รวมสิ่งธรรมดาทั่วไปที่ผู้ใหญ่ทุกคนรู้จัก แต่เด็กยุคใหม่อาจไม่คุ้นเคย

0
182

เมื่อเวลาผ่านไปทุกสิ่งก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเสมอ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้หรืออุปกรณ์ที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำในทุกๆ วัน เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งเหล่านั้นก็ค่อยๆ ตกยุคและหายไปจากความทรงจำของผู้คนยุคใหม่

รวมภาพสิ่งที่อาจจะถูกมองเป็นเรื่องแปลกสำหรับเด็กๆ วัยรุ่นยุคปัจจุบัน แต่มันเป็นสิ่งที่ผู้คนในยุคก่อนนั้นใช้กันเป็นประจำอยู่ทุกวัน เนื่องจากในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีและนวัตกรรมได้ก้าวหน้าจนสิ่งเหล่านี้ไม่หลงเหลืออยู่เลย

ภาพความคล้ายที่เด็กยุคใหม่อาจจะไม่เข้าใจ ว่าไข่ต้มจนสุกนั้นเกี่ยวอะไรกับภาพที่อยู่ทางด้านขวา มันคือเม้าส์รุ่นเก่าที่มีลูกกลิ้งคล้ายกับไข่ที่ต้มจนสุกแล้วนั่นเอง

เครื่องคิดเลขในยุคปัจจุบันก็แทบจะไม่ถูกใช้งานแล้ว เพราะคนหันไปใช้เครื่องคิดเลขที่อยู่ในมือถือหรือแท็ปเล็ต แต่ในยุคก่อนมีเครื่องคิดเลขที่แปลกและน่าสนใจมากมายหลายแบบด้วยกัน

เด็กในยุคนี้อาจไม่เข้าใจความรู้สึกของการดึงขอบกระดาษแบบนี้ออกมา แล้วเอามาพับเล่นหรือทำให้เป็นรูปหนอนเหมือนเด็กๆ ในยุคก่อน

สิ่งที่เด็กรุ่นใหม่หลายคนนั้นไม่รู้จักหรือไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งๆ ที่ไม่กี่ปีก่อนหน้านี้มันเป็นสิ่งที่ฮิตมากๆ แต่ในปัจจุบันถูกแทนที่ด้วยสมาร์ทโฟนหรือไอพอด

แม้แต่ของเล่นที่เด็กๆ ชื่นชอบก็เปลี่ยนแปลงไปตากยุคสมัยด้วยเช่นกัน อย่างเช่นรถไฟพร้อมรางรถไฟที่สนุกสนานมาก แต่เด็กในยุคนี้อาจไม่เคยเล่นเลยด้วยซ้ำ

การเล่นพับกระดาษก็เป็นสิ่งที่เด็กๆ ยุคใหม่แทบจะไม่ได้เล่นด้วยเช่นกัน เพราะมีของเล่นไฮเทคอื่นๆ มาแทนที่การเล่นแบบธรรมดาหมดแล้วนั่นเอง

เกมในโทรศัพท์มือถือที่เรียกได้ว่าทันสมัยและน่าตื่นเต้นมากๆ แล้วในยุคนั้น แต่ก็คงเทียบกับเกมมือถือที่มีทั้งความคมชัดและสวยงามสมจริงแบบในยุคนี้ไม่ได้

ความรู้สึกของการส่งข้อความหรือพิมพ์สิ่งต่างๆ ด้วยโทรศัพท์มือถือ ที่เด็กๆ หลายคนไม่เคยสัมผัส เพราะเกิดมาก็เจอกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจอสัมผัสแล้ว

แผ่น CD ที่กลายเป็นของที่ไม่ค่อยนิยมใช้ไปแล้วในยุคปัจจุบัน แต่ในอดีตมันมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะสำหรับคนที่ชอบดูหนังและฟังเพลง

หรือจะย้อนยุคไปยังสิ่งที่เก่ากว่านั้นอย่างตลับเทป ที่เด็กหลายคนนั้นเกิดไม่ทันและไม่มีโอกาสได้สะสมตลับเทปของนักร้องคนโปรด

ความลำบากในการติดต่อกันของคนในยุคก่อน ที่มีแต่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่มีโทรศัพท์มือถือ บางครั้งจึงมีการแอบเอาโทรศัพท์ของแม่มาส่งข้อความหาคนอื่นด้วย

รวมอุปกรณ์ยุคเก่าที่อาจจะดูแปลกไปบ้างในสายตาของเด็กๆ ยุคใหม่ แต่มันเป็นของที่ทันสมัยและได้รับความนิยมอย่างมากในยุคสมัยหนึ่งเลยทีเดียว

ที่มา: brightside