ยังรักเสมอ 15 เหตุผลที่พ่อแม่ควรรับและดูแล “น้องหมาสูงวัย” ให้ดีที่สุด

0
446

ถ้าหากพูดถึงการรับเลี้ยงสุนัข คนส่วนใหญ่ก็คงเลือกรับเลี้ยงสุนัขที่ยังอายุน้อยและดูน่ารักสดใส แต่จริงๆ แล้วสุนัขที่สูงวัยก็ต้องการความรักและคนที่จะดูแลพวกมันเช่นกัน และพวกมันยังมีความน่ารักไม่แพ้ลูกสุนัขในวัยเด็กเลย

รวมภาพความน่ารักน่าเอ็นดูในแบบที่คุณก็อาจคาดไม่ถึง ของบรรดาสุนัขที่เริ่มเข้าสู่วัยชราแล้ว แต่พวกมันก็ยังมีความน่ารักสดใสและทำให้เราตกหลุมรักได้ไม่แพ้ลูกสุนัขเด็กๆ และจะทำให้คุณอยากรับเลี้ยงสุนัขที่มีอายุมากขึ้นมาทันที

สุนัขที่อายุมากมักถูกมองข้ามโดยเฉพาะในสถานสงเคราะห์สัตว์ เพราะผู้คนล้วนอยากรับเลี้ยงสุนัขที่ยังเด็ก แข็งแรง และร่าเริงสดใส และอยากให้พวกมันอยู่กับเราไปได้นานๆ

จนลืมไปว่าสุนัขที่มีอายุมากก็มีชีวิตจิตใจเช่นกัน และพวกมันก็ยังคงรอคอยความรักจากใครบางคนอยู่ตลอดเวลา

ด้วยอายุที่มากอาจทำให้พวกมันเป็นสุนัขที่น่าเบื่อและน่ารำคาญไปบ้าง แต่ลึกๆ ข้างในใจพวกมันยังเป็นเจ้าตูบที่ซื่อสัตย์ จงรักภักดี และพร้อมที่จะมอบความรักให้กับเราไม่แพ้สุนัขตัวไหนๆ

และบางคนก็อาจจะมีความเชื่อผิดๆ ที่ว่าสุนัขที่อายุมากแล้วจะไม่ร่าเริงสดใสอีกต่อไป ทั้งที่จริงๆ แล้วถ้าเราดูแลมันให้มีร่างกายที่แข็งแรง มันก็จะสามารถเล่นกับเราและอยู่กับเราไปได้อีกนาน

ทุกครั้งที่มีคนมองข้ามและมองผ่านสุนัขอายุมากในสถานสงเคราะห์ ก็เป็นเหมือนการนับถอยหลังช่วงเวลาที่มันจะได้มีความสุข เพราะอายุขัยของสุนัขนั้นไม่ได้ยั่งยืนเท่ากับมนุษย์อย่างเราๆ

หนึ่งวันของคุณอาจเท่ากับหลายเดือนของมัน และยิ่งถ้าหากมันต้องทนใช้ชีวิตอย่างเหงาๆ อยู่ในกรงที่คับแคบและไม่มีคนคอยมอบความรักให้กับมัน อายุขัยของพวกมันก็จะยิ่งสั้นลงไปอีก

แต่ถ้าเจ้าตูบอาวุโสเหล่านี้ได้ออกมาใช้ชีวิตในโลกกว้าง พวกมันก็จะกลับไปเป็นเด็กที่สดใสแข็งแรงและร่าเริงอีกครั้ง และรับรองว่าพวกมันจะสามารถมอบความสุขสนุกสนานให้กับคุณได้ไม่แพ้ใคร

และด้วยอายุที่มากก็ทำให้พวกมันมีประสบการณ์ชีวิตที่มากขึ้นตามไปด้วย มันจึงสามารถปรับตัวเข้ากับชีวิตใหม่ได้ง่าย และประสบการณ์ที่ผ่านมาก็อาจทำให้พวกมันเป็นสุนัขที่มีจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยมากขึ้นตามไปด้วย

ไม่มีอะไรวิเศษไปกว่าการได้เห็นใบหน้าที่มีความสุขของสุนัข โดยเฉพาะสุนัขที่ต้องทนทุกข์มานาน และผ่านเรื่องราวเลวร้ายมามากมาย เพราะรอยยิ้มของพวกมันนั้นแสนมีค่าและจะเป็นสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดถ้าหากเราได้เห็น

หลายคนอาจคิดว่าสุนัขแก่นั้นคงจะไม่สวยและไม่น่ารักเหมือนสุนัขที่ยังหนุ่ม แต่ถ้าคุณได้คลุกคลีและใกล้ชิดกับมันมากขึ้น ก็จะค้นพบว่าพวกมันแต่ละตัวล้วนมีความน่ารักและสวยหล่อในแบบของตัวเอง

สุนัขแก่ยังเหมาะกับคนที่ชอบสุนัขขี้อ้อน เพราะพวกมันจะตามติดคุณไปทุกที่ และมอบความรักให้กับคุณอย่างเต็มร้อย เพราะมันเชื่อว่าคุณคือที่พึ่งสุดท้ายของพวกมัน

ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็จะได้รับความสนใจจากพวกมัน พร้อมแววตาออดอ้อนที่คอยมองเราอยู่ตลอดเวลา

สุนัขที่มีอายุมากยังเหมาะกับเด็กเล็ก เพราะพวกมันสุขุม ใจเย็น และไม่บ้าพลังมากจนเกินไป แต่ขณะเดียวกันก็ขี้เล่นและพร้อมเล่นสนุกกับเด็กๆ ตลอดเวลา

ถ้าคุณกำลังคิดจะหาสุนัขสักตัวมาเลี้ยง เจ้าตูบอาวุโสเหล่านี้ก็กำลังรอคอยคุณอยู่เช่นกัน และพวกเค้าก็ต้องการความรักอีกทั้งยังอ้อนเก่งไม่แพ้ใครเลยด้วย

พวกมันพร้อมที่จะมอบความรัก ความสดใส และพลังที่เต็มเปี่ยมให้กับเรา ไม่ว่าพวกมันจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม พวกมันก็ยังเป็นแค่เจ้าตูบน้อยขี้อ้อนที่รอให้ใครสักคนรับมันไปเลี้ยงดู

ที่มา: buzzfeed