วีรกรรมความผิดพลาด ที่ทำให้สิ่งต่างๆ ไม่สมบูรณ์แบบอีกต่อไป

0
1779

สิ่งที่สวยงามสมบูรณ์ไร้ที่ติ ย่อมทำให้มนุษย์เรารู้สึกมีความสุขและพึงพอใจได้อยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่นของที่สมมาตรกัน และในทางกลับกันสิ่งของที่เต็มไปด้วยข้อผิดพลาดก็ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดหรืออารมณ์เสียได้ไม่น้อยเลย

ภาพถ่ายชวนปวดหัว ที่สามารถทำให้คนรักความสมบูรณ์แบบหงุดหงิด อารมณ์เสีย หรือรู้สึกขัดหูขัดตาได้ เมื่อสิ่งของต่างๆ ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อนอะไรเลย ก็ยังสามารถเกิดข้อผิดพลาดอย่างร้ายแรงได้อยู่ดี

ภาพที่จะทำให้เหล่าแกรมมาร์นาซีหรือคนที่ชอบความเป๊ะของการใช้ภาษาต้องรู้สึกเคืองใจ เมื่อป้ายของชั้นแต่ละชั้นตั้งแต่ 1-4 นั้นใช้ตัว th ทั้งหมด ทั้งที่จริงๆ ต้องเป็น st, nd, rd และ th ตามลำดับ

บางครั้งความผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็มีขนาดใหญ่เกินตัวไปจนเราไม่ทันได้สังเกต จนกว่าเราจะได้เห็นภาพในมุมมองที่กว้างขึ้น อย่างเช่นคนที่เปิดดูแผนที่เมืองของตัวเองแล้วก็รู้สึกหงุดหงิดขึ้นมาทันที

คนส่วนใหญ่ชอบความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย แม้กระทั่งคนที่ขี้เกียจมากๆ บางคนก็ยังอยากให้ห้องของตัวเองนั้นสะอาดเอี่ยมมากกว่าสกปรกรกรุงรัง ภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ภาพนี้จึงทำให้หลายคนอารมณ์เสียได้เลย

เราอาจไม่รู้เลยว่าของที่เราซื้อมานั้นมีความผิดพลาด จนกว่าจะเปิดใช้งาน และถ้าหากว่าทำใจยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบนี้ไม่ได้ก็จะทำให้เราใช้งานมันอย่างหงุดหงิดไปหลายปีเลยทีเดียว

ความผิดพลาดเพียงนิดเดียวอาจทำให้เราหงุดหงิดมากกว่าความผิดพลาดที่ใหญ่โตได้ เพราะถ้ามันผิดพลาดไปทั้งหมดก็จะดูกลมกลืนกันไป แต่ถ้าผิดพลาดเพียงนิดเดียวนั้นสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน

ลวดลายบนพื้นที่ควรจะออกมาสวยงามเก๋ไก๋ แต่กลับกลายเป็นฝันร้ายของคนที่รักความสมบูรณ์แบบ

สำหรับคนที่รักความสมบูรณ์แบบ บางครั้งความผิดพลาดเล็กน้อยก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้ โดยเฉพาะความผิดพลาดที่ถึงแม้ว่าจะเล็กน้อยแต่ก็สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้ง

สมุดลายตารางที่ทำขึ้นมาเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยโดยเฉพาะ ฉะนั้นมันจึงทำให้ผู้ใช้ขัดใจมากเมื่อตารางในสมุดกลับไม่เป็นระเบียบเสียเองแบบนี้

โคมไฟแชนเดอเลียร์สุดอลังการที่ควรจะมีไว้เพื่อประดับตกแต่งให้ห้องดูหรูหราและสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น แต่การติดตั้งที่ผิดพลาดกลับทำให้มันกลายเป็นจุดด้อยของห้องไปในทันที

บางคนคิดว่าผิดพลาดเพียงแค่จุดเล็กๆ น้อยๆ จุดเดียวก็ไม่เป็นไร เพราะคนก็จะมองข้ามไปได้ แต่บางครั้งความผิดพลาดเล็กน้อยเพียงจุดเดียวนั้นกลับดูโดดเด่นสะดุดตายิ่งกว่าสิ่งอื่น

ความสับสนงุนงงของห้องน้ำชายที่จะทำให้คนที่เดินเข้าไปรู้สึกลังเลเล็กน้อย โดยเฉพาะถ้าหากว่าช่องทางด้านซ้ายมือนั้นมีคนใช้อยู่ ก็คงกระอักกระอ่วนไม่น้อยถ้ามีคนเดินเข้ามาใช้ช่องตรงกลาง

ที่มา: boredpanda