นักวิทยาศาสตร์เผยคุณประโยชน์ ของการมีสัตว์เลี้ยงในที่ทำงาน

0
611

หลายคนคิดว่าสัตว์เลี้ยงคืออุปสรรคของการทำงาน เพราะเมื่อเราทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ก็มักจะมีสุนัขหรือแมวเหมียวเข้ามากวนใจจนทำให้เราต้องหยุดทำงานไปชั่วครู่ แต่ความจริงนั้นตรงข้ามกับสิ่งที่เราคิดอย่างสิ้นเชิง

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าการทำงานโดยมีสัตว์เลี้ยงอยู่ด้วยนอกจากจะทำให้ทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมแล้ว ยังช่วยลดความเครียด กระชับความสัมพันธ์ และทำให้เรามีโอกาสป่วยน้อยลง รวมถึงประโยชน์อื่นๆ อีกมากถึง 6 ประการ

การพาสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงชนิดใดก็ตามไปทำงานด้วยนั้นทำให้พนักงานมีความเครียดลดน้อยลง โดยหลังจากเลิกงานแล้วพบว่าคนที่ทำงานในออฟฟิศหรือที่ทำงานที่มีสัตว์เลี้ยงอยู่ด้วยนั้น จะมีระดับของคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนแห่งความเครียดน้อยกว่า แม้กระทั่งเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่มีสัตว์เลี้ยงรออยู่ที่บ้านด้วยก็ตาม

การได้สัมผัส พูดคุย และเล่นกับสัตว์เลี้ยง ทำให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข ซึ่งเมื่อเกิดความผ่อนคลายและสบายใจแล้ว ร่างกายก็จะมีการหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกพึงพอใจและตั้งใจทำงานมากขึ้นอีกด้วย

หลายคนคิดว่าเมื่อมีสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและซุกซนอยู่ในที่ทำงาน มนุษย์ก็จะถูกดึงความสนใจจนไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ แต่จริงๆ แล้วพวกมันกลับทำให้เราทำงานได้ดีและมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นกว่าเดิมเสียอีก

การใช้เวลาพักทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงอย่างเช่น พาสุนัขไปเดินเล่น เปลี่ยนทรายให้แมว หรือเติมน้ำในกรงแฮมสเตอร์ ยังช่วยให้เราจัดระเบียบความคิดได้ดีขึ้น ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเราด้วยเช่นกัน

การมีสัตว์เลี้ยงอยู่ในที่ทำงานยังช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงานดีขึ้นอีกด้วย หลายคนคงเคยพบเจอกับสถานการณ์ที่การจูงสัตว์เลี้ยงนั้นทำให้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับคนอื่นมากขึ้น และยังมีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่า เวลาที่มีสัตว์เลี้ยงอยู่ใกล้ตัว โดยเฉพาะสุนัข มนุษย์เรามักจะมีการพูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นมากขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้เมื่อมีสัตว์เลี้ยงน่ารักอยู่ใกล้ๆ คนก็จะอารมณ์ดีขึ้น ทำให้เชื่อมสัมพันธ์กับคนอื่นได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

การมีสัตว์เลี้ยงเอาไว้ในที่ทำงานยังทำให้พนักงานมีโอกาสเจ็บป่วยได้น้อยลงและมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น เพราะนอกจากพวกมันจะช่วยให้เราไม่เครียด และความเครียดนั้นก็ส่งผลต่อสุขภาพของเราทั้งทางตรงและทางอ้อมแล้ว การเลี้ยงสัตว์ยังทำให้คนได้ขยับร่างกายและทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น จึงได้ลดคอเลสเตอรอลและลดน้ำหนักไปด้วยในตัว

นอกจากนี้การขยับร่างกายรวมไปถึงการทำกิจกรรมที่สนุกสนานอย่างเช่นการเล่นกับสัตว์เลี้ยง ยังทำให้คนเราหายจากอาการเศร้าซึม เป็นการช่วยป้องกันและบำบัดรักษาอาการซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้าของพนักงานไปในตัว

แน่นอนว่าการพาสัตว์เลี้ยงมาที่ทำงานยังช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับพนักงานทุกคนได้อีกด้วย เพราะพวกเขาไม่จำเป็นต้องพาพวกมันไปฝากเลี้ยง จ่ายเงินจ้างคนมาช่วยดูแล หรือจ้างคนพาพวกมันไปเดินเล่นอีกต่อไป

ความน่ารักของสัตว์เลี้ยงที่ทำให้เราไม่เครียดและมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั้น ก็ยังทำให้เราประหยัดเงินค่าดูแลสุขภาพ และไม่จำเป็นต้องไปทำกิจกรรมอื่นเพื่อให้ตัวเองผ่อนคลายในเมื่อสามารถสนุกสนานผ่อนคลายได้ทุกวัน

แน่นอนว่าคนที่แฮปปี้ที่สุดก็คงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากสัตว์เลี้ยงของทุกคน ที่นอกจากพวกมันจะมีความสุขที่ได้อยู่กับเจ้าของตลอดเวลาแล้ว ยังได้พบปะคนอื่นๆ และสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ รวมทั้งเล่นกันได้อย่างสนุกสนานทั้งวัน

ความเครียดที่ถูกทิ้งให้อยู่ลำพังยังทำให้สัตว์เลี้ยงมีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ อย่างเช่นการกัดแทะทำลายข้าวของ ดังนั้นเมื่อพวกมันได้อยู่กับคนตลอดเวลา และได้เล่นกับสัตว์ตัวอื่นๆ ก็จะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิสัยดีขึ้นกว่าเดิมด้วย

ที่มา: brightside