เจ้าหมากับนิสัยขี้อ้อนขั้นสุด ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องให้พ่อแตะตัวตลอดเวลา

0
1304

สุนัขนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความพิเศษเฉพาะตัวมาก เพราะพวกมันแต่ละตัวล้วนมีนิสัยใจคอและความชอบที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นความขี้อ้อนและเป็นมิตรกับมนุษย์ ที่บางตัวก็ต้องการพื้นที่ส่วนตัว เช่นในเวลานอน เวลากิน หรือเวลาของการสำรวจ ขณะที่บางตัวก็ตรงกันข้ามกับคำว่ารักสันโดษอย่างสิ้นเชิง

Stanley เป็นสุนัขตัวหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มของประเภทที่ “ตรงกันข้าม” กับสุนัขรักสันโดษ เนื่องจากเมื่อครั้งยังเป็นลูกสุนัขตัวน้อยๆ มันเคยมีชีวิตที่ยากลำบากและโดดเดี่ยวมาก่อน เมื่อมันได้รับความช่วยเหลือให้มาอยู่ในมูลนิธิจนกระทั่งมีเจ้านายคนใหม่รับไปเลี้ยงดู มันจึงกลายเป็นสุนัขที่จงรักภักดี ขี้อ้อน และรักเจ้านายของมันอย่างสุดหัวใจ

ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ หนึ่งปีกับอีกหกเดือนก่อน มูลนิธิ Bully Breed Rescue ในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ได้ช่วยเหลือแม่สุนัขและลูกน้อยอีก 2 ตัวออกมาจากบ้านร้าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเจ้า Stanley ที่ไม่กี่เดือนถัดมาก็มีชายใจดีคนหนึ่งมารับมันไปเลี้ยง ชื่อของเขาก็คือ Sam Clarence

Sam Clarence หรือคุณพ่อคนใหม่ของ Stanley เล่าว่า ตอนแรกที่รับเจ้าตูบมานั้น มันมีนิสัยขี้กลัวและหวาดระแวงมาก เขาต้องใช้เวลานานนับชั่วโมงเพื่อล่อให้มันยอมลงมาจากรถและเข้าบ้าน แต่เมื่อเขาแสดงความรักให้กับมัน เจ้า Stanley ก็เริ่มเผยนิสัยขี้อ้อนถึงขีดสุดออกมา

แซมเล่าว่าทันทีที่คุ้นเคยกัน เจ้า Stanley ก็ขึ้นมานอนบนเตียงด้วย และเมื่อโตขึ้นมันก็ไม่เปลี่ยนนิสัย ซ้ำยังขี้อ้อนกว่าเดิมหลายเท่า เพราะทุกครั้งที่นอนหลับมันจะต้องเอาตัวมาสัมผัส และเมื่อเขาขยับตัวมันก็จะขยับตามมาด้วย ไม่ใช่แค่เวลากลางคืนเท่านั้น เพราะไม่ว่าเมื่อไหร่ที่แซมนั่งหรือนอนลง เจ้า Stanley จอมออดอ้อนก็จะมานอนข้างๆ และเอาเท้าของมันเขี่ยให้เขาลูบตัวมัน ถ้าแซมไม่อยู่บ้าน เจ้า Stanley ก็จะทำแบบนี้กับเพื่อนร่วมบ้านของเขาแทน

แม้กระทั่งเวลาที่เขาขับรถเจ้า Stanley ก็ไม่ยอมเลิกรา มันจะเอาอุ้งเท้าของมันมาสัมผัสตัวเจ้านายเสมอ เกิดเป็นภาพที่ทั้งน่ารัก น่าสงสาร และน่าหมั่นไส้นิดๆ จนใครเห็นก็อดเอ็นดูไม่ได้แบบนี้

ที่มา: thedodo