คำพูดที่พ่อแม่ควรระมัดระวัง เพราะอาจกลายเป็นปมในใจลูกตั้งแต่เด็กจนโต

0
469

คำพูดของพ่อแม่ส่งผลต่อลูกตั้งแต่เด็กจนกระทั่งพวกเขาโตขึิ้น คำพูดดีๆ ที่เต็มไปด้วยความรักและการให้กำลังใจสามารถทำให้เด็กเติบโตขึ้นมาอย่างดี และคำพูดที่บั่นทอนจิตใจก็อาจฝังอยู่ในความคิดและจิตใจไปตลอดกาล

12 คำพูดที่พ่อแม่ควรระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นคำพูดที่บั่นทอนและทำร้ายจิตใจของลูกๆ หรือคำพูดที่อาจจะมาจากความหวังดีแต่อาจสร้างความเครียดและความกดดันให้กับพวกเขาได้ และพ่อแม่ควรเปลี่ยนมาใช้คำพูดอีกแบบแทน

การชื่นชมเมื่อเด็กๆ ทำเรื่องดีนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ต้องระมัดระวังการใช้คำพูดด้วย ไม่ควรชมว่าพ่อแม่ภูมิใจในตัวลูกและไม่ควรชมอย่างพร่ำเพรื่อ ควรบอกให้ลูกๆ นั้นภาคภูมิใจในตัวเอง และควรกล่าวชมเป็นเรื่องๆ ไปว่าพวกเขาทำดีเรื่องอะไร หรือถ้าทำผิดก็ควรสอนเป็นเรื่องไปเช่นกัน ไม่เช่นนั้นคำพูดของพ่อแม่ก็อาจดูเหมือนไม่มีความหมาย

ถ้าเด็กๆ ทำผิด ไม่ควรพูดขู่ว่าให้รอจนกระทั่งพ่อหรือแม่กลับมาก่อน แต่ผู้ที่พบเจอความผิดควรเป็นคนสอนพวกเขาด้วยตนเอง เพราะถ้าทิ้งไว้นานเด็กๆ ก็จะลืมเรื่องนั้นไป นอกจากนี้การให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเล่นบทพ่อแม่ที่ดุกว่าก็จะทำให้อีกฝ่ายหนึ่งกลายเป็นคนที่ไม่มีอำนาจ เมื่อสอนเรื่องอะไรลูกๆ ก็อาจจะไม่เชื่อฟังอีกต่อไป

การถามว่าวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง เป็นคำถามที่กว้างและดูไม่มีจุดมุ่งหมาย เด็กๆ อาจจะตอบแค่ว่าก็ดีแล้วจบไป พ่อแม่จึงควรเปลี่ยนมาใช้คำถามที่เฉพาะเจาะจงกว่า อย่างเช่น วันนี้มีเรื่องอะไรดีๆ เกิดขึ้นที่โรงเรียนบ้าง

การพูดว่าถ้าไม่กินข้าวจะไม่ให้กินขนม ทำให้เด็กๆ รู้สึกว่าข้าวนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นหรือถูกบังคับให้ต้องรับประทาน ไม่ใช่ของที่น่ากินเลย แต่ถ้าพูดว่าเราจะกินข้าวเสร็จแล้วก็กินขนมกัน จะทำให้เกิดความรู้สึกดีต่อทั้งสองอย่าง

การเร่งให้เด็กๆ ทำสิ่งต่างๆ ให้เร็วขึ้นอาจเป็นการสร้างความกดดันให้กับพวกเขาโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะในเด็กที่อายุยังน้อย พ่อแม่ควรเปลี่ยนมาใช้วิธีการจูงใจให้พวกเขาทำสิ่งต่างๆ ให้เร็วขึ้น หรือให้แข่งกันว่าใครจะทำเสร็จก่อน

การแสดงความโกรธจนไม่ยอมพูดคุยด้วยหรือการลงโทษให้เด็กๆ ต้องอยู่คนเดียวนอกจากจะไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไรแล้ว ยังทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง ไม่สามารถพึ่งพาใครได้ ต่อไปก็จะไม่ยอมเปิดใจพูดคุยกับพ่อแม่อีก ดังนั้นเมื่อพวกเขาทำผิดพ่อแม่จึงควรตั้งสติ แล้วถามหาเหตุผลของเด็กๆ ก่อนจึงค่อยสอนหรือลงโทษอย่างเหมาะสม

ไม่ควรพูดแค่ว่าสิ่งที่เด็กๆ ทำนั้นทำให้พ่อแม่โกรธหรืออับอาย เพราะอาจทำให้พวกเขาไม่เข้าใจเลยว่าตนทำผิดอย่างไร แต่ควรบอกเหตุผลทุกครั้ง ว่าเพราะเหตุใดการกระทำของพวกเขาจึงเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ถูกต้อง

ไม่ควรห้ามไม่ให้เด็กๆ แสดงอารมณ์ความรู้สึกออกมา เพราะนอกจากจะทำให้พวกเขาเสียใจมากกว่าเดิมแล้ว ยังอาจกลายเป็นเด็กเก็บกด มีปมในใจ พ่อแม่ควรใส่ใจความรู้สึกของลูกๆ เสมอถึงแม้ว่าพวกเขาจะทำผิดก็ตาม

การสอนเด็กๆ ว่าอย่ากลัวนั้นไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เห็นได้ชัดเจนว่าพวกเขากำลังรู้สึกกลัวอยู่ แต่ควรบอกว่าพ่อแม่จะอยู่เคียงข้าง ให้กำลังใจ และคอยช่วยเหลือ จนพวกเขาสามารถก้าวข้ามความกลัวไปได้

การสั่งห้ามไม่ให้เด็กๆ ทำสิ่งต่างๆ เพียงเพราะพ่อแม่สั่งนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะทำให้พวกเขาไม่เข้าใจเหตุผล รู้สึกไม่ดีกับพ่อแม่ และรู้สึกเหมือนถูกบีบบังคับหรือกดดันตลอดเวลา จึงควรบอกด้วยเหตุและผลแทน

ไม่ควรเอาลูกๆ ไปเปรียบเทียบกับใคร ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน พี่น้อง หรือแม้แต่ตัวของพ่อแม่เอง เพราะทุกคนนั้นแตกต่างกัน และการเปรียบเทียบก็ไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์ มีแต่จะทำให้เด็กๆ รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจและไม่มั่นใจในตนเอง

ไม่ควรพูดว่าพ่อแม่ผิดหวังในตัวลูกหรือการกระทำของลูก เพราะจะทำให้เด็กๆ เสียใจมากและขาดความมั่นใจในตนเอง จนพวกเขาไม่กล้าลงมือทำอะไรด้วยตนเองอีกเลย เพราะกลัวว่าจะทำได้ไม่ดีพอสำหรับทุกคน

ที่มา: brightside