เผยอาการที่ถูกพบ หากรานอนหลับมากกว่า 10 ชั่วโมงแล้วยังง่วงนอน

0
147

หลายคนวิตกกังวลกับอาการนอนไม่หลับ ถึงแม้ว่าเราจะง่วงมากจนทนไม่ไหว แต่กลับไม่สามารถนอนหลับได้ตามที่ต้องการ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนมองข้ามและอาจอันตรายไม่แพ้การนอนไม่หลับ ก็คือการนอนหลับมากเกินไป

การนอนหลับมากเกินไปเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม เพราะคิดว่าอาจเกิดจากความอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า หรือเกิดจากการใช้ร่างกายอย่างหนักจนทำให้เราง่วงตลอดเวลาเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วมันอาจจะเป็นสัญญาณของโรคภัยไข้เจ็บ

เราควรนอนหลับประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน และเมื่อนอนหลับจนเต็มอิ่มแล้วก็จะตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น สดใส และกระปรี้กระเปร่า แต่ถ้าหากว่าเรานอนมากกว่า 10 หรือ 12 ชั่วโมงแล้วยังง่วงก็อาจจะเป็นสัญญาณของโรคต่อไปนี้

โรคนอนเกินหรือ Hypersomnia เป็นโรคที่ตรงกันข้ามกับโรคนอนไม่หลับ ทำให้มีอาการง่วงหรือขี้เซามากผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการอดนอน การออกกำลังอย่างหนัก การรับประทานอาหารปริมาณมาก การตั้งครรภ์ แอลกอฮอล์ หรือการเสพกัญชา ส่งผลต่อการใช้ชีวิตในช่วงเวลากลางวัน จนทำให้เกิดผลเสียหรืออาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าไม่ได้ส่งผลต่อจิตใจของเราเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อร่างกายและพฤติกรรมของเราด้วย ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามักจะไม่มีแรงทำอะไรและเอาแต่นอนทั้งวัน ดังนั้นเมื่อมีอาการจึงควรรีบไปพบแพทย์

อาการเกี่ยวกับโรคหัวใจ อาการง่วงนอนผิดปกติอาจเป็นผลมาจากความผิดปกติของหัวใจได้ เพราะเมื่อเราเกิดอาการเหนื่อยหรือเพลีย ก็จะทำให้ง่วงนอน ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามเมื่อร่างกายของเราอ่อนล้าอ่อนเพลียมากผิดปกติ

หรืออาจจะเป็นอาการของโรคไฮโปไทรอยด์ คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมาไม่เพียงพอ ซึ่งส่งผลต่อทุกอวัยวะในร่างกาย ซึ่งอาการอ่อนเพลียนั้นก็เป็นอีกหนึ่งอาการเบื้องต้นที่พบได้บ่อยในโรคนี้

ถ้ามีอาการนอนมากกว่าปกติในบางฤดูกาล อาจเป็นอาการของภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลหรือ SAD (Seasonal Affective Disorder) โดยผู้ป่วยภาวะนี้จะมีอาการของโรคซึมเศร้าเป็นระยะตามฤดูกาล

อาการนอนหลับมากเกินไปก็อาจจะเป็นผลมาจากการนอนน้อยเกินไปด้วยเช่นกัน ถ้าเรานอนหลับพักผ่อนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงติดต่อกันหลายวัน เมื่อร่างกายทนไม่ไหวก็อาจะทำให้เกิดอาการนอนหลับมากผิดปกติได้

ที่มา: brightside