เผยวิธีการเลี้ยงลูก ที่ล้าสมัยและอาจส่งผลเสียต่อเด็กมากกว่าจะส่งผลดี

0
295

ไม่มีพ่อแม่คนไหนเลี้ยงลูกได้ดีอย่างสมบูรณ์แบบ และไม่มีวิธีการเลี้ยงลูกใดที่สมบูรณ์แบบเช่นกัน เพราะเด็กแต่ละคนนั้นมีนิสัยใจคอและความคิดที่แตกต่างกัน พ่อแม่ผู้ปกครองจึงต้องค่อยๆ เรียนรู้และเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับเด็กด้วย

วิธีการเลี้ยงลูกบางอย่างก็อาจจะเป็นวิธีการที่โบราณหรือล้าสมัยไปแล้ว ครั้งหนึ่งมันอาจเป็นวิธีเลี้ยงลูกที่เหมาะสมในสายตาคนส่วนใหญ่ แต่ประสบการณ์ก็สอนให้รู้ว่ามันอาจไม่ใช่วิธีที่ดีเสมอไป และอาจถึงคราวต้องเลิกใช้วิธีเหล่านี้

วิธีการดุด่าว่ากล่าวหรือการลงโทษด้วยความรุนแรงเป็นวิธีการที่หลายคนยังใช้ในการเลี้ยงลูก เพราะคิดว่าถึงจะพูดด้วยเหตุผลเด็กๆ ก็คงไม่เข้าใจ แต่ก็มีตัวอย่างให้เห็นมากมายว่าวิธีการนี้ไม่ใช่วิธีที่ได้ผลเสมอไป นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความบอบช้ำในจิตใจของเด็กๆ และทำให้คนในครอบครัวห่างเหินกันมากขึ้นอีกด้วย

ในขณะเดียวกันวิธีการเลี้ยงลูกอย่างตามใจมากเกินไปก็ไม่ใช่วิธีที่เหมาะสม เพราะจะทำให้เด็กๆ ไม่เชื่อฟังและกลายเป็นคนเอาแต่ใจ พ่อแม่ควรสอนลูกอย่างมีเหตุผลและวางตัวให้เหมาะสม ไม่ดุเกินไปหรือตามใจเกินไปด้วย

ไม่ควรเปรียบเทียบเด็กๆ กับพี่น้องหรือเด็กคนอื่น เพราะนอกจะไม่ได้ทำให้เด็กๆ เกิดแรงบันดาลใจในการตั้งใจทำอะไรบางอย่างแล้ว ก็ยังเป็นการบั่นทอนจิตใจของพวกเขาด้วย การเปรียบเทียบนั้นไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์ใด

พ่อแม่ทุกคนล้วนอยากให้ลูกเป็นคนเก่งและประสบความสำเร็จในชีวิต แต่การบังคับให้เด็กๆ เรียนรู้และฝึกฝนทักษะหลายอย่างมีแต่จะทำให้เด็กเครียด พ่อแม่จึงควรสนับสนุนในสิ่งที่พวกเขาชอบและทำได้ดีมากกว่า

พ่อแม่หลายคนพยายามเก็บอารมณ์ความรู้สึกเอาไว้ เพราะกลัวว่าลูกจะมองตนเองไม่ดี แต่พ่อแม่เองก็เป็นมนุษย์เช่นกัน และการแบ่งปันความรู้สึกหรือเรื่องราวต่างๆ ให้แก่กันยิ่งทำให้คนในครอบครัวสนิทสนมและเข้าใจกันมากขึ้น

ถึงแม้ว่าการเรียนรู้และฝึกฝนทักษะต่างๆ จะช่วยให้เด็กๆ มีความรู้ความสามารถที่หลากหลาย แต่การบังคับให้เด็กๆ ตั้งใจเรียนมากเกินไปมักจะมีแต่ผลเสียมากกว่าผลดี เด็กๆ นั้นอยู่ในวัยที่ไม่ได้ต้องการเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ แค่ในห้องเรียนเท่านั้น แต่ยังต้องเล่นสนุกและเรียนรู้ประสบการณ์นอกห้องเรียนด้วย

การนอนกับลูกอาจจะมีข้อดีหลายอย่าง อย่างเช่นทำให้ลูกๆ ได้รับความรักและความอบอุ่นอย่างเต็มที่ และทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย แต่พ่อแม่บางคนก็ไม่สามารถนอนกับลูกได้ อย่างเช่นคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งการนอนแยกกับเด็กๆ ก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสีย แต่ยังมีข้อดีหลายอย่าง และไม่ได้ส่งผลเสียอะไรต่อการเลี้ยงลูกเลย

พ่อแม่บางคนคิดว่าการใกล้ชิดกับลูกมากเกินไปจะทำให้พวกเขาเคยตัว แต่มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ต้องการความรักความอบอุ่นและความใกล้ชิดจากคนรอบข้าง การใกล้ชิดกับลูกจึงไม่ได้ส่งผลเสียแต่อย่างใด และมีแต่ผลดีมากกว่า

การใช้จุกนมปลอมนานเกินไปอาจทำให้เด็กๆ มีปัญหาเกี่ยวกับฟันได้ รวมทั้งยังทำให้เด็กๆ มีอาการติดจุกนมปลอมด้วยเช่นกัน พ่อแม่จึงควรช่วยให้พวกเขาเลิกใช้จุกนมปลอมด้วยการเอ่ยชมเมื่อเด็กๆ เลิกได้ หรือโน้มน้าวใจด้วยคำพูดที่มีเหตุผล ถ้าเด็กๆ ร้องไห้งอแงก็อาจจะเข้าไปกอดปลอบพวกเขาแทน

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าต้องสวมเสื้อผ้าให้เด็กหลายๆ ชั้นเพื่อไม่ให้พวกเขาป่วย แต่การสวมเสื้อผ้าหนาเกินไปอาจทำให้อุณหภูมิร่างกายร้อนจนป่วยแทน จึงไม่ควรสวมเสื้อผ้าให้เด็กๆ มากเกินไป แค่สวมมากกว่าผู้ใหญ่สักหนึ่งชั้น

รถช่วยพยุงไม่ได้ทำให้เด็กๆ สามารถเดินได้เร็วขึ้น ในทางกลับกันมันกลับส่งผลเสียต่อพัฒนาการของพวกเขา และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุด้วย พ่อแม่ผู้ปกครองควรปล่อยให้เด็กๆ ได้ฝึกเดินอย่างเป็นธรรมชาติด้วยตนเอง

การเดินเท้าเปล่าไม่ได้ทำให้เจ็บป่วย พ่อแม่จึงไม่จำเป็นต้องสวมถุงเท้ารองเท้าให้กับลูกๆ ตลอดเวลา และการเดินเท้าเปล่ายังช่วยให้เด็กๆ ทรงตัวได้ดี และได้สัมผัสกับธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วย

ที่มา: brightside