เผย 4 วิธีการ “งีบ” ระหว่างวัน ที่ช่วยให้ร่างกายและสมองเราทำงานดีขึ้น

0
231

การงีบหรือการนอนหลับพักผ่อนระหว่างวันอาจถูกมองว่าเป็นพฤติกรรมที่แสดงออกถึงความเกียจคร้านในบางประเทศ แต่ในขณะเดียวกันอีกหลายประเทศก็เชื่อว่าการงีบระหว่างวันนั้นช่วยให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์เองก็ได้ยืนยันว่าการงีบระหว่างวันนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราจริงๆ

การงีบระหว่างวันนอกจากจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นและมีพลังมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองและอวัยวะต่างๆ และระยะเวลาในการนอนหลับนั้นก็ให้ผลที่แตกต่างกัน อย่างเช่น 4 วิธีการต่อไปนี้

การงีบหลับแค่เพียง 10-20 นาทีนั้นก็ช่วยให้เราสดชื่นและมีพลังมากขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ และการนอนหลับแค่เพียงช่วงเวลาสั้นๆ นั้นจะทำให้เราไม่รู้สึกเพลียมากกว่าเดิมเมื่อตื่นขึ้นมา ซึ่งเวลาที่เหมาะสมคือช่วงบ่าย 3 ถึง 4 โมง

ส่วนการงีบเป็นเวลานานขึ้นมาอีกนิดหรือประมาณ 30 นาทีนั้นมีประโยชน์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเรื่องความจำ ลดความเครียด เพิ่มสมาธิ และยังช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคเบาหวานหรือภาวะสมองเสื่อมได้ด้วย

ส่วนการนอนหลับเป็นเวลา 60 นาทีหรือหนึ่งชั่วโมงนั้นส่งผลต่อการทำงานของสมอง การนอนหลับเป็นเวลา 1 ชั่วโมงนั้นจะช่วยให้เรานอนหลับได้ลึก จึงเหมือนกับว่าสมองของเรานั้นได้ถูกรีเซ็ตใหม่อีกครั้งนั่นเอง

การงีบหลับเป็นเวลา 90 นาทีนั้นมีประสิทธิภาพมากพอๆ กับการนอนหลับเป็นเวลานานหลายชั่วโมงเลยทีเดียว เนื่องจากว่าระยะเวลา 90 นาทีนั้นเพียงพอสำหรับวงจรการนอนหลับของเราแล้ว เราจึงรู้สึกเหมือนได้นอนอย่างเต็มอิ่ม จึงมีประโยชน์ต่อทั้งสภาพร่างกาย จิตใจ และสมอง และตอนตื่นนอนเราก็จะไม่รู้สึกเพลียหรือหงุดหงิดด้วย

นอกจากนี้การงีบหลับยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ลดความเครียด ลดความดันโลหิต ลดโอกาสในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นด้วย

ที่มา: brightside