ช่างตัดแต่งขนสัตว์ไขข้อข้องใจ เหตุใดค่าบริการจึงแพงกว่าตัดผมคนเสียอีก

0
781

หลายคนคงเคยสงสัยว่าเพราะเหตุใดการอาบน้ำตัดขนให้กับสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ ของเรานั้นถึงมีราคาแพงกว่าการเสริมสวยของมนุษย์ ทั้งๆ ที่พวกมันส่วนใหญ่ก็ตัวเล็กมากและเป็นแค่สัตว์เลี้ยงตัวหนึ่ง เจ้าของร้านตัดแต่งขนสัตว์เลี้ยงแห่งหนึ่งจึงได้ติดป้ายชี้แจง เพื่อให้ลูกค้าหมดข้อสงสัยและไม่ต้องถามคำถามเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา

ร้านตัดแต่งขนสุนัขแห่งหนึ่งได้ติดป้ายที่ช่วยเผยคำตอบของคำถามที่หลายคนคงเคยสงสัย ว่าทำไมคนถึงยอมพาสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ เข้าร้านตัดแต่งขนที่คิดราคาแพงกว่าค่าเสริมสวยหรือตัดผมของมนุษย์อย่างเราๆ เสียอีก

เริ่มกันที่ร้านตัดผมของมนุษย์นั้นไม่ได้มีหน้าที่ล้างทำความสะอาดร่างกายของเราทั้งหมด ในขณะที่น้องหมานั้น เจ้าของร้านก็พร้อมจะดูแลอย่างดีที่สุด ก่อนนำสุนัขของลูกค้าทุกท่านไปสู่การตัดแต่งขน

ต่อกันด้วยความจริงที่ว่า คนส่วนใหญ่ล้วนอาบน้ำสระผมกันเป็นประจำทุกวัน หรืออย่างน้อยที่สุดก็สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง คงไม่มีใครปล่อยตัวเองทิ้งไว้ในสภาพรุงรังหลายเดือน แล้วค่อยมาอาบน้ำตัดขนทีเดียวอย่างน้องหมาน้องแมว นอกจากนี้ช่างทำผมทั่วไป อาจไม่ได้มีบริการถึงขั้นกับล้างด้วยแชมพู และตัดแต่งทรงขนบริเวณหูให้กับเราด้วยเหมือนที่ช่างในสายงานด้านนี้ คอยทุ่มเททำให้กับสุนัขหรือแมวเหมียว

แล้วก็คงไม่มีช่างทำผมหรือช่างเสริมสวยคนไหนคอยดูแลหรือทำความสะอาดบริเวณตาให้กับเราอย่างแน่นอน แต่มันเป็นงานที่ช่างตัดแต่งขนสัตว์เลี้ยงทำกันอยู่เป็นประจำทุกวันจนกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว และที่สำคัญเหล่าสัตว์เลี้ยงจอมป่วนพวกนี้ก็แสนซนเสมอ ฉะนั้นการตัดขนจึงไม่ใช่เรื่องง่าย

นอกเหนือไปจากนั้น ร้านตัดผมและร้านทำเล็บของมนุษย์นั้นแยกกัน แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงทั้งหลายนั้นช่างตัดแต่งขนคือผู้ที่มีหน้าที่ดูแลความสะอาดเรียบร้อยทุกส่วนของร่างกายของพวกมัน ไม่เว้นแม้กระทั่งการตัดเล็บด้วย

ช่างทำผมของเรานั้นมีหน้าที่ทำความสะอาดแค่เส้นผมที่ขึ้นอยู่บนศีรษะ แต่สัตว์เลี้ยงของเรานั้นมีขนแทบทุกส่วนของร่างกาย และเป็นหน้าที่ของช่างที่ต้องทำความสะอาดขนทั้งตัวของพวกมันนั่นเอง และด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดเพื่อเหล่าลูกรัก ก็จึงเป็นที่มาของค่าบริการที่สมเหตุสมผลอย่างที่เห็นนั่นเอง

ที่มา: boredpanda