10 เรื่องราวความจริงเกี่ยวกับโจรสลัด ที่แตกต่างจากสิ่งที่เราเห็นในภาพยนตร์

0
4423

ชีวิตของเหล่าโจรสลัดในภาพยนตร์อาจจะดูน่าตื่นเต้นและน่าสนุกสนาน เพราะมีเรื่องแปลกใหม่ให้พวกเขาได้ค้นพบตลอดเวลา แต่ชีวิตของโจรสลัดในโลกแห่งความเป็นจริงก็อาจจะมีความแตกต่างจากสิ่งที่เราได้เห็นในภาพยนตร์

10 เรื่องราวความจริงเกี่ยวกับโจรสลัด ที่บางอย่างก็คล้ายกับสิ่งที่เราได้รับชมในภาพยนตร์ แต่บางอย่างก็แตกต่างกันมาก ซึ่งชีวิตของเหล่าโจรสลัดในโลกแห่งความเป็นจริงก็เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าสนใจไม่แพ้ในโลกจินตนาการเลย

เหล่าโจรสลัดไม่ได้สวมผ้าปิดตาเพื่อปกปิดดวงตาของพวกเขาที่สูญเสียไปจากการต่อสู้เท่านั้น แต่ยังสวมใส่เพื่อให้มองเห็นได้ดีขึ้น เพราะในระหว่างการต่อสู้บางครั้งก็ต้องอยู่ในที่มืดและบางครั้งก็ต้องอยู่ในที่สว่าง

นอกจากต่างหูของโจรสลัดจะเป็นเหมือนของที่ระลึกจากการผจญภัย ก็ยังมีความเชื่อว่าต่างหูที่ทำจากโลหะแต่ละชนิดนั้นมีพลัง อย่างเช่นพลังในการป้องกันโรคภัยจากทะเล หรือต่างหูทองทำให้ไม่จมน้ำ

ในอดีตเสื้อผ้านั้นเป็นของที่มีราคาแพง โจรสลัดส่วนใหญ่จึงมักจะสวมเสื้อผ้าชุดเดียวตลอดเวลา และไม่ถอดออกเลยแม้แต่เวลานอนหลับ ถึงแม้บางคนจะมีเงินซื้อชุดนอนแต่ก็ไม่สะดวกเพราะต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ

หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพของเหล่าโจรสลัดที่กำลังเคี้ยวเศษไม้ ทำให้พวกเขาดูเท่และน่าเกรงขาม แต่ความจริงพวกเขาไม่ได้เคี้ยวเศษไม้เพื่อให้ดูดี แต่เคี้ยวเพื่อทำความสะอาดปากและฟัน

เหล่าโจรสลัดนั้นเชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาติ พวกเขาไม่ผิวปากบนเรือเพราะเชื่อว่าจะทำให้อากาศแปรปรวน เชื่อว่าฉลามเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้ายและโลมาเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี

โจรสลัดเคราดำหรือแบล็คเบียร์ดเป็นโจรสลัดที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง ออกปล้นบริเวณทะเลแคริบเบียนและชายฝั่งตะวันออกของอาณานิคมอเมริกัน และเขามักจะจุดไฟเผาหนวดเคราของตนเองเพื่อข่มขู่นักโทษที่จับมาได้

อาหารบนเรือไม่ได้ดูน่าอร่อยเหมือนในภาพยนตร์ เพราะพวกเขาต้องออกทะเลเป็นเวลานาน อาหารส่วนใหญ่จึงมักจะบูดเน่า เหล่าโจรสลัดต้องกินทุกอย่างเพื่อประทังชีวิตตอนอยู่กลางทะเล

ตู้เก็บของของ Davy Jones ไม่ได้เป็นแค่เรื่องเล่าในนิทานเท่านั้น แต่เหล่าโจรสลัดเชื่อว่ามันคือที่พำนักแห่งสุดท้ายของลูกเรือและนักเดินทางที่จมน้ำ ใช้เป็นคำอุปมาแทนก้นบึ้งของมหาสมุทร

ต่างหูของเหล่าโจรสลัดยังมีประโยชน์ในเรื่องของการปกป้องหูของพวกเขาด้วย เมื่อโจรสลัดต้องต่อสู้กับปืนใหญ่ พวกเขาจะทาขี้ผึ้งลงไปบนต่างหูและใช้แทนที่อุดหูเพื่อป้องกันไม่ให้สูญเสียการได้ยิน

ช่องว่างบนเรือนั้นมีไว้เพื่อให้เหล่าโจรสลัดทำธุระส่วนตัวได้ง่ายขึ้น การเดินไปเข้าห้องน้ำไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ เมื่ออยู่บนเรือ บางครั้งจึงต้องปล่อยของเสียลงไปทางช่องว่างเหล่านี้นี่เอง

ที่มา: brightside