เผยวิธีการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรัก ให้ห่างไกลจากปัญหาสุขภาพ

0
346

การเลี้ยงสัตว์ไม่ใช่เรื่องที่ยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายอย่างที่หลายคนคิด เพราะนอกจากจะต้องดูแลเรื่องอาหารการกิน ที่อยู่อาศัย และให้เวลากับพวกมันอย่างสม่ำเสมอแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้และควรใส่ใจอยู่เสมอก็คือเรื่องสุขภาพของพวกมัน เพราะสัตว์เลี้ยงนั้นไม่สามารถพูดหรือบอกกล่าวอาการป่วยของตัวเองได้เหมือนมนุษย์อย่างเราๆ

การเลี้ยงสัตว์อย่างมีความรับผิดชอบไม่ใช่แค่การให้อาหารและที่อยู่อาศัยกับพวกมันเท่านั้น แต่เราต้องดูแลทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจของเจ้าตัวน้อยทั้งหลายด้วยเช่นกัน เพราะพวกมันก็มีชีวิตจิตใจและมีความรู้สึกเช่นเดียวกับเรา วันนี้เราจึงจะพาไปพบกับแนวทางในการเลี้ยงสัตว์ ที่จะทำให้สัตว์เลี้ยงของเราไม่เจ็บป่วยและมีสุขภาพแข็งแรง

การตรวจสุขภาพของสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพราะพวกมันไม่ค่อยแสดงอาการผิดปกติออกมาอย่างชัดเจนเท่าไหร่ ซึ่งก็มีบางสิ่งที่เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ อย่างเช่นการวัดอุณหภูมิร่างกายของพวกมัน โดยอุณหภูมิปกติของแมวนั้นจะอยู่ที่ 37.7° C – 39.1° C ส่วนสุนัขนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 38° C

อวัยวะที่สำคัญที่สุดของสัตว์ก็คืออวัยวะเดียวกันกับมนุษย์นั่นก็คือหัวใจ เราจึงควรหมั่นวัดอัตราการเต้นของหัวใจดวงน้อยๆ ของพวกมันอย่างสม่ำเสมอ โดยสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจแมวเหมียวได้โดยวัดที่หน้าอกบริเวณใต้ข้อศอกของมัน ซึ่งปกติมีอัตราการเต้นอยู่ที่ 140-220 ครั้ง/นาที ส่วนน้องหมานั้นวัดบริเวณหน้าอกใต้รักแร้ และปกติมีอัตราการเต้นอยู่ที่ 70 ถึง 120 ครั้ง/นาที ขึ้นอยู่กับขนาดตัวของแต่ละสายพันธุ์

โรคเกี่ยวกับตาก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แมวและสุนัขป่วยจนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่คลินิกสัตวแพทย์ โดยเฉพาะสุนัขที่ชอบออกไปวิ่งเล่นกลางแจ้งบ่อยๆ เราจึงควรหมั่นดูว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นหรือติดอยู่กับตาของมันหรือไม่

หูของสัตว์เลี้ยงก็เป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่ติดเชื้อได้ง่ายมาก เพราะมันเป็นอวัยวะที่พวกมันเองไม่สามารถทำความสะอาดเองได้อย่างทั่วถึง โดยความผิดปกติของหูที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพก็คืออาการเจ็บหู มีกลิ่นเหม็น มีขี้หูมากผิดปกติ มีแมลงอยู่ด้านในหู หรือมีความผิดปกติของผิวหนังในบริเวณนั้น

สุนัขและแมวนั้นใช้อุ้งเท้าของพวกมันในการเดิน วิ่งเล่น หรือปีนป่ายเป็นประจำทุกวัน มันจึงเป็นอวัยวะที่สามารถบาดเจ็บหรือเกิดความผิดปกติได้ง่าย เราจึงควรที่จะตรวจเช็ค ดูแล และทำความสะอาดให้พวกมันเป็นประจำ

หลายคนมักเข้าใจผิดว่าสัตว์เลี้ยงไม่จำเป็นต้องแปรงฟันเหมือนกับคน แต่จริงๆ แล้วเราควรทำความสะอาดช่องปากให้พวกมัน และอาการที่บ่งบอกว่าช่องปากของพวกมันมีปัญหาก็คือกลิ่นปาก หินปูน มีเลือดออก มีแผลหรือการแตกหัก

วิธีเลี้ยงสุนัขหรือแมวแบบผิดๆ ที่พบได้บ่อยก็คือการเลี้ยงให้พวกมันอ้วนท้วนสมบูรณ์จนเกินไป ที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมายหลายประการได้ เราจึงไม่ควรใจอ่อนและต้องคอยควบคุมน้ำหนักของพวกมันให้อยู่ในเกณฑ์เสมอ

คนเลี้ยงสัตว์ทุกคนรู้ดีว่าปรสิตอย่างเห็บ หมัด หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ นั้นเป็นปัญหาที่พบได้ตลอดเวลา เราจึงต้องหมั่นตรวจเช็คผิวหนังของมัน คอยทำความสะอาด และหายามาหยอดหรือเอาให้พวกมันกินเพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา

ที่มา: brightside