10 เรื่องราวจากภาพยนตร์ Pirates Of the Caribbean ที่ตรงกับความจริงในประวัติศาสตร์

0
370

Pirates Of the Caribbean เป็นภาพยนตร์ชุดแนวผจญภัยระดับตำนาน ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ชุดที่สนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจ และได้รับความนิยมมากที่สุด นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกด้วย

10 เรื่องราวความจริงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ จากภาพยนตร์ชุดแนวผจญภัย Pirates Of the Caribbean ที่ไม่ได้มีแค่เพียงความสนุกสนานบันเทิงเท่านั้น แต่ยังมีเกร็ดเล็กน้อยในประวัติศาสตร์ที่ถูกเอามานำเสนอด้วย

เหล่าโจรสลัดในภาพยนตร์มักจะมาพร้อมสัตว์เลี้ยงอย่างนกแก้วหรือลิง ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงแค่ภาพที่ถูกนำเสนอในภาพยนตร์เท่านั้น แต่เหล่าโจรสลัดที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ก็นิยมพาสัตว์เลี้ยงขึ้นเรือไปด้วย และสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมก็มีทั้งนกแก้วและลิงเหมือนในภาพยนตร์ ไปจนถึงสัตว์เลี้ยงทั่วไปอย่างสุนัขและแมวด้วยเช่นกัน

เหล่าโจรสลัดนิยมสวมเครื่องประดับติดตัว เช่นเดียวกับ แจ็ค สแปร์โรว์ และโจรสลัดคนอื่นๆ ใน Pirates Of the Caribbean เพราะพวกเขาคิดว่าวิธีการที่ปลอดภัยที่สุดในการเก็บของมีค่า ก็คือการเก็บไว้กับตัวนั่นเอง

เหล้ารัมไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มเพื่อความมึนเมาสำหรับเหล่าโจรสลัด แต่พวกเขานิยมนำไปผสมกับน้ำเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคในน้ำ และเอาไว้ดื่มในระหว่างการเดินทาง นอกจากนี้ยังมีการเติมรสชาติอย่างเช่นบีบน้ำมะนาวลงไปในรัม

Port Royal เป็นสถานที่ที่มีอยู่จริง เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ที่ปลายสุดของ Palisadoes ที่ปากอ่าว Kingston Harbour ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจาเมกา และเป็นท่าเรือที่เหล่าโจรสลัดนิยมแวะพักในช่วงปี 1600s

รหัสโจรสลัดที่ Elizabeth นำมาใช้ในภาพยนตร์ก็มีอยู่จริงเช่นกัน เป็นรหัสที่ตั้งขึ้นโดย Captain Bartholomew Roberts โจรสลัดชาวเวลส์และเป็นโจรสลัดที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุค Golden Age of Piracy

Tortuga ซึ่งเป็นเหมือนสวรรค์ของเหล่าโจรสลัดก็เป็นสถานที่ที่มีอยู่จริงเช่นกัน เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในประเทศเฮติ ซึ่งในยุคก่อนมีทั้งชาวอังกฤษและฝรั่งเศสอาศัยอยู่ และเป็นสถานที่โจรสลัดใช้ลอบโจมตีเรือขนส่งสินค้าจากสเปน

ในภาพยนตร์มีตัวละครที่เป็นโจรสลัดหญิงอยู่บ้าง แม้จะมีความเชื่อว่าไม่ควรให้ผู้หญิงขึ้นเรือเพราะจะโชคร้าย และในชีวิตจริงก็มีโจรสลัดหญิงที่โด่งดังอยู่สองสามคน เช่น Anne Bonny และ Mary Read ที่ปลอมตัวเป็นผู้ชาย

แจ็ค สแปร์โรว์ เป็นโจรสลัดที่มีฝีมือยอดเยี่ยม แต่สิ่งที่เขาทำได้ดีที่สุดก็คือการหนีหรือการหลีกเลี่ยงการต่อสู้ เช่นเดียวกับเหล่าโจรสลัดในชีวิตจริง ที่ไม่ชอบเอาชีวิตไปเสี่ยง และถ้าทำได้พวกเขาก็จะเลี่ยงการต่อสู้เช่นกัน

ในการปะทะกันของเรือ The Interceptor และ The Black Pearl เมื่อ Elizabeth รู้ว่าไม่สามารถเอาชนะ Black Pearl ได้ เธอจึงทิ้งสมอลงไปเพื่อให้เรือเปลี่ยนทิศทาง ซึ่งเป็นเทคนิคการต่อสู้ที่มีอยู่จริงเรียกว่า club hauling

The Brethren Court ก็มีอยู่จริงเช่นกัน ชื่อว่า The Brethren of the Coast ก่อตั้งในยุค 1600s โดยโจรสลัดชาวฝรั่งเศส อังกฤษ และดัตช์ เพื่อต่อสู้กับจักรวรรดิสเปน

ที่มา: screenrant