รวมแนวคิดที่พ่อแม่สั่งสอนลูก ซึ่งเริ่มล้าสมัยและอาจส่งผลร้ายต่อตัวเด็กเอง

0
4882

พ่อแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นคนดี มีความสุข และประสบความสำเร็จในชีวิต แต่บางครั้งความคาดหวังและความหวังดีเหล่านั้นก็ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองเลือกวิธีที่ผิด และสอนลูกด้วยแนวคิดที่โบราณหรือล้าสมัย

แนวคิดที่พ่อแม่หลายคนยังคงคิดว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้องและเหมาะสมที่สุดในการสั่งสอนลูกน้อย แต่แนวคิดเหล่านี้นอกจากจะเป็นสิ่งที่ล้าสมัยและหัวโบราณแล้ว ยังเป็นแนวคิดที่อันตรายและไม่เหมาะกับเด็กยุคใหม่ด้วย

พ่อแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกของตนได้รับสิ่งที่ดีที่สุด แต่สิ่งเหล่านั้นไม่ควรเป็นสิ่งที่พ่อแม่หามาให้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะจะทำให้เด็กๆ กลายเป็นคนที่ถูกตามใจมากเกินไป จนไม่สามารถทำอะไรด้วยตัวเองได้ในอนาคต

การสอนให้ลูกๆ รู้จักเคารพพ่อแม่และผู้ใหญ่ทุกคนนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ควรสอนว่าห้ามเถียงหรือไม่เชื่อฟังผู้ใหญ่อย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากผู้ใหญ่จะไม่ได้ถูกเสมอไปแล้ว ยังทำให้พวกเขาโตขึ้นมาเป็นคนที่ขาดความมั่นใจในตนเอง

พ่อแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกเรียนเก่งและประสบความสำเร็จในเรื่องการเรียน แต่การสอนว่าพวกเขาควรได้เกรด A หรือเกรด 4 เท่านั้น และเกรดอื่นเป็นเกรดที่แย่ อาจทำให้พวกเขากดดันตัวเองมากจนเกินไป

พ่อแม่หลายคนสอนให้ลูกเป็นคนยอมคนและไม่ตอบโต้คนที่มาทำร้าย ซึ่งเป็นวิธีคิดที่ผิดมหันต์ เพราะอาจทำให้พวกเขากลายเป็นคนที่ยอมให้ผู้อื่นเอาเปรียบตลอดเวลา และไม่รู้จักปกป้องสิทธิ์ของตนเอง

หน้าที่ที่สำคัญที่สุดของเด็กๆ ก็คือการเรียนหนังสือ แต่ไม่ได้แปลว่าพวกเขาควรตั้งหน้าตั้งตาเล่าเรียนเพียงอย่างเดียวจนไม่มีเวลาทำอย่างอื่น แม้กระทั่งการรับผิดชอบงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ เพราะมันอาจส่งผลเสียต่อพวกเขาในอนาคต

ไม่มีสิ่งใดที่ทำให้พ่อแม่เบาใจได้มากไปกว่าการที่ลูกเรียนจบและมีหน้าที่การงานที่มั่นคง แต่การบังคับให้เรียนและทำงานในสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบโดยไม่มีโอกาสได้ค้นหาตัวเองอาจทำให้ลูกทุกข์ทรมานไปตลอดชีวิตด้วยเช่นกัน

ในยุคปัจจุบันการประสบความสำเร็จในชีวิตและหน้าที่การงานไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเรียนมหาวิทยาลัยเพียงอย่างเดียว เพราะโลกของเราเปิดกว้างมากขึ้น จึงไม่ควรกำหนดว่าเด็กๆ จะต้องเรียนจบเท่านั้นจึงจะประสบความสำเร็จ

นอกจากการทำงานบ้านแล้ว การทำงานพิเศษก็เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตัวเด็กๆ ไม่แพ้กัน เด็กๆ ไม่ควรเอาแต่เรียนหนังสือเพียงอย่างเดียว เพราะประสบการณ์ในการทำงานก็สามารถมอบบทเรียนหลายอย่างให้กับพวกเขาได้

เด็กบางคนถูกสอนให้รอการตัดสินใจของคนอื่น หรือไม่ต้องทำอะไรเพราะท้ายที่สุดก็จะมีใครบางคนลงมือทำเอง ซึ่งมันอาจทำให้พวกเขากลายเป็นคนที่ไม่แคร์คนรอบข้างและไม่สามารถรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม

ที่มา: brightside