เผยเหตุผลที่เราไม่ควรเก็บก้อนหินที่อยู่ในธรรมชาติ เพราะอาจเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม

0
1007

การเก็บสะสมก้อนหินนั้นอาจจะดูเหมือนกิจกรรมที่เรียบง่ายและไม่มีพิษมีภัย แต่จริงๆ แล้วการเก็บก้อนหินนั้นส่งผลกระทบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราจึงไม่ควรรบกวนธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นทางไหนก็ตาม

การเก็บสะสมก้อนหินมาจากป่าเขา ทะเล หรือสถานที่ต่างๆ นั้นอาจจะดูเหมือนกิจกรรมที่ไม่ส่งผลร้ายอะไร แต่จริงๆ แล้วมันก็เป็นการรบกวนสัตว์และธรรมชาติในอีกรูปแบบหนึ่ง และนี่คือเหตุผลที่เราไม่ควรเก็บก้อนหินในธรรมชาติ

ก้อนหินคือส่วนหนึ่งของระบบนิเวศและแหล่งที่อยู่อาศัยที่มีความสำคัญกับพืชและสัตว์มาก โดยเฉพาะสัตว์ตัวเล็กๆ ที่ที่อยู่อาศัยของมันอาจถูกทำลายไปถ้าหากว่าเราไปเคลื่อนย้ายหรือเก็บหินมาจากพื้นที่เหล่านั้น

หินเป็นส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ อย่างเช่นก้อนหินที่อยู่ตามแม่น้ำลำธาร นอกจากจะเป็นที่อยู่ของพืชน้ำหรือสัตว์น้ำแล้ว ยังช่วยลดความแรงของกระแสน้ำและป้องกันไม่ให้ตลิ่งพังลงมาอีกด้วย

นักเดินป่าหรือนักผจญภัยบางคนนั้นใช้หินเป็นสัญลักษณ์และเครื่องหมายบอกทาง ดังนั้นถ้าหากว่าเราเก็บก้อนหินที่วางอยู่ริมทางออกไป พวกเขาก็อาจจะสับสน หลงทาง หรือพบเจอกับภัยอันตรายได้

เมื่อเรารุกล้ำเข้าไปในธรรมชาติซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งก็คือการเข้าไปรบกวนความสงบหรือทิ้งร่องรอยเอาไว้ เพราะนอกจากจะทำให้พืชและสัตว์ถูกรบกวน ก็ทำให้ธรรมชาติที่สวยงามนั้นหายไปด้วย

ที่มา: brightside