รวมคำพูดของพ่อแม่ ที่อาจกระทบและส่งผลต่อลูกตั้งแต่เด็กจนโตเป็นผู้ใหญ่

0
365

คำพูดบางคำอาจจะดูเหมือนคำพูดธรรมดาที่ไม่ได้รุนแรงหรือสามารถทำร้ายใครได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะทำร้ายจิตใจผู้อื่นได้มากกว่าที่คิด โดยเฉพาะถ้าหากว่าคำพูดเหล่านั้นเป็นคำพูดที่มาจากพ่อแม่ถึงลูกโดยตรง

บางครั้งคำพูดของพ่อแม่ผู้ปกครองก็อาจจะเป็นบาดแผลในจิตใจของเด็กๆ ตั้งแต่เด็กจนโต ถึงแม้ว่าคำพูดเหล่านั้นอาจจะดูไม่ใช่คำที่ดูรุนแรงอะไรมากนัก แต่ความหมายและผลกระทบของมันอาจร้ายแรงได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

การพูดว่าในบ้านไม่มีอะไรที่เป็นของพวกเขา ทุกอย่างล้วนเป็นของที่พ่อแม่หามาทั้งหมด ทำให้พวกเขาเติบโตขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกไม่มั่นคง ซึมเศร้า เครียด ไม่มีความมั่นใจ และอยากออกไปจากบ้านให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

การห้ามไม่ให้พวกเขาเสนอความคิดเห็นหรือร่วมพูดคุยกับผู้ใหญ่ เพราะคิดว่าเด็กๆ นั้นยังไม่โตหรือไม่มีความคิดและเหตุผลมากพอ จะทำให้พวกเขาขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก ไม่กล้าแสดงความเห็น และถูกเอาเปรียบได้ง่าย

การที่พ่อแม่ไม่ให้ความสำคัญกับคำพูดหรือคำสัญญาของตนเอง และไม่ยอมทำตามถึงแม้ว่าจะสัญญากับลูกแล้ว จะทำให้เด็กๆ เกิดความสับสน และไม่เชื่อใจใคร ไม่ว่าจะเชื่อใจตนเองหรือคนรอบข้างก็ตาม

การพูดว่าพวกเขานั้นทำลายทุกอย่าง เพียงเพราะทำเรื่องผิดพลาด ทำให้พวกเขาไม่เข้าใจว่าความผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน จึงทำให้เกิดความเครียด กดดัน และรู้สึกผิดอยู่ตลอดเวลา

การบอกให้เด็กๆ ทำให้ดีขึ้นถึงแม้ว่าจะทำดีมากอยู่แล้ว และไม่เคยได้รับคำชมเชยเมื่อทำดี ทำให้เด็กๆ ไม่เห็นคุณค่าของตนเอง ขาดความมั่นใจ และยอมให้ผู้อื่นเอาเปรียบได้ง่ายๆ

การที่พ่อแม่ไม่สนับสนุกหรือไม่เห็นความสำคัญของความชอบ ความต้องการ หรือความฝันของลูก ทำให้พวกเขาขาดความมั่นใจ และไม่กล้าลงมือทำอะไร เพราะคิดว่าตนเองคงไม่สามารถประสบความสำเร็จได้

การบังคับให้ลูกโตเร็วกว่าความเป็นจริง โดยเฉพาะคนเป็นพี่ที่เมื่อมีน้องแล้วมักจะถูกบังคับให้ทำตัวเป็นผู้ใหญ่ทั้งๆ ที่พวกเขาอาจจะไม่ต้องการ ทำให้เด็กๆ ขาดความสุขในการใช้ชีวิต และต้องแบกรับภาระหน้าที่เกินตัวไปมาก

การที่พ่อแม่ลงมือทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเองเพราะว่าเด็กๆ นั้นทำผิดพลาดหรือไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่ต้องการ อาจจะทำให้ลูกเติบโตขึ้นมากลายเป็นคนที่ไม่อยากทำอะไรหรือทำอะไรด้วยตนเองไม่เป็นเลย

การบอกว่าพวกเขาจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ คำพูดแบบนี้อาจจะติดอยู่ในใจของเด็กๆ ไปจนโต นอกจากจะทำให้เสียใจแล้ว มันยังไม่ได้ทำให้พวกเขานั้นพยายามมากขึ้น แต่กลับทำให้ท้อแท้มากกว่า

การบังคับให้เด็กทำสิ่งที่มีประโยชน์อยู่ตลอดเวลา อย่างเช่นการอ่านหนังสือเรียนหรือทำงานบ้าน โดยไม่ปล่อยให้พวกเขามีเวลาผ่อนคลายหรือทำงานอดิเรก จะทำให้เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่ใช้ชีวิตอย่างเคร่งเครียดตลอดเวลา

การบอกว่าเด็กๆ นั้นไม่น่ารักหรือหน้าตาไม่ดี ที่อาจจะกลายเป็นบาดแผลที่ไม่มีวันลบไปได้เลย ทำให้พวกเขาไม่มีความมั่นใจในตนเอง และไม่สามารถรักตัวเองได้อย่างที่ควรจะเป็น การบอกว่าพ่อแม่นั้นเสียสละทุกอย่างเพื่อพวกเขา ดังนั้นลูกจึงต้องสำนึกในบุญคุณ แต่พ่อแม่ไม่ใช่เจ้าของชีวิตของลูก และพวกเขาก็ไม่มีทางเลือกว่าจะเกิดมาหรือไม่ จึงทำให้ลูกรู้สึกห่างเหินและเสียใจมากกว่าเดิม

การห้ามไม่ให้เด็กๆ ทำในสิ่งที่พ่อแม่มองว่าไม่เหมาะกับเพศของพวกเขา อย่างเช่นเด็กผู้ชายไม่ควรร้องไห้ เด็กผู้หญิงไม่ควรทำตัวกล้าหาญ ที่จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตและมุมมองในเรื่องบทบาททางเพศของพวกเขาไปจนโต

ที่มา: brightside