ชายสร้างเกาะลอยน้ำเคลื่อนที่ได้ จากพลาสติกกว่า 100,000 ชิ้น

0
1289

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าในระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา มนุษย์เราสร้างขยะพลาสติกขึ้นบนโลกมากถึง 6.3 พันล้านเมตริกตัน แต่มีพลาสติกเพียง 9% เท่านั้นที่ได้ผ่านกระบวนการรีไซเคิลหรือย่อยสลายอย่างถูกต้องเหมาะสม

สถานการณ์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่วิกฤติมากขึ้นทุกวันทำให้มนุษย์หลายคนเริ่มหันมาตระหนักว่า เราควรที่จะช่วยกันลดและรีไซเคิลขยะพลาสติกให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายๆ เท่า และนั่นก็เป็นที่มาถึงโครงการของศิลปินชาวอังกฤษผู้นี้

Richart Sowa คือศิลปินชาวอังกฤษที่ได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีชื่อว่า Joyxee Island หรือ “เกาะลอยน้ำ” ที่สร้างมาจากขยะพลาสติกจำนวนกว่า 100,000 ชิ้นด้วยกัน

ขวดพลาสติกขวดเล็กๆ เพียง 1 ขวนนั้นต้องใช้เวลาในการย่อยสลายตามธรรมชาติเป็นเวลาถึง 450 ปี ซึ่งระหว่างที่ยังไม่ย่อยสลายนั้นมันก็อาจทำให้เกิดมลพิษและปัญหาอีกหลายๆ อย่างตามมามากมาย

จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถนำขยะพลาสติกเหล่านั้นมาสร้างเป็นอย่างอื่นได้ อย่างเช่นผลงานที่เป็นทั้งผลงานศิลปะและสิ่งก่อสร้างที่สามารถลอยน้ำได้ และยังสามารถขึ้นไปอยู่อาศัยได้เหมือนกับเกาะจริงๆ อีกด้วย

Joyxee Island ของ Richart Sowa ถูกสร้างขึ้นบริเวณใกล้กับเกาะ Isla Mujeres ในประเทศเม็กซิโก โดยใช้พลาสติกกว่า 100,000 ชิ้นซึ่งเป็นขยะไม่ใช้แล้ว ร่วมกับไม้อัด และแผ่นไม้อื่นๆ ที่ช่วยให้เกาะสามารถลอยน้ำได้นอกจากขยะพลาสติกและไม้แล้วก็ยังมีขยะหรือของไม่ใช้แล้วอื่นๆ ทั้งขวดแก้ว กระป๋อง และอีกหลายอย่างด้วยกัน

เกาะของ Richart Sowa ยังสามารถเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่างๆ ได้โดยใช้เรือลาก บนเกาะของเขานั้นมีดินและพื้นที่ที่สามารถปลูกพืชผักต่างๆ เพื่อรับประทานเองได้ นอกจากนี้ในบ้านยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน

เราเองก็สามารถช่วยโลกในแบบของเราได้ โดยอาจจะไม่จำเป็นต้องสร้างเกาะที่ใหญ่โตมหึมาเหมือนเกาะของ Richart Sowa แต่ก็สามารถเริ่มต้นจากการลดใช้พลาสติก และนำพลาสติกมารีไซเคิลเป็นของใช้ต่างๆ

ที่มา: brightside