เผย 12 สิ่งมีชีวิตที่มนุษย์ไม่อาจเทียบ เพราะอายุยืนยาวกว่านับร้อยนับพันปี

0
4898

เมื่อคนเราอายุยืนยาวถึง 90 หรือ 100 ปีขึ้นไป ก็จะได้รับความชื่นชมว่าเป็นบุคคลที่อายุยืนยาวที่สุดคนหนึ่งในโลก แต่อายุที่ยืนยาวเพียง 100 ปีของมนุษย์เรานั้น อาจเป็นเพียงวัยรุ่นหรือวัยหนุ่มสาวของสัตว์บางชนิดเท่านั้นเอง

สัตว์โลกชนิดที่อายุยืนกว่ามนุษย์มาก เพราะนอกจากพวกมันจะมีอายุขัยเกิน 100 ไปจนถึง 500 และ 1,500 ปีแล้ว พวกมันยังเป็นสัตว์ที่มีต้นกำเนิดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ และบางตัวยังเป็นญาติกับไดโนเสาร์อีกด้วย

ทัวทารา (Tuatara) เป็นสัตว์เลื้อยคลานดึกดำบรรพ์ที่สืบเชื้อสายมาจากสัตว์โบราณยุคเดียวกับไดโนเสาร์ ก่อนประวัติศาสตร์เมื่อ 220 ล้านปีก่อน จัดเป็นสัตว์หายากและอายุยืน ส่วนใหญ่มันจะมีอายุขัยเฉลี่ยมากกว่า 110 ปี

ปลาออเร้นจ์ รัฟฟี่ (Orange roughy) ปลาทะเลขนาดใหญ่ที่มีหน้าตาน่ารักเหมือนปลาทั่วๆ ไป แต่จริงๆ แล้วมันเป็นปลาทะเลที่ราคาแพงและหาได้ยาก และใกล้สูญพันธุ์ถึงแม้ว่าจะมีอายุยืนยาวกว่า 149 ปีก็ตาม

หอยกูอีดั๊ก (Geoduck) เป็นหอยสองฝาที่พบในทะเลชนิดหนึ่ง จุดเด่นคือมีท่อดูดยื่นยาวออกมาจากเปลือกอย่างเห็นได้ชัดลักษณะคล้ายกับงวงช้าง และหอยกูอีดั๊กที่อายุยืนที่สุดนั้นเชื่อว่ามีอายุมากกว่า 168 ปีแล้ว

หอยเม่นสีแดง (Red sea urchin) หอยเม่นสายพันธุ์ที่คุณภาพดีที่สุดที่นิยมรับประทานเป็นอาหาร พบได้เฉพาะในมหาสมุทรแปซิฟิกเท่านั้น พวกมันค่อยๆ เจริญเติบโตอย่างช้าๆ และมีอายุขัยยืนยาวได้มากกว่า 200 ปี

ปลาคาร์ป เป็นปลาที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาจากปลาที่มีอยู่ในธรรมชาติเพื่อนำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ปลาคาร์ปทั่วไปมีอายุประมาณ 50 ปี แต่ปลาคาร์ปที่อายุยืนที่สุดชื่อ Hanako นั้นมีอายุยืนยาวถึง 226 ปีเลยทีเดียว

Lamellibrachia tube worm ซึ่งเป็นหนอนท่อชนิดหนึ่ง เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นทะเล ซึ่งหนอนท่อชนิดนี้พบได้ในอ่าวเม็กซิโก และมีอายุยืนยาวได้มากถึง 250 ปี

เต่ายักษ์อัลดาบรา (Aldabra giant tortoise) เป็นเต่าที่ใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งในโลก ขึ้นชื่อเรื่องอายุที่ยืนยาวมากแม้กระทั่งในบรรดาเต่าด้วยกัน โดยเต่ายักษ์อัลดาบราที่อายุยืนที่สุดชื่อว่า Adwaita นั้นสิ้นอายุขัยตอนอายุ 255 ปี

Freshwater pearl mussels หอยมุกชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในน้ำจืด และพวกมันยังมีอายุยืนราว 86-102 ปี แต่อายุขัยของพวกมันขึ้นอยู่กับน้ำและสภาพแวดล้อม โดยหอยที่อายุยืนที่สุดที่มีการค้นพบนั้นอายุมากถึง 280 ปี

ปลาฉลามกรีนแลนด์ (Greenland shark) ปลากระดูกอ่อนชนิดหนึ่งจำพวกปลาฉลาม เป็นปลาฉลามกินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่ง รองลงมาจากปลาฉลามขาว นอกจากนี้ยังอายุยืนมากโดยอาจมีอายุมากถึง 400 ปี

Ocean quahog หอยกาบเปลือกหนาชนิดหนึ่งที่สามารถรับประทานได้ โดยหอยชนิดนี้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดนั้นถูกตั้งชื่อว่า Ming ที่มีอายุยืนกว่า 507 ปีเลยทีเดียว

Antarctic sponge เป็นฟองน้ำชนิดหนึ่ง โดยฟองน้ำคือชสัตว์หลายเซลล์ที่มีวิวัฒนาการต่ำสุด มีรูปร่างคล้ายแจกันที่มีรูพรุนเล็กๆ ทั่วตัวซึ่งเป็นช่องทางให้น้ำผ่านเข้าไปในลำตัว และฟองน้ำชนิดนี้มีอายุได้มากถึง 1,550 ปี

นอกจากสัตว์ที่มีอายุยืนยาวแล้ว ยังมีสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีความพิเศษมาก นั่นก็คือ “เทอร์ริท็อปซิส” เป็นแมงกระพรุนชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่ามีชีวิตเป็นอมตะ เพราะมันสามารถแปลงเซลล์เก่าแก่ให้กลายเป็นเซลล์อายุน้อยได้ แต่ขณะเดียวกันมันก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถถูกล่าได้โดยง่ายหรืออาจติดโรคระบาดได้อย่างง่ายดายเช่นเดียวกัน

ที่มา: brightside