ยอดฝีมือชาวญี่ปุ่นตัดกระดาษ “แผ่นเดียว” ให้เป็นหมึกยักษ์ที่มีรายละเอียดสุดอลังการ

0
992

การตัดกระดาษอาจเป็นแค่งานอดิเรกที่ใครก็สามารถทำได้โดยเฉพาะเด็กๆ ในวัยที่กำลังเรียนรู้และฝึกฝนทักษะต่างๆ แต่ถ้าหากเราไม่ทิ้งความสามารถเหล่านั้นและหมั่นฝึกฝนแม้ตอนโตขึ้น จากการตัดกระดาษเล่นๆ ธรรมดาก็อาจกลายเป็นการสร้างสรรค์ผลงานที่น่าทึ่งได้อย่างเช่นหญิงชาวญี่ปุ่นคนนี้

Masayo Fukuda คือศิลปินหญิงชาวญี่ปุ่นที่ฝึกฝนทักษะ “การตัดกระดาษ” มาเป็นเวลานานกว่า 25 ปีแล้ว และด้วยความสามารถและการพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ก็ทำให้เธอสามารถสร้างผลงานที่วิเศษขนาดนี้ขึ้นมาได้

นี่คือผลงานที่งดงามและน่าตื่นตาตื่นใจอย่างที่สุดที่เกิดจากการตัดกระดาษ โดยใช้กระดาษเพียงแค่แผ่นเดียวเท่านั้น คุณ Masayo ได้ตัดกระดาษแผ่นนี้ให้กลายเป็นหมึกยักษ์ที่มีรายละเอียดซับซ้อนสวยงามน่าทึ่ง

การตัดกระดาษนั้นเป็นงานอดิเรกที่คุณ Masayo ทำเป็นประจำทุกวัน เพราะการตัดกระดาษช่วยให้เธอหายเครียด เธอรู้สึกผ่อนคลายมากเมื่อได้ลงมือสร้างสรรค์ผลงานลงบนกระดาษ ที่ต้องใช้สมาธิและความตั้งใจอย่างมาก

เธอบอกว่าการเริ่มตัดกระดาษนั้นไม่ได้มีอะไรยุ่งยากซับซ้อนเลย อุปกรณ์เริ่มต้นที่ต้องใช้ก็มีเพียงกระดาษ คัตเตอร์ แผ่นรองตัดกระดาษ และหลอดไฟที่ให้แสงสว่างเพียงพอต่อการมองเห็นอย่างชัดเจนเท่านั้นเอง

หมึกยักษ์ตัวนี้มีรายละเอียดที่สวยงามและซับซ้อนมาก และความละเอียดระดับนี้อาจทำให้เธอตัดพลาดได้ตลอดเวลา และเธอยังตัดมันขึ้นมาจากการใช้กระดาษขนาด A2 เพียงแผ่นเดียว

แม้การตัดกระดาษจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่การสร้างสรรค์ผลงานที่น่าทึ่งแบบนี้ต้องใช้ทั้งทักษะ ความสามารถ ความอดทน และเวลา โดยผลงานชิ้นนี้กินเวลาถึง 2 เดือนเต็มๆ กว่าจะเสร็จสมบูรณ์

การตัดกระดาษในภาษาญี่ปุ่นนั้นเรียกว่า Kirie หรือ Kirigami และเชื่อว่าเป็นกิจกรรมที่ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ช่วงคริสต์ศักราช 700 และผู้คนก็ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาจนมีเทคนิคที่หลากหลายในปัจจุบัน

แต่ละส่วนของหมึกยักษ์นั้นมีความละเอียดสวยงามอย่างน่าทึ่ง จนไม่เชื่อว่าเป็นฝีมือของมนุษย์ ไม่ใช่เครื่องจักร

ความตั้งอกตั้งใจและความพิถีพิถันของคุณ Masayo ในระหว่างที่เธอกำลังสร้างสรรค์ผลงานการตัดกระดาษเป็นรูปต่างๆ ที่เธอทำด้วยใจรักอย่างแท้จริง

นอกจากเจ้าหมึกยักษ์แล้วก็ยังมีผลงานอีกมากมายของคุณ Masayo ที่ดูสวยและอลังการไม่แพ้กัน

โดยเฉพาะสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ที่มีรายละเอียดซับซ้อนสวยงามน่าทึ่งแตกต่างกันออกไป และคุณ Masayo ก็ได้เพิ่มกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ ให้กับพวกมัน ทำให้ออกมาเป็นสัตว์ทะเลที่ดูมีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

หรือจะเป็นนกที่ดูงดงามเหมือนนกในเทพนิยายที่มีลวดลายสุดอลังการ และถึงแม้ว่าจะเป็นกระดาษสีขาวแต่เราสามารถจินตนาการได้เลยว่ามันต้องมีสีสันที่งดงามและแปลกตาอย่างแน่นอน

ปลาแสนสวยที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำ เป็นผลงานที่งดงามและน่าทึ่งมากๆ

วาฬขนาดยักษ์ที่ดูยิ่งใหญ่ สง่างาม และน่าเกรงขาม แม้จะเป็นแค่กระดาษสีขาวแต่กลับดูมีมิติและมีชีวิตชีวาได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

ที่มา: boredpanda