประเทศอังกฤษ

ผู้ผสมพันธุ์ชาวอังกฤษหลังจากผ่านการลองผิดลองถูกและใช้ทฤษฎีของเกรเกอร์ เมนเดล ก็สามารถลดขนาดตัวของสุนัขลง และพัฒนาให้มีหลายสีขึ้นได้

ขนาดที่เล็กของพอเมอเรเนียนในปัจจุบันนี้มาจากการเลือกเฟ้นสายพันธุ์ แต่ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนไปจากต้นตระกูลมาก พวกมันก็ยังคงมีนิสัยอดทนและมีขนหนาอย่างสุนัขในเขตหนาว

Queen Charlotte เป็นคนแรกที่นำปอมเมอเรเนียนเข้ามาสู่คนชั้นสูงของอังกฤษ อย่างไรก็ตาม ปอมเมอเรเนียนได้รับความโด่งดังอย่างสากลเมื่อพระราชนัดดาของพระนาง สมเด็จพระบรมราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ได้เสด็จกลับมาจากพักร้อนในฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี กับปอมเมอเรเนียนชื่อ Marco

ปอมเมอเรเนียนนั้นมีน้ำหนักเฉลี่ย 3-11 ปอนด์ (1.4-5 กิโลกรัม) อ้างอิงจากมาตรฐาน AKC ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดของแถบเหนือ

ศีรษะของปอมเมอเรเนียนมีลักษณะเป็นลิ่มทำให้มันดูคล้ายกับสุนัขจิ้งจอก หูเล็กและชี้ขึ้น หางของมันเป็นลักษณะพิเศษของสายพันธุ์และต้องพลิกกลับขึ้นไปบนหลังและแบนสูง

ปอมเมอเรเนียนนั้นมีลักษณะนิสัยที่ตื่นตัว แสนรู้ และประพฤติตัวอย่างเหมาะสม ลักษณะนิสัยที่ตื่นตัวของพอเมอเรเนียนทำให้มันเป็นสุดยอดของสุนัขเฝ้าบ้าน

ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขที่คล่องแคล่วและเฉลียวฉลาดมาก พวกมันกล้าหาญและซื่อสัตย์ ปอมเมอเรเนียนอาจจะมีการตอบสนองที่ไม่ค่อยดีกับเด็กๆ เพราะเนื่องจากที่มันมีขนาดเล็กของมันอาจถูกเด็กๆ ข่มเหงรังแกได้

ปอมเมอเรเนียนสามารถปรับตัวอย่างง่ายดายให้เข้ากับชีวิตในเมืองและเป็นสุนัขที่ดีเยี่ยมสำหรับชนบทด้วยสัญชาตญาณนักล่าที่ดีที่มันได้รับมาจากบรรพบุรุษของมันเอง

ความน่ารัก ฉลาดแสนรู้ และความสามารถหลายๆ ด้านของพวกมัน ทำให้ปอมเมอเรเนียนนั้นเรียกได้ว่าเหมาะสมที่จะเป็นสัตว์เลี้ยงคู่บ้านที่สุดสายพันธุ์หนึ่งในบรรดาสุนัขทั้งหมดเลยทีเดียว

ที่มา: brightside