รวม 10 ไอเทมในตำนานที่เคยฮิตมาก แต่วันนี้กลายเป็นสิ่งที่คนอายุน้อย ไม่เคยเห็นมาก่อน

0
464

วันเวลาผ่านไปทุกสิ่งทุกอย่างก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เทคโนโลยี และกระแสความนิยมต่างๆ ทำให้บางครั้งสิ่งที่เรารู้จักและคุ้นเคยในอดีต ก็กลับกลายเป็นสิ่งที่เด็กๆ รุ่นใหม่สมัยนี้ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยในชีวิต

รวมภาพย้อนวัยของข้าวของเครื่องใช้ ของเล่น และนวัตกรรมหรือสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่เคยได้รับความนิยมอย่างมากในอดีต แต่กลับกลายเป็นของแปลกสำหรับเด็กๆ ในยุคปัจจุบัน ที่จะทำให้คนที่เกิดในช่วงปี 1990 หรือก่อนหน้านั้นกลายเป็นคนแก่ที่อยู่ต่างยุคต่างสมัย ในมุมมองของเด็กๆ ที่เกิดหลังปี 2000 เป็นต้นมา

ฟลอปปีดิสก์ เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลมีลักษณะบางกลมและบรรจุอยู่ในแผ่นพลาสติกสี่เหลี่ยม คอมพิวเตอร์สามารถอ่านและเขียนข้อมูลลงบนฟลอปปีดิสก์ ผ่านทางฟลอปปีดิสก์ไดรฟ์ ซึ่งไม่ได้ถูกนำมาใช้งานแล้วในปัจจุบัน แต่ยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในการเซฟข้อมูลในคอมพิวเตอร์ จนทำให้เด็กๆ เข้าใจผิดว่าเป็นเพียงเครื่องหมาย Save เท่านั้น

ที่เก็บฟิล์มที่ใช้สำหรับกล้องถ่ายภาพแบบฟิล์ม มีลักษณะเป็นทรงกระบอกขนาดเล็กกะทัดรัด ซึ่งในปัจจุบันกล้องฟิล์มก็ไม่ค่อยได้รับความนิยมแล้ว เด็กๆ ในยุคปัจจุบันจึงแทบจะไม่เคยเห็นสิ่งนี้มาก่อนเลยในชีวิตของพวกเขา

อุปกรณ์การเรียนการสอนที่เคยถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในห้องเรียน เป็นเครื่องฉายสไลด์ที่จะช่วยขยายภาพและฉายลงไปบนฉากหรือกำแพงห้องเรียนได้ โดยที่ผู้สอนสามารถเขียนข้อความลงบนแผ่นใสไปพร้อมๆ กัน

รูปแบบตัวหนังสือสุดอาร์ตที่ถูกนำมาใช้ในการทำรายงานหรืองานนำเสนอต่างๆ มากที่สุดในอดีต แต่ปัจจุบันแทบไม่มีใครใช้งานสิ่งที่เรียกว่า WordArt อีกต่อไปแล้ว

เมื่อวัยรุ่นวัย 16 ปีถามญาติของเขาว่าสิ่งนี้คืออะไร เพราะเขาเป็นเด็กรุ่นแรกที่ได้เริ่มใช้ USB

เทปคาสเซ็ทหรือตลัปเทปที่ใช้สำหรับบันทึกเสียงเพลงและเสียงต่างๆ มีขนาดเล็กสามารถพกพาได้อย่างสะดวก ใช้งานตั้งแต่บันทึกเสียงในบ้านจนถึงเก็บข้อมูลต่างๆ ในไมโครคอมพิวเตอร์ตลับเทปเป็นหนึ่งในสองอย่างที่มักใช้ในการบันทึกเสียงเพลง ควบคู่ไปกับแผ่นเสียง ซึ่งต่อมามักใช้เป็นซีดีแทน

ปัจจุบันรถยนต์ถูกปรับเปลี่ยนส่วนต่างๆ ให้กลายเป็นระบบอัตโนมัติไปหมดแล้ว ทำให้เด็กๆ หลายคนเกิดไม่ทันรถยนต์ที่ต้องใช้ที่จับแบบมือหมุนในการเปิดกระจกรถ

เกมบอย ของเล่นยอดฮิตของเด็กๆ วัยรุ่นในยุคก่อน เมื่อชายคนหนึ่งถือเกมบอยขึ้นมาเล่นบนรถไฟ เขาก็ถูกเด็กน้อยเดินเข้ามาถามว่าสิ่งนี้คืออะไร

Discman เครื่องเล่นซีดีขนาดพกพาที่อันเล็กกะทัดรัดเหมาะกับการพกพาในอดีต แต่ปัจจุบันกลายเป็นเครื่องเล่นที่มีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดพกพาทั่วๆ ไป

เมื่อชายคนหนึ่งซื้อที่ตั้งนาฬิกา Apple Watch ที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับเกมบอยมาใหม่ แต่ก็ถูกหลานตัวน้อยถามว่าเกมบอยคืออะไร เพราะเขาไม่เคยเห็นสิ่งนี้เลยตั้งแต่เกิดมา

ที่มา: boredpanda