นักบินอวกาศนาซ่าช่วยกันอ่านนิทาน เผยแพร่ให้เด็กๆ ได้ฟังจากสถานีนอกโลก

0
209

การอ่านนิทานหรืออ่านหนังสือให้เด็กๆ ฟังนั้นช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับพวกเขาได้ในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นในด้านการเขียนและการอ่าน การใช้คำศัพท์ หรือการใช้จินตนาการ และจะดีแค่ไหนถ้าเราเสริมพัฒนาการเหล่านี้ไปพร้อมกับปลูกฝังและเชิญชวนให้เด็กๆ หันมาสนใจในเรื่องของวิทยาศาสตร์ไปพร้อมกันได้ด้วย

Patricia Tribe นักพัฒนาการศึกษาจาก Space Center Houston และ Benjamin Alvin Drew Jr. นักบินอวกาศจากองค์การนาซ่า ได้ร่วมกันคิดค้นโครงการที่จะช่วยให้เด็กๆ หันมาสนใจในด้านวิทยาศาสตร์มากขึ้น

พวกเขาได้ริเริ่มโครงการที่ให้นักบินอวกาศได้มาช่วยกันอ่านนิทาน เรื่องสั้น หรือหนังสือที่สนุกสนานให้เด็กๆ ได้ฟัง โดยถ่ายทอดจากสถานีอวกาศลงไปยังพื้นโลก และเผยแพร่ทางช่องยูทูบให้เด็กๆ เปิดชมกันได้อย่างสะดวก

การอ่านนิทานหรืออ่านหนังสือให้เด็กๆ ฟังนั้นช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี แต่บางครั้งพ่อแม่ก็ไม่ถนัดในเรื่องของการอ่าน หรืออาจจะไม่มีเวลา หรือทำให้เด็กๆ ตั้งใจฟังไม่ได้มากเท่าที่ควร

แต่การให้นักบินอวกาศสุดเท่ที่กำลังล่องลอยอยู่ในสถานีอวกาศสุดเจ๋งมาอ่านหนังสือให้ฟังนั้นสามารถเรียกความสนใจจากเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าเด็กคนไหนก็ไม่อาจละสายตาไปจากพี่ๆ นักบินอวกาศได้เลย

นอกจากนี้การให้พวกเขาได้มานั่งฟังนักบินอวกาศอ่านหนังสือหรือเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ฟัง ก็จะทำให้เด็กๆ หันมาสนใจเรื่องของวิทยาศาสตร์มากขึ้น เพราะรู้สึกได้ใกล้ชิดหรือได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของนักบินอวกาศตัวจริง

โครงการนี้นอกจากจะทำให้เด็กๆ ตั้งใจฟังเรื่องราวดีๆ เสริมสร้างพัฒนาการและการเรียนรู้ และสร้างความสนใจในด้านของวิทยาศาสตร์ ยังทำให้เหล่านักบินอวกาศได้ใช้เวลายามว่างผ่อนคลายไปกับการอ่านนิทานเพื่อเด็กๆ ด้วย

สามารถติดตามฟังนิทานและชมการอ่านหนังสือจากสถานีอวกาศได้ทางเว็บไซต์ storytimefromspace.com หรือเข้าไปที่ช่องยูทูบ Story Time From Space

ที่มา: boredpanda