เส้นทางชีวิตของนิโคลัส เคจ ผู้โด่งดังทั้งผลงานและเป็นมีมในตำนาน

0
2669

นิโคลัส เคจ เป็นดารานักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดคนหนึ่ง และทั่วโลกต่างก็รู้จักเขาคนนี้ เพราะนอกจากจะเป็นนักแสดงที่มีผลงานการแสดงมากมาย ก็ยังมักจะถูกนำภาพไปทำเป็นมีมที่โด่งดังไปทั่วอินเทอร์เน็ตด้วยเช่นกัน

นิโคลัส เคจ (Nicolas Cage) เป็นดารานักแสดงที่คนทั่วโลกรู้จัก เพราะนอกจากเขาจะเป็นนักแสดงที่มีผลงานการแสดงที่น่าจดจำมากมาย และเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เขาก็ยังเป็นที่รู้จักในฐานะมีมตลกๆ ในอินเทอร์เน็ตด้วย

นิโคลัส เคจ มีชื่อจริงว่า นิโคลัส คิม คอปโปลา เกิดเมื่อวันที่ 7 มกราคม 1964 ที่เมืองลองบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย พ่อของเขาคือศาสตราจารย์ออกัส ฟลอยด์ คอปโปลา น้องชายของฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ผู้กำกับชื่อดัง เมื่อเข้าวงการเขาก็เปลี่ยนมาใช้ชื่อ นิโคลัส เคจ การแสดงที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ทำให้เขาเป็นที่จดจำ บางคนก็ชื่นชอบการแสดงสีหน้าท่าทางของเขา บางคนก็คิดว่ามันมากเกินไป จนผลงานบางเรื่องกลายเป็นมีมที่โด่งดังไปทั่วโลก

ฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง Vampire’s Kiss การแสดงสีหน้าของเคจได้ทำให้เขากลายเป็นมีมที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย ผลงานการแสดงในช่วงแรกของเขาซึ่งประกอบไปด้วยภาพยนตร์อย่าง Valley Girl, Moonstruck หรือ Wild at Heart เป็นการทดลองใช้เทคนิคในการแสดงแบบใหม่ เพราะว่าตัวละครนั้นมีปัญหาด้านสุขภาพจิตใจ

ผลงานเรื่องต่อไปของเขาก็ยังทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่แตกต่างกันไป บางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบการแสดงของเขา แต่สิ่งที่สำคัญคือการแสดงของเขาก็ยังคงกลายเป็นไวรัลที่โด่งดังไปทั่วอินเทอร์เน็ตแม้จะผ่านมานานหลายปีแล้วก็ตาม ภาพยนตร์ที่เขาเล่นในช่วงนั้นมีเรื่อง Con Air, Face/Off และ The Rock นอกจากนี้ก็ยังมีผลงานที่ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์อย่าง Leaving Las Vegas และทำให้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงอย่าง Adaptation

ปัญหาส่วนตัวและปัญหาด้านการเงินทำให้ชีวิตของเขาไม่ราบรื่นเท่าไหร่นักในช่วงเวลาต่อมา และผลงานการแสดงของนิโคลัส เคจ ก็ไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะถูกลืมเลือนไปเสียหมด เพราะยังมีผลงานการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง The Wicker Man, Ghost Rider, The Sorcerer’s Apprentice และ Next และเขาก็ยังคงเป็นมีมที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายไปทั่วอินเทอร์เน็ตเหมือนเดิม อย่างเช่นมีมนี้

ใบหน้าและการแสดงสีหน้าท่าทางที่โดดเด่นของ นิโคลัส เคจ ทำให้เขาเป็นหนึ่งในดาราที่คนทั่วโลกชื่นชอบและรู้จักดี อย่างน้อยถ้าคนไม่รู้จักชื่อเขา ก็คงจะเคยเห็นหน้าของเขามาบ้างผ่านมีมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นเก่าหรือคนรุ่นใหม่

เหตุผลที่เขากลายเป็นหนึ่งในใบหน้าที่คนคุ้นเคยและถูกนำมาทำเป็นมีมมากที่สุด อาจจะเป็นเพราะเขาไม่ได้มีคาแรกเตอร์ชัดเจนแค่ในภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในชีวิตจริงด้วยเช่นกัน เขาตั้งชื่อลูกชายว่า Kal-El ตามตัวละครในการ์ตูนของ DC เขาชอบเลี้ยงสัตว์แปลกๆ อย่างเช่นปลาหมึก งูเห่า และฉลาม เคยนอนหลับกับจระเข้ และเคยประมูลโครงกระดูกของไดโนเสาร์ทาร์โบซอรัส ซื้อแมนชั่นผีสิง และมีโลงหินเตรียมเอาไว้สำหรับโลกหลังความตาย

อย่างไรก็ตามนิโคลัส เคจ ก็ยังมีผลงานการแสดงที่ยอดเยี่ยมอีกมากมาย และยังมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง Mom and Dad, Mandy, Pig หรือ The Unbearable Weight of Massive Talent ที่ช่วยพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาเหมาะสมที่จะเป็นนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์จริงๆ

ที่มา: brightside