เรื่องจริง 10 ข้อผิดพลาดในการ “เลี้ยงลูก” ที่พ่อแม่จะรู้สึกเสียดายเมื่อเวลาผ่านไป

0
1361

พ่อแม่ที่รักและหวังดีกับลูกย่อมอยากให้ลูกของพวกเขาได้รับสิ่งที่ดีที่สุด แต่พ่อแม่แต่ละคนก็มีแนวคิดและวิธีการเลี้ยงลูกที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจทำงานหนักเพื่อให้ลูกสบาย บางคนอาจเข้มงวดเพื่อให้ลูกเป็นคนเรียบร้อยมีวินัย บางคนอาจให้อิสระเพราะอยากให้ลูกได้มีสิทธิ์ใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง

แต่สิ่งหนึ่งที่มักเกิดขึ้นกับพ่อแม่ทุกคนเหมือนๆ กันก็คือความเสียดายหรือเสียใจที่ไม่ได้ทำอะไรบางอย่าง เพราะถึงแม้ว่าจะเลี้ยงลูกด้วยวิธีที่ตนคิดว่าดีที่สุดแล้ว บางครั้งมันก็ยังเกิดความผิดพลาดหรือเกิดเรื่องที่เกินความคาดหมายขึ้นมาได้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมความจริงเกี่ยวกับ 10 สิ่งที่พ่อแม่ทุกคนเสียดายที่ไม่ได้ทำร่วมกับลูกๆ ของพวกเขา

พ่อแม่ทุกคนมักตระหนักถึงความเสียดายที่เกิดขึ้นถ้าหากไม่ได้ใช้เวลาพูดคุยสื่อสารกับลูกๆ มากพอโดยเฉพาะตอนที่ลูกน้อยยังเป็นเด็ก เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่มีผลต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกมากที่สุด ที่ถ้าหากว่าพ่อแม่พลาดไป รู้ตัวอีกทีพวกเขาก็อาจจะเริ่มโตเป็นหนุ่มเป็นสาวและเริ่มใช้ชีวิตในแบบของตัวเองโดยที่พ่อแม่ไม่ทันรู้ตัว

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าการกอดนั้นส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจของมนุษย์ โดยเฉพาะอ้อมกอดของพ่อแม่ที่จะทำให้ลูกๆ รู้สึกได้รับความรัก ความอบอุ่น และมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่แข็งแรง แต่พ่อแม่บางคนก็อาจมองข้ามความสำคัญของการมอบความรักด้วยการแสดงออกทางกาย และเมื่อรู้ตัวอีกทีก็ห่างเหินกับลูกๆ ไปเสียแล้ว

สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนเราเสียดายได้มากที่สุดเมื่อเหตุการณ์ต่างๆ ผ่านไปก็คือการที่เราไม่ได้บันทึกภาพหรือวิดีโอเก็บไว้มากพอ เมื่อเวลาล่วงเลยความทรงจำของคนเราก็เลือนหายไปได้ มีเพียงภาพถ่ายที่จะคอยช่วยย้ำเตือนช่วงเวลาดีๆ

การจดบันทึกสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับพัฒนาการของลูกน้อยนั้นไม่ใช่สิ่งที่ไร้สาระหรือไม่มีประโยชน์ เพราะนอกจากจะทำให้เรามองเห็นพัฒนาการของลูกๆ ได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังช่วยเก็บความทรงจำดีๆ เอาไว้ได้อีกด้วย

การทำงานอดิเรกหรือทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายคนมักมองข้ามไปเพราะมัวแต่ให้ความสำคัญทางด้านวิชาการ แต่กิจกรรมเหล่านั้นคือสิ่งที่จะช่วยพัฒนาเด็กๆ ทั้งทางด้านสมอง ร่างกาย และจิตใจ

การเลี้ยงลูกอย่างเข้มงวดกวดขันนั้นไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่ถ้าหากพ่อแม่มัวแต่เข้มงวดเกินไปจนลืมนึกถึงจิตใจและความสุขของลูก ก็อาจจะกลายเป็นการสร้างบาดแผลหรือทำให้ลูกรู้สึกไม่ไว้วางใจและห่างเหินกับพ่อแม่เมื่อพวกเขาโตขึ้น

ผู้ใหญ่หลายคนมักมองข้ามความคิดเห็นของเด็กๆ เพราะคิดว่าพวกเขายังเด็กเกินกว่าที่จะรับรู้สิ่งต่างๆ หรือทำการตัดสินใจสิ่งที่สำคัญในชีวิตได้ แต่จริงๆ แล้วเราทุกคนรู้ดีว่าเด็กเองก็มีความคิดและความรู้สึกเช่นเดียวกัน และถ้าหากพวกเขาไม่ได้รับการยอมรับก็อาจทำให้เกิดความกระทบกระเทือนทางด้านจิตใจหรือความคิดความอ่านได้เช่นกัน

เมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่เราจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าความทรงจำที่สวยงามในวัยเด็กนั้นส่งผลกระทบต่อชีวิตของคนเราได้มากแค่ไหน ดังนั้นพ่อแม่ทุกคนจึงควรมอบความรัก ความสุข และความสนุกสนานให้กับลูกๆ เท่าที่จะสามารถทำได้

บางครั้งพ่อแม่มือใหม่ก็มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกมากเกินไปเพราะกลัวว่าตนเองจะทำอะไรผิดพลาด แต่ขณะเดียวกันการรับฟังความเห็นของผู้อื่นมากจนเกินไปก็ไม่ส่งผลดีกับตัวเด็ก เพราะจริงๆ แล้วพ่อแม่คือคนที่ใกล้ชิดที่สุด หวังดีที่สุด และเข้าใจดีที่สุดว่าลูกๆ ของตนเองต้องการอะไร

สิ่งที่ผู้ใหญ่มองว่าเป็นเรื่องไร้สาระหรือไม่สำคัญนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเด็กๆ ดังนั้นการที่พ่อแม่ไม่มีเวลาให้ในช่วงเวลาสำคัญต่างๆ ในชีวิต อาจทำให้เด็กๆ รู้สึกเศร้าหรือสะเทือนใจได้ และเมื่อเวลาผ่านไปพ่อแม่เองก็จะรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ใช้เวลาดีๆ เหล่านั้นร่วมกับลูกเช่นเดียวกัน

ที่มา: brightside