10 มุมมองและเรื่องราว ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับการ์ตูนโปเกมอน

0
10255

โปเกมอนเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แม้จะเปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่ 27 ปีก่อน แต่ก็ยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน และยังมีอีกหลายเรื่องราวเกี่ยวกับโปเกมอนที่คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่เคยทราบ

10 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับ โปเกมอน หนึ่งในการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีทั้งวิดีโอเกม อนิเมะ มังงะ ของเล่น และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนในดวงใจของเด็กๆ และผู้ใหญ่หลายคน

พิคาชูไม่ใช่มาสคอตตัวแรกของโปเกมอน ในตอนแรกโปเกมอนที่ถูกเลือกให้เป็นหน้าเป็นตาและเป็นตัวแทนของเหล่าโปเกมอนคือเนียวโรบอนและปิปปี แต่พิคาชูได้รับความนิยมมากกว่าจึงกลายมาเป็นมาสคอตของโปเกมอนในที่สุด

โปเกมอนที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นตัวแรกคือไซดอน โปเกมอนหมายเลข 112 ใน Pokédex และในตอนแรกก็ตั้งใจจะสร้างเหล่าโปเกมอนตามไดโนเสาร์ชนิดต่างๆ จึงออกมาเป็นไซดอนและลาปรัสนั่นเอง

โปเกมอนหลายตัวเป็นเจ้าของสถิติกินเนสส์ เช่น Greninja เป็นโปเกมอนที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดจากการโหวต ส่วน Cosmoem และ Celesteela เป็นโปเกมอนที่มีน้ำหนักมากที่สุด

นอกจากจะเป็นคู่ปรับของกันและกันแล้ว หมายเลขของเนียสและพิคาชูใน Pokédex ก็ยังเป็นเลขตรงข้ามกัน โดยพิคาชูเป็นโปเกมอนลำดับที่ 25 ส่วนเนียสเป็นโปเกมอนลำดับที่ 52

เนื่องจากพิคาชูเป็นคู่ปรับกับเนียส หลายคนจึงเชื่อว่าพิคาชูนั้นมีต้นแบบมาจากหนู แต่ความจริงแล้ว Atsuko Nishida ผู้สร้างพิคาชูใช้กระรอกเป็นต้นแบบ

ในปี 2008 นักวิทยาศาสตร์จาก Osaka Bioscience Institute ได้ค้นพบเอนไซม์ชนิดหนึ่ง และตั้งชื่อเอนไซม์ตามชื่อของพิคาชูว่า Pikachurin

ภาพของพิคาชูและโปเกมอนอีกหลายตัวอย่างเช่น เนียส ฟุชิงิดาเนะ และฮิโตคาเงะ ถูกนำไปสร้างเป็นเหรียญเงินที่สามารถใช้ได้จริงในประเทศนีอูเอ เกาะที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้

เมื่อเปรียบกับโลกแห่งความจริงโปเกมอนก็คือสัตว์ ที่มีทั้งสัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่า นอกจากนี้ยังมีทั้งโปเกมอนที่ถูกล่า และโปเกมอนที่ถูกนำมาบริโภคเป็นอาหารด้วยเช่นกัน

ยาดงเป็นโปเกมอนที่มีการพัฒนาร่างที่แปลกที่สุด โดยยาดงจะพัฒนาเป็นยาโดรันได้ก็ต่อเมื่อมีโปเกมอนอีกตัวที่ชื่อว่าเชลเดอร์มางับหาง และถ้าเชลเดอร์ปล่อยหางยาโดรันก็จะกลับมาเป็นยาดงเหมือนเดิม

นอกจากเนียวโรโมะจะมีต้นแบบมาจากลูกอ๊อดหรือลูกกบ ท้องของเนียวโรโมะที่มีลวดลายขดเป็นวงกลม ก็มาจากลำไส้ของลูกอ๊อดที่ปกติแล้วจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น

ที่มา: thesmartlocal