รวมสิ่งที่ไม่ควรทำก่อนขึ้นเครื่องบิน ความผิดพลาดที่หลายคนมองข้ามไป

0
13098

การเดินทางด้วยเครื่องบินจะเป็นวิธีการเดินทางที่รวดเร็วและสะดวกสบายมากในยุคปัจจุบัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการขึ้นเครื่องบินแต่ละครั้งมีเรื่องให้เราเครียดมากมาย แม้กระทั่งคนที่ไม่กลัวเครื่องบินหรือความสูงเลยก็ตาม

พฤติกรรมที่ไม่ควรทำก่อนการเดินทางด้วยเครื่องบิน ซึ่งอาจจะทำให้เรารู้สึกไม่สบาย เครียด หรือเกิดความผิดพลาดขึ้นมาได้ และบางพฤติกรรมนั้นก็เป็นเรื่องธรรมดาๆ ที่เราเองก็คาดไม่ถึงและเผลอทำลงไปในบางครั้ง

หลายคนชอบเก็บเอกสารสำคัญอย่างพาสปอร์ตหรือตั๋วเครื่องบินไว้ในกระเป๋าใบเล็กแยกออกมาจากกระเป๋าใบอื่น เพราะเป็นสัดส่วนและไม่หลงลืมได้ง่าย แต่การมีกระเป๋าหลายใบมีแต่จะทำให้เราสับสนและเผลอลืมทิ้งเอาไว้

เราต้องเผื่อเวลาก่อนเครื่องบินขึ้นเป็นเวลานานหลายนาทีหรืออาจหลายชั่วโมง เพราะต้องมีการผ่านขั้นตอนต่างๆ มากมาย ดังนั้นจึงควรศึกษาวิธีการเดินทางไปยังสนามบินอย่างละเอียดด้วยเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด

การเผื่อเวลาเอาไว้ย่อมดีกว่าเสมอ แต่บางครั้งการเผื่อเวลามากเกินไปก็ทำให้เสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์ จึงควรคำนวณเวลาให้เหมาะสม ไม่ให้มากเกินไปและน้อยเกินไป โดยอาจใช้แอปพลิเคชั่นเข้ามาช่วยเหลือ

ควรศึกษาวิธีการเช็คอินออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ แอปพลิเคชั่น หรือตู้เช็คอินเอาไว้ เพราะนอกจากจะสะดวกรวดเร็วกว่าการเช็คอินหน้าเคาน์เตอร์แล้ว บางสายการบินยังเริ่มเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมถ้าไม่เช็คอินผ่านเว็บไซต์ด้วย

ไม่ควรนอนหลับที่สนามบิน เพราะสนามบินหลายแห่งนั้นไม่ได้มีเก้าอี้หรือที่พักที่เหมาะสำหรับการนอน ถ้าจำเป็นต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงที่สนามบิน ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเลานจ์วีไอพีที่อาจจะไม่ได้แพงอย่างที่คิดเสมอไป

ควรชั่งน้ำหนักกระเป๋าก่อนเดินทางไปสนามบินเสมอ เพราะกระเป๋าที่สามารถถือขึ้นเครื่องบินได้นั้นมีการจำกัดน้ำหนัก คงไม่มีใครอยากจ่ายค่าโหลดกระเป๋าเพิ่มเติมหรือต้องทิ้งของบางอย่างไปในวินาทีสุดท้ายอย่างแน่นอน

หลายคนใช้วิธีเอาเทปกาวพันกระเป๋าเพื่อให้กระเป๋าปลอดภัยและไม่เปื้อน แต่ก็มักพบว่าตนเองต้องการใช้ของที่อยู่ในกระเป๋าในภายหลัง จึงควรใช้กระเป๋าที่สามารถล็อคได้อย่างแน่หนาและใช้กระเป๋าที่ทำความสะอาดได้ง่ายแทน

ไม่ควรต่อแถว 2 แถวแรกที่มองเห็นในทันที ไม่ว่าจะเป็นจุดตรวจรักษาความปลอดภัยหรือเคาน์เตอร์ต่างๆ เพราะ 2 แถวแรกมักจะเป็นแถวที่มีคนเข้ามากที่สุด ขณะที่แถวหลังๆ อาจจะไม่มีคนเลยก็เป็นได้

กฎเกี่ยวกับการพกพาของเหลวขึ้นเครื่องบินนั้นเป็นสิ่งที่มักจะมีคนเข้าใจผิดอยู่บ่อยๆ จึงควรศึกษาให้ดี อย่างเช่นบรรจุภัณฑ์ห้ามมีปริมาตรเกิน 100 มิลลิลิตร และสามารถนำของเหลวติดตัวรวมกันแล้วไม่เกิน 1,000 มิลลิลิตร

ไม่ควรเดินเล่นหรือซื้อของเพลินถ้ายังไม่ได้เข้าไปในเกท เพราะบางสนามบินร้านค้าต่างๆ นั้นอยู่ไกลออกไปมาก และอาจทำให้ผู้คนหลงลืมเวลาได้ สิ่งแรกที่ควรทำคือหาเกทให้เจอ เช็คข้อมูลให้พร้อม แล้วค่อยไปเดินซื้อของ

ไม่ควรรับประทานอาหารแปลกๆ หรือรับประทานอาหารมากเกินไปก่อนขึ้นเครื่อง เพราะนอกจากจะทำให้ปวดท้องหรือแน่นท้องได้แล้ว ยังอาจเกิดอาการอาหารเป็นพิษ อาหารไม่ย่อย และมีปัญหาอื่นๆ อีกมากมายตามมา

ไม่ว่าจะพบเจอกับสถานการณ์แบบไหน สติคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ควรตื่นตระหนกหรือหวาดกลัวมากจนเกินไป เพราะไม่ว่าจะเกิดปัญหาหรือความผิดพลาดอะไรขึ้นมา ความกลัวหรือความตื่นตระหนกก็ไม่สามารถช่วยอะไรเราได้

ที่มา: brightside