รวมท่าแก้อาการปวด ที่สามารถปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

0
1075

ความเจ็บปวดเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือคนวัยชราต่างก็มีอาการปวดตามแขนขา เท้า หรือส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ด้วยกันทั้งนั้น เราทุกคนจึงควรหาวิธีบรรเทาอาการเหล่านี้ในเบื้องต้นเอาไว้

อาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวที่พบได้บ่อยก็คืออาการปวดหัวเข่า ฝ่าเท้า และสะโพก และการรับประทานยาแก้ปวดหรือการนวดก็อาจช่วยไม่ได้ แต่บางครั้งการออกกำลังหรือบริหารร่างกายก็สามารถบรรเทาอาการเหล่านั้นได้ วันนี้เราจึงมาแนะนำ 6 ท่าในการบริหารส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดบริเวณหัวเข่า เท้า และสะโพก

ถ้ารู้สึกปวดหัวเข่า ท่าบริหารร่างกายที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดนี้ได้ก็คือ 1. ยืนตรงและจับพนักเก้าอี้เอาไว้ 2. งอเข่าข้างหนึ่งไปด้านหลังตามภาพ 3. ค่อยๆ เขย่งเท้าอีกข้างขึ้นมา 4. ค่อยๆ วางเท้าข้างที่เขย่งกลับลงไปยืนเหมือนเดิมช้าๆ ทำซ้ำข้างละ 10-15 ครั้ง จะช่วยยืดเส้นและคลายกล้ามเนื้อบริเวณหัวเข่าได้

อีกหนึ่งท่าออกกำลังกายง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา นั่นก็คือการเดินด้วยปลายเท้า โดยสามารถทำได้ขณะที่กำลังทำงานบ้านหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ท่านี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของน่อง และช่วยบริหารปลายเท้าของเราด้วย

ทุกส่วนของร่างกายเรานั้นสามารถบริหารได้ ไม่เว้นแม้กระทั่งปลายเท้าที่หลายคนอาจมองข้าม ซึ่งนอกจากจะช่วยให้หายปวดเมื่อยฝ่าเท้าได้แล้วยังส่งผลไปถึงกล้ามเนื้อขา ด้วยการหมุนเท้าเป็นวงกลมแบบนี้ข้างละ 10 ครั้ง

การออกกำลังกายโดยใช้ยางยืดต้านแรงเข้ามาช่วย โดยเอายางยืดคล้องไว้กับขาโต๊ะหรือขาเก้าอี้ เอาขาทั้งสองข้างไขว้กันตามภาพ แล้วใช้เท้าข้างหนึ่งดึงยางยืดเข้าหาตัว ท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อน่องและต้นขาได้

การบริหารหัวแม่เท้าด้วยการทำท่าหยิบของ โดยอาจใช้เท้าหยิบผ้าผืนบางๆ หรือก้อนกรวดใส่ตะกร้าก็ได้

นวดเท้าได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษอะไรเลย เพียงแค่หาลูกบอลที่มีขนาดพอเหมาะอย่างเช่นลูกเทนนิสมาวางเอาไว้ นั่งลงบนเก้าอี้ แล้วใช้เท้าเหยียบลูกเทนนิสให้กลิ้งไปมาใต้ฝ่าเท้าเราเหมือนเป็นการนวดผ่อนคลาย

และถ้าหากว่าวันไหนต้องเดินเยอะจนปวดเมื่อยฝ่าเท้า การกดจุดก็สามารถช่วยได้ ซึ่งเราก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองเช่นเดียวกัน โดยกดและนวดลงไปบนจุดที่เห็นตามภาพ ระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้และนิ้วนางกับนิ้วก้อย

ที่มา: brightside