เนเธอร์แลนด์สู่ประเทศปลอดสุนัขจร โดยพยายามหาบ้านให้เจ้าหมาทั้งหมด

0
1089

การแก้ปัญหาสุนัขจรจัดหรือสุนัขถูกทิ้งนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก แต่มีประเทศหนึ่งที่สามารถทำได้สำเร็จและได้ชื่อว่าเป็นประเทศแรกที่แทบจะไม่มีสุนัขจรอยู่เลย และวิธีที่พวกเขาใช้นั้นก็เป็นวิธีการที่คนรักสัตว์จะต้องพอใจอย่างแน่นอน

ประเทศเนเธอร์แลนด์หรือที่มักเรียกกันว่าฮอลแลนด์นั้นเป็นประเทศแรกในโลก ที่แทบจะไม่มีปัญหาสุนัขจรจัดหลงเหลืออยู่อีกต่อไป ซึ่งวิธีการที่พวกเขาใช้นั้นเรียกว่า PSVIR แปลว่า เลือก ทำหมัน ฉีดวัคซีน ระบุตัวตน และส่งกลับคืน

ประเทศฮอลแลนด์นั้นมีสุนัขอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 โดยทุกครอบครัวต่างก็พากันเลี้ยงสุนัขเพื่อแสดงสถานะทางสังคม แต่เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับสุนัขที่ทำร้ายคน ก็ทำให้มีผู้คนจำนวนมากเลือกที่จะทิ้งพวกมัน

ทางการจึงตัดสินใจที่จะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยเริ่มต้นจากการทำหมันฟรีให้กับสุนัข หลังจากนั้นไม่นานสุนัขเพศเมียกว่า 70% ในประเทศฮอลแลนด์ก็ถูกทำหมัน และส่วนใหญ่ยังได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ อีกด้วย

วิธีการแก้ปัญหาที่ได้ผลที่สุดก็คือการแก้ไขปัญหาด้วยการบังคับใช้กฎหมาย พวกเขาบังคับใช้กฎหมายการป้องกันการทิ้งสุนัขอย่างจริงจัง ซึ่งถ้าหากว่าเจ้าของสุนัขไม่ทำตามอาจต้องโทษสูงสุดคือติดคุก 3 ปีและปรับ 5 แสนบาท

ปัญหาสุนัขถูกทิ้งส่วนใหญ่มักมาจากการที่คนซื้อแต่สุนัขพันธุ์แท้มาเลี้ยง และเมื่อเกิดการผสมข้ามสายพันธุ์ก็ทิ้งลูกสุนัข ทางการจึงได้เก็บภาษีการซื้อสุนัขพันธุ์แท้ในราคาแพง ทำให้คนเริ่มรับสุนัขจรจัดในมูลนิธิมาเลี้ยงกันมากขึ้น

ไม่มีสิ่งใดที่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างยั่งยืนมากไปกว่าการรณรงค์และการปลูกฝังจิตสำนึกให้กับประชาชนอีกแล้ว ด้วยการเชิญชวนให้ผู้คนเข้ามาช่วยดูแลสุนัขจรจัด ทำให้พวกเขาเห็นอกเห็นใจพวกมันรวมถึงตกหลุมรักมันด้วย

และยังมีการจัดตั้ง Animal Cops ที่มีหน้าที่ช่วยเหลือ ดูแล และปกป้องสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงหลายๆ ด้านพร้อมกันก็ทำให้ปัญหาสุนัขจรจัดในฮอลแลนด์ค่อยๆ ลดน้อยลงจนกระทั่งหมดไปในที่สุด

ที่มา: brightside