เผยความเฟลที่พิสูจน์ว่า การออกแบบไม่ใช่งานที่เหมาะกับทุกคน

0
606

ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ เป็นงานของมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น ก็ยังมีตัวอย่างมากมายที่ทำให้เราได้เห็นว่าการออกแบบหรือการดีไซน์นั้นไม่ใช่งานที่เหมาะสำหรับทุกคน เพราะอาจทำให้น่าปวดหัวมากกว่าน่าประทับใจ

ความผิดพลาดของการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตกแต่งอาคาร การจัดวางสิ่งของ ไปจนถึงการออกแบบของใช้หรือผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อย ที่พิสูจน์ให้เห็นว่างานดีไซน์นั้นไม่ใช่งานที่เหมาะสำหรับทุกคนเสมอไป

ภาพความยุ่งเหยิงน่าปวดหัวที่เป็นมากกว่าแค่ความรกไม่เป็นระเบียบทั่วไป แต่ยังอันตรายและดูน่ากลัวมาก เมื่อปลั๊ก สายไฟ และสายต่างๆ พันกันระโยงระยางอยู่ทั่วห้องคอมพิวเตอร์ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง

หน้าต่างนั้นไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงการใช้งานด้วย เพราะหน้าต่างก็คงไม่มีประโยชน์อะไรถ้าหากว่าเราไม่สามารถมองออกไปชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามข้างนอกได้เลย

การติดตั้งปลั๊กไฟหนึ่งจุดนั้นต้องคำนึงถึงอะไรหลายๆ อย่าง ไม่ใช่แค่ความปลอดภัยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องคิดถึงการใช้งานด้วย เพราะถ้ามีปลั๊กแต่ใช้ไม่ได้ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร

ภาพความน่าปวดหัวที่ทำให้หลายคนต้องกุมขมับ แสดงให้เห็นว่างานออกแบบตกแต่งหรือการจัดแจงสิ่งต่างๆ ไม่ใช้หน้าที่ที่เหมาะกับทุกคน เพราะบางคนก็ไม่มีเซ้นส์หรือไม่มีความสามารถด้านนี้เลยแม้แต่น้อย

การทำสิ่งต่างๆ ต้องผ่านการวางแผนมาก่อน โดยเฉพาะสิ่งที่ไม่สามารถแก้ไขได้ในภายหลัง อย่างเช่นการสร้างอาคารหรือการวางระบบต่างๆ ในอาคารบ้านเรือนของเราเอง

บันไดคือส่วนที่มีความสำคัญมาก เพราะนอกจากจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยแล้ว ยังต้องคำนึงว่าจะใช้งานได้จริงหรือไม่ เพราะถ้ามีบันไดแต่เดินผ่านไม่ได้ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมา

การทำงานออกแบบไม่ได้อาศัยแค่ความตั้งใจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์และความเป็นศิลปินร่วมด้วย เพราะถ้าคิดถึงแต่เรื่องของการใช้งานไม่คิดถึงความสวยงามก็อาจจะออกมาเป็นแบบนี้

การทำหน้าที่ของตนเองให้เสร็จเรียบร้อยไม่ได้แปลว่างานที่ออกมาจะดีเสมอไป ยกตัวอย่างเช่นคนที่มีหน้าที่แค่เพียงการติดตั้งโปรเจกเตอร์ แต่ก็ยังไม่สามารถเลือกตำแหน่งที่เหมาะสมได้

การออกแบบและการสร้างบ้านนั้นเป็นงานใหญ่ แต่เราก็ไม่สามารถละเลยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ไปได้เลย มิเช่นนั้นก็อาจจะกลายเป็นเหมือนช่องระบายอากาศที่อยู่บนพื้นในห้องนี้

การทำสิ่งต่างๆ ให้ออกมาเพอร์เฟ็กต์นั้นเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่สามารถทำได้เลย และบางงานก็ต้องอาศัยความพอดี ไม่ใช่แค่ทำๆ ไปให้เสร็จเหมือนประตูที่หายไปเกือบครึ่งเพราะชนเพดาน

การนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาสร้างเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่มีประโยชน์มากกว่าเดิมนั้นไม่ใช่เรื่องที่ใครก็สามารถทำได้ เพราะมันอาจจะออกมาเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์ อย่างเช่นเก้าอี้ที่ดูน่ากลัวมากกว่าน่านั่งเสียอีก

สิ่งที่มีเยอะไม่ได้แปลว่าดีกว่าเสมอไป เพราะความเยอะเกินไปก็อาจทำให้เราสับสนหรือกลายเป็นการทำร้ายสายตาอย่างเช่นการตกแต่งร้านไอศกรีมร้านนี้

ของบางอย่างอาจจะไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เราใช้งานเสมอไป แต่อาจมีไว้เพื่อประดับตกแต่งเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่นเก้าอี้บนรถโดยสารที่ผู้โดยสารไม่สามารถนั่งได้

ชีวิตคนเรานั้นมีทางเลือกที่หลากหลาย แต่บางครั้งเราก็เลือกทางที่แย่ที่สุดถึงแม้ว่าจะเห็นอยู่ตรงหน้า อย่างเช่นคนที่ติดตั้งเครื่องกดสบู่เอาไว้บนกระจกถึงแม้ว่าจะมีที่ว่างอยู่ตรงกลางระหว่างกระจกก็ตาม

ที่มา: brightside