ภาพความสวยงาม ที่เกิดขึ้นได้เพราะมุมกล้องและจังหวะเวลาที่เพอร์เฟ็กต์

0
725

มุมกล้องคือสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการถ่ายภาพ เพราะมันทำให้รูปที่ออกมานั้นสื่อความหมายไปในทางที่เราต้องการได้โดยไม่ต้องใช้เทคนิคพิเศษอะไรเลย และบางครั้งก็ทำให้เกิดภาพลวงตาที่แตกต่างจากความเป็นจริงได้ด้วย

13 ภาพถ่ายจากมุมกล้องที่แตกต่างจากมุมกล้องที่ใช้ในการถ่ายภาพตามปกติ ทำให้ภาพที่ออกมานั้นดูเป็นภาพที่แปลกประหลาดและมีอะไรพิเศษกว่าภาพทั่วไป เป็นสิ่งที่อาจจะเกิดหรือไม่ได้เกิดขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริง

ภาพถ่ายของอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดขึ้นบนถนนสายหนึ่ง เมื่อรถบรรทุกตะแคงลงไปทำให้ของที่บรรทุกมาหกเลอะเทอะ แต่เมื่อมองจากภาพถ่ายผ่านโดรนก็ดูเหมือนงานศิลปะเลยทีเดียว

ภาพถ่ายของน้องหมาธรรมดาทั่วไปตัวหนึ่ง แต่ความไม่ธรรมดาอยู่ตรงจุดที่มันนอนนั้นตรงกับท่อไอเสียของรถยนต์พอดี ทำให้ดูเหมือนกับว่ามันกำลังสวมแว่นตาหรือปลอมตัวเป็นมินเนี่ยน

ภาพถ่ายของสถานีวิทยุในมุมมองที่คนทั่วไปไม่สามารถขึ้นไปได้ ทำให้ดูเหมือนเป็นภาพถ่ายจากอวกาศหรือไม่ก็ภาพถ่ายจากโลกคู่ขนาน

เราทุกคนรู้ดีว่าช้างเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬาร แต่เราอาจไม่รับรู้ถึงความใหญ่โตของมันเมื่อมองจากที่ไกลๆ จนกว่าจะได้เข้าไปมองใกล้ๆ จากมุมด้านล่างแบบนี้

มุมกล้องทำให้องค์ประกอบของภาพถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้มาก อย่างเช่นภาพของแมวเหมียวธรรมดาที่กลายเป็นก็อตซิลล่าเพราะมันยืนอยู่บนกระจกและใกล้กับกล้องมาก

นอกจากมุมกล้องแล้วแสงและเงาก็ทำให้เกิดลูกเล่นที่แปลกประหลาดแต่สวยงามได้เช่นกัน อย่างเช่นอาคารหลังหนึ่งในปารีสที่ดูเหมือนมีรูปทรงแบนราบ เพราะมีเงามืดบดบังอีกฟากหนึ่งเอาไว้

ภาพที่ดูเหมือนหญิงสาวคนหนึ่งกำลังสวมกางเกงขาสั้นนั่งเหยียดขาไปข้างหน้า ส่วนชายหนุ่มก็นอนหนุนขาของเธอเอาไว้ แต่ถ้ามองให้ละเอียดจะพบว่าไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย

ภาพของหญิงสาวคนหนึ่งกับม้าตัวโต ที่ดูเหมือนว่าเธอกำลังสวมหัวม้าที่ดูสมจริงมากๆ เอาไว้ แต่เกิดจากการยืนทับซ้อนกันของเธอและม้าอีกตัวหนึ่ง

ภาพของเจ้าแมวเหมียวที่ทำให้เราเกิดความสับสนไปชั่วขณะ จนไม่แน่ใจว่าด้านใดคือด้านบนหรือด้านล่าง เพราะมันเอียงคอจนทำให้เรามองภาพจริงเกือบไม่ออกเลยทีเดียว

ความสวยงามเพอร์เฟ็กต์ของภาพถ่ายที่อาจจะถ่ายได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น เมื่อรถคันหนึ่งที่แล่นผ่านวิวทิวทัศน์ของภูเขานั้นมีภาพภูเขาที่ดูเหมือนกันเพ้นท์ติดเอาไว้

ความบังเอิญที่ทำให้เกิดภาพถ่ายที่ดูมหัศจรรย์มาก ราวกับรูปปั้นนี้กำลังยิงลูกศรวิเศษออกไป แต่จริงๆ แล้วเป็นร่องรอยของเครื่องบินที่บินผ่านมาพอดี

มุมมองและจังหวะเวลาที่พอดีทำให้เกิดภาพที่สวยงามแปลกใหม่ได้เสมอ อย่างเช่นภาพที่ดูเหมือนมีบอลลูนจิ๋วลอยออกมาจากปากขวด แต่จริงๆ แล้วเป็นบอลลูกขนาดใหญ่กับขวดธรรมดาทั่วไป

ภาพความมหัศจรรย์ของปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เราสามารถมองเห็นได้ถ้าอยู่ในจุดที่ถูกต้อง จนทำให้ดูเหมือนก้อนหินกำลังรองรับดวงอาทิตย์อยู่

แต่ละภาพต้องอาศัยจังหวะที่เป๊ะจริงๆ

ที่มา: brightside