รวมการห่อพัสดุ ที่ดูแน่นหนา แต่กลับไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

0
1896

ในยุคปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจในเรื่องของปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ด้วยการรีไซเคิล แยกขยะ และลดการใช้พลาสติก แต่สำหรับบางคนก็ดูเหมือนว่าปัญหาเหล่านี้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยและไม่น่าสนใจเลยสำหรับพวกเขา

ภาพชวนปวดหัว ของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าหรือแม้กระทั่งคนธรรมดาทั่วไป ที่ไม่ได้มีความสนใจหรือตระหนักในเรื่องของปัญหาสิ่งแวดล้อมเลยแม้แต่น้อย เพราะถึงแม้ว่าในการส่งพัสดุนั้นจะต้องห่อหุ้มให้แน่นหนาเพื่อป้องกันความเสียหายระหว่างการขนส่ง แต่การห่อของพวกเขาก็ยังเรียกได้ว่าโอเวอร์เกินความจำเป็นไปมากอยู่ดี

นี่คือสิ่งที่ลูกค้าคนหนึ่งได้รับเมื่อสั่งเทปกาวจำนวนหลายม้วนจากร้านเดียวกัน โดยคิดว่าทางร้านก็คงจะใส่รวมกันมาในกล่องเดียว แต่นอกจากจะแยกกล่องแล้วยังใส่กระดาษหรือพลาสติกกันกระแทกมาโดยไม่จำเป็นอีกด้วย

การห่อพัสดุให้แน่นหนานั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนทราบกันดีถึงเหตุผล เพราะช่วยป้องกันไม่ให้ข้าวของเสียหายระหว่างการขนส่งได้ แต่บางครั้งการห่อหุ้มก็หนาเวอร์เกินความจำเป็นอย่างเช่นเมื่อเราสั่งถ่านแค่สองก้อน

ร้านที่ห่อหุ้มสินค้ามาอย่างแน่นหนานั้นสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เสมอ แต่บางครั้งมันก็อาจจะดูมากเกินไปหน่อยจนกลายเป็นการทำร้ายโลก เหมือนกับร้านนี้ที่ใช้บับเบิ้ลยาวหลายเมตรกับเทียนแค่แท่งเดียว

อีกหนึ่งภาพของการสั่งสินค้าจากร้านเดียวกันแต่กลับไม่บรรจุรวมกันมาในกล่องเดียว ทั้งๆ ที่สินค้าก็ไม่ใช่ของที่ชิ้นใหญ่หรือเสียหายได้ง่าย เพราะเป็นหมึกสำหรับเครื่องพิมพ์เท่านั้น

กองกระดาษจำนวนมหาศาลที่บริษัทแห่งหนึ่งได้รับ หลังจากพวกเขาสั่งหลอดไฟที่เป็นมิตรกับโลก แต่จำนวนกระดาษที่ใช้ห่อหุ้มนั้นดูไม่ค่อยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเท่าไหร่เลย

ผลไม้ส่วนใหญ่นั้นมีเปลือกที่ช่วยป้องกันเชื้อโรค สิ่งสกปรก และสิ่งแปลกปลอมอยู่แล้ว หรืออย่างน้อยก็ไม่ควรห่อแยกกันทีละชิ้นด้วยแพ็กเกจที่มีทั้งโฟมและพลาสติกเหมือนกับแอปเปิ้ลผลเดียวนี้

เมื่อสาวน้อยคนหนึ่งซื้อของเล่นสุดน่ารักฟรุ้งฟริ้งมาใหม่ และเมื่อแกะออกมาดูก็พบว่าเกือบทั้งหมดนั้นคือหีบห่อที่จะกลายเป็นขยะ ส่วนของที่สามารถเล่นได้จริงๆ นั้นมีจำนวนน้อยนิด

ในยุคปัจจุบันเราสามารถหาซื้อยารักษาโรคทีละ 1-2 เม็ดได้ง่ายขึ้น ซึ่งสะดวกสำหรับคนที่ต้องเดินทางหรือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน แต่บรรจุภัณฑ์ของยาก็ไม่ควรจะมีหลายชั้นเกินไปเพราะเมื่อคนซื้อมาแล้วก็มักจะแกะกินทันที

นี่คือภาพของถุงทั้งหมดที่ใช้บรรจุสกรู 700 ชิ้น โดยสกรูชิ้นเล็กๆ แต่ละชิ้นนั้นถูกห่อแยกกันมาชิ้นละถุง

เรื่องราวของคนที่พยายามช่วยโลกด้วยการลดการใช้พลาสติก จึงได้สั่งหลอดที่สามารถใช้ซ้ำได้มา 4 หลอดด้วยกัน แต่สิ่งที่ได้รับก็คือกองพลาสติกจำนวนมากมายมหาศาลและอาจจะมากกว่าหลอดที่เขาใช้ในแต่ละวันเสียอีก

การห่อพัสดุของเว็บไซต์ชั้นนำอย่าง Amazon ที่ถึงแม้ว่าจะดูแน่นหนาและปลอดภัย แต่ก็ไม่มีความจำเป็นเลยแม้แต่น้อยเพราะสินค้าที่มีคนสั่งมาคือป้ายเล็กๆ แค่ชิ้นเดียว

พัสดุที่ภายในนั้นประกอบไปด้วยกล่องชากล่องเล็กๆ แค่ 2 กล่อง และบับเบิ้ลยาว 30 ฟุต

ที่มา:boredpanda