เผยข้อดีของการไม่แต่งหน้า ที่ทำให้เรารู้สึกมั่นใจในตัวเองไม่แพ้คนที่แต่งหน้าเลย

0
231

ถึงแม้ว่าการแต่งหน้าจะช่วยเสริมความมั่นใจให้กับผู้หญิงหรือผู้ชายและเพศอื่นๆ ได้ แต่ขณะเดียวกันการแต่งหน้าก็ทำให้เราไม่มีความมั่นใจเมื่อต้องเปิดเผยหน้าสด ดังนั้นการงดแต่งหน้าก็อาจจะมีประโยชน์ไม่แพ้การแต่งหน้าเลย

การแต่งหน้าช่วยเสริมความมั่นใจให้กับเราได้ แต่ขณะเดียวกันทุกคนก็มีความสวยหล่อดูดีในแบบของตนเอง ดังนั้นเราจึงควรมีความมั่นใจกับใบหน้าที่แท้จริงตามธรรมชาติด้วยเช่นกัน ซึ่งเราก็อาจเรียกความมั่นใจคืนมาได้ด้วยการแต่งหน้าให้น้อยลง และการลดการแต่งหน้าก็อาจจะส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจของเราอย่างเช่น 8 ข้อดังต่อไปนี้

สมองจะเลิกคิดว่าเราเป็นคนแปลกหน้าหรือมีใบหน้าที่แปลกประหลาดในยามที่ไม่ได้แต่งหน้าเลย ซึ่งการแต่งหน้าเป็นประจำอาจทำให้เราสับสนหรือไม่มีความมั่นใจได้ และคิดว่าการแต่งหน้านั้นกลายเป็นตัวตนของเราไปแล้ว

เครื่องสำอางบางอย่างนั้นอาจทำให้ผิวของเราบอบบางมากขึ้น ซึ่งการไม่แต่งหน้าก็จะทำให้ผิวหน้าของเราได้รับการฟื้นฟูให้มีความแข็งแรงมากขึ้น และอาจจะทนต่อแสงแดดได้มากขึ้นกว่าเดิมด้วย

การแต่งหน้านั้นทำให้เราหน้าแก่ลงได้จริง นอกจากการแต่งหน้าโดยใช้สีสันที่จัดจ้านซึ่งอาจทำให้ดูแก่เกินวัยแล้ว เครื่องสำอางยังทำให้ผิวของเรานั้นดูแก่เกินวัยด้วยเช่นกัน

วิธีลดความกังวลเกี่ยวกับการแต่งหน้าที่ดีที่สุดก็คือการไม่แต่งหน้าเลย เมื่อเรายอมรับความสวยงามของหน้าสดของเราได้ เราก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความติดทนของเครื่องสำอางหรือการแต่งหน้าสวยหรือไม่สวยอีก

นอกจากภาพที่เรามองตัวเองแล้ว คนรอบข้างก็จะมองเห็นตัวจริงของเราได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น และไม่ตัดสินจากเครื่องสำอางของเรา แต่ได้เห็นตัวเราที่เป็นตัวตนของเราอย่างแท้จริง

นอกจากการแต่งหน้าจะทำให้ดูแก่กว่าวัยแล้ว ยังอาจจะทำให้หน้าของเราดูดุหรือไม่เป็นมิตรได้ ซึ่งการเผยหน้าสดก็อาจจะทำให้ผู้คนสัมผัสได้ถึงความเป็นมิตรและความจริงใจมากขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้นักจิตวิทยาเผยว่าจริงๆ แล้วการแต่งหน้าไม่ได้ทำให้เรามั่นใจในตัวเองมากขึ้นเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะเมื่อเราแต่งหน้าเพื่อปกปิดสิ่งที่เราคิดว่าเป็นข้อเสีย ขณะเดียวกันการเปิดเผยหน้าสดก็จะทำให้เรามั่นใจและรักตัวเองอย่างแท้จริง

เมื่อไม่แต่งหน้าการดูแลผิวหน้าก็เป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการล้างเมคอัพที่บางครั้งก็ล้างออกไม่หมด หรือการบำรุงที่สามารถลดขั้นตอนลงได้เพราะเราไม่ได้ทำร้ายผิวหน้าตลอดเวลา

ที่มา: brightside