8 แง่มุมความแตกต่างระหว่างภาพยนตร์และชีวิตจริงของ J. Robert Oppenheimer

0
506

Oppenheimer เป็นภาพยนตร์ชีวประวัติระทึกขวัญที่เขียนบทและกำกับโดยผู้กำกับชื่อดังอย่าง Christopher Nolan อ้างอิงจากเรื่องราวชีวิตของ J. Robert Oppenheimer นักวิทยาศาสตร์ผู้เป็นบิดาของระเบิดปรมาณู

8 เรื่องจริงที่แตกต่างระหว่างชีวิตของ J. Robert Oppenheimer และเรื่องราวที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์โดย Christopher Nolan ซึ่งมีทั้งส่วนที่เหมือนและส่วนที่ถูกเติมแต่งเพื่อความสนุกสนานของภาพยนตร์ด้วย

Oppenheimer เคยพยายามวางยาพิษลงในแอปเปิลของ Patrick Blackett ผู้เป็นอาจารย์ของเขาจริงๆ และเกือบถูกไล่ออกจาก Cambridge แต่ผู้ปกครองของเขามาช่วยคุยกับทางมหาวิทยาลัยให้ แต่ในชีวประวัติของเขาไม่ได้บอกเอาไว้ว่า Niels Bohr อยู่ในเหตุการณ์หรือเกือบจะกลายเป็นคนที่กินแอปเปิลเข้าไปแทน

Oppenheimer ได้พนันกับเพื่อนร่วมโครงการ Manhattan ว่าระเบิดปรมาณูจะใช้การได้จริงหรือไม่ โดยเขาพนันกับ George Kistiakowsky ก่อนการทดสอบ Trinity Test ว่าระเบิดจะใช้ไม่ได้ และอาจจะทำให้เกิดไฟลุกไหม้ไปทั่วชั้นบรรยากาศจนทำลายโลกได้ แต่ก็นับเป็นโชคดีที่ระเบิดใช้ได้และไม่ได้ทำลายล้างโลกไป

Lewis Strauss ผู้ที่ภายหลังจะกลายเป็นศัตรูของ Oppenheimer ได้เสนอตำแหน่งให้ Oppenheimer มาเป็นผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานปรมาณูแห่งชาติ และเขาก็ได้ยอมรับข้อเสนอนี้ โดยมารับตำแหน่งตั้งแต่ปี 1947 ทำงานอยู่ที่นั่นนานกว่า 20 ปี และได้เป็นหัวหน้าของ Albert Einstein

ในภาพยนตร์ Maj. Gen. Leslie Groves เจ้าหน้าที่กองทหารช่างผู้ดูแลโครงการ Manhattan รู้จาก Oppenheimer ว่าระเบิดปรมาณูมีโอกาสทำลายล้างโลกได้แค่เพียงเล็กน้อย แต่ในความเป็นจริงเขาไม่รู้เลยว่าระเบิดปรมาณูมีอานุภาพที่จะทำลายล้างโลกได้ เพราะนักวิทยาศาสตร์เก็บข้อมูลนี้เอาไว้เป็นความลับ

พื้นที่ที่ถูกใช้ในโครงการ Manhattan ไม่ได้มีเพียงเมือง Los Alamos รัฐนิวเม็กซิโกเท่านั้น แต่ยังมีเมือง Oak Ridge รัฐเทนเนสซี ที่ถูกใช้ในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม ซึ่งมีคนทำงานมากกว่า 12,000 คน และเมือง Hanford รัฐวอชิงตัน ที่ใช้ในการผลิตพลูโตเนียม เพราะต้องใช้แม่น้ำโคลัมเบียช่วยดับความร้อนของเครื่องปฏิกรณ์

เรื่องราวความสัมพันธ์ของ Oppenheimer และ Jean Tatlock ได้ถูกนำเสนอในภาพยนตร์ และสิ่งที่โนแลนไม่ได้เล่าคือเรื่องราวของ Tatlock ที่เป็นทุกข์เพราะรสนิยมทางเพศ เนื่องจากเธอรู้ตัวว่าชอบผู้หญิง และในยุคนั้นถูกมองว่าเป็นความผิดปกติที่ต้องได้รับการแก้ไข เป็นเหตุผลที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเธอและ Oppenheimer ไม่ราบรื่น

Oppenheimer ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสร้างและการใช้ระเบิดปรมาณูมากนัก เขามีความกังวลว่าระเบิดจะถูกนำไปใช้อย่างไรในอนาคต แต่ก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นอย่างชัดเจน และก่อนเสียชีวิตเขาได้กล่าวว่า “ข้าพเจ้ารู้สึกผิดที่ทำให้โลกมีระเบิดปรมาณู แต่ไม่เสียใจ”

เขาไม่เห็นด้วยกับการสร้างระเบิดไฮโดรเจน ซึ่งเป็นอาวุธนิวเคลียร์ที่มีอานุภาพรุนแรงกว่าระเบิดปรมาณู จนเกิดความขัดแย้งกับ Lewis Strauss และมีศัตรูเพิ่มขึ้นอีกหลายคน เขาถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ ถูกดักฟังโทรศัพท์โดย FBI และ CIA และถูกปลดออกจากราชการในข้อหาเป็นบุคคลอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศ

ที่มา: screenrant