เผยความจริงเกี่ยวกับโลกของเรา ที่ช่วยเปิดมุมมองความรู้ให้กว้างขึ้น

0
8072

โลกของเราอาจเป็นเพียงดาวเคราะห์ดวงเล็กๆ ในระบบสุริยะจักรวาลหรือในอวกาศ แต่สำหรับมนุษย์อย่างเราโลกก็เป็นสถานที่ที่กว้างใหญ่ไพศาล และยังเต็มไปด้วยเรื่องราวแปลกประหลาดลึกลับให้ได้ค้นหากันอยู่แทบทุกวัน

ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับโลกของเรา ที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยทราบหรือไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยในชีวิต เป็นความรู้ที่ทาง National Geographic ได้เผยแพร่ออกมา มีทั้งเรื่องที่น่าสนใจและประหลาดมากอย่างเหลือเชื่อ

นี่คือปลายยอดพีระมิดของชาวอียิปต์โบราณ เรียกว่าหิน Benben มีอายุเก่าแก่ประมาณ 1840 ปีก่อนคริสตศักราช นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าน่าจะเป็นยอดพีระมิดของฟาโรห์อเมเนมเฮตที่ 3 ฟาโรห์ของราชวงศ์สิบสองของอียิปต์

นกคีรีบูน เป็นนกที่มีความพิเศษมากที่สุดชนิดหนึ่งในโลก เนื่องจากว่ามันมีสารสีพิเศษในขนที่ทำให้นกคีรีบูนสามารถเปลี่ยนสีขนของตัวเองได้ตามแสงอาทิตย์หรืออาหารที่กิน และถ้ามันกินพริกเข้าไปก็จะกลายเป็นสีส้มอมแดง

Cross Sea คือปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาได้ยาก มีความสวยงามแต่ก็อันตรายเช่นเดียวกัน โดยคลื่นในทะเลจะเปลี่ยนรูปร่างกลายเป็น 4 เหลี่ยมเนื่องจากสภาพอากาศ แต่คลื่นที่เคลื่อนที่เข้าหากันก็อาจทำให้เรือล่มได้

คนที่สนใจในด้านประวัติศาสตร์ต่างก็รู้จักฟาโรห์ตุตันคาเมน และหลายคนก็คงเคยเห็นรูปปั้นของฟาโรห์ด้วย แต่คนส่วนใหญ่อาจไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วรูปปั้นของฟาโรห์นั้นมีเครา แต่มันหลุดออกไประหว่างการทำความสะอาด

มีกล้วยไม้ชนิดหนึ่งที่ถูกเรียกว่าดอกไม้ปีศาจหรือ Devil’s Plants นั่นก็คือ Telipogon diabolicus เนื่องจากตรงกลางดอกกล้วยไม้นั้นมีรูปร่างที่ดูเหมือนปีศาจที่มีดวงตาสีแดงฉานนั่นเอง

เราทุกคนรู้ดีว่าสายรุ้งนั้นมี 7 สีด้วยกัน แต่จริงๆ แล้วโลกนี้ยังมีสิ่งที่เรียกว่าสายรุ้งไร้สีด้วย เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้เพราะหมอก และสามารถมองเห็นได้เมื่อเราหันหลังให้กับดวงอาทิตย์และมองผ่านหมอกไปที่สายรุ้งเท่านั้น

GPS คือระบบนำทางที่เราสามารถใช้ได้ฟรีๆ เพียงแค่มีอุปกรณ์หรือมีอินเทอร์เน็ต ทำให้หลายคนอาจไม่ทราบว่า GPS นั้นมีค่าใช้จ่ายด้วย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงถึงวันละ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือราว 61 ล้านบาทเลย

ประเทศรัสเซียเป็นประเทศที่มีการเปลี่ยนชื่อเมืองบ่อยมาก ทำให้บางคนนั้นเกิด เติบโต และทำงานในเมืองที่มีชื่อแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ปีเตอร์สเบิร์ก เปลี่ยนเป็น เปโตรกราด และ เลนินกราด และปัจจุบันคือเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ในระยะเวลา 5,000 ปีที่ผ่านมา อึของเพนกวินมีส่วนสำคัญในการสร้างระบบนิเวศ เนื่องจากเพนกวินนั้นได้ขับถ่ายรวมกันมากถึง 17 ล้านปอนด์ และอึของมันก็เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของพืชและสัตว์บางชนิดด้วย

อะโวคาโดอาจเป็นอาหารโปรดของใครหลายคน แต่อะโวคาโดนั้นอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ได้ โดยมันมีฤทธิ์เป็นพิษต่อสัตว์โลกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น นก แมว สุนัข กระต่าย สัตว์เลี้ยงอื่นๆ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ในปี 2016 มีก้อนน้ำแข็งทรงกลมปรากฏขึ้นริมชายหาดใน Yamal Peninsula ทางตะวันตกของภูมิภาคไซบีเรีย โดยนักวิจัยเผยว่ามันเป็นปรากฏการณ์ที่หาได้ยากที่เกิดจากลมที่แรงมากจนสามารถพัดหิมะให้กลิ้งไปได้

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า เมื่อ 6,000 ปีก่อน ซาฮาราได้เปลี่ยนจากป่าที่เขียวขจีกลายเป็นทะเลทราย และทุกๆ 23,000 ปีก็จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันระหว่างทะเลทรายที่แห้งแล้งและป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปเรื่อยๆ

ที่มา: brightside