11 ภาพยนตร์ที่มีความอลังการ เพราะใส่ใจในเรื่องคอสตูมแบบสุดตัว

0
2342

บางครั้งเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและการแสดงที่โดดเด่นก็ดึงความสนใจจากผู้ชมไปหมด จนเผลอมองข้ามความสวยงามของเครื่องแต่งกายไปอย่างน่าเสียดาย เพราะยังมีภาพยนตร์หลายเรื่องที่โดดเด่นในเรื่องของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมาก

11 ผลงานภาพยนตร์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องความงดงามอลังการของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ที่มีความสวย สมจริง และใส่ใจในทุกรายละเอียด จนช่วยส่งเสริมองค์ประกอบในภาพยนตร์ให้ออกมาดีได้ไม่แพ้องค์ประกอบอื่นๆ เลย

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมากกว่า 1,000 ชุดถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Dune โดยเฉพาะ และแต่ละชุดของแต่ละตัวละครก็ยังมีความโดดเด่นในแบบของตัวเอง นอกจากจะสะท้อนวิถีชีวิตของตัวละครในภาพยนตร์แล้ว ก็ยังต้องสะท้อนบุคลิก ลักษณะนิสัย ไปจนถึงอาชีพหรือหน้าที่ของเหล่าตัวละครในภาพยนตร์ด้วย

The Marvelous Mrs. Maisel ซีรีส์ทางโทรทัศน์แนวตลก-ดราม่า ที่มีความใส่ใจในเสื้อผ้าของตัวละครหลักมาก นอกจากจะต้องออกแบบเสื้อผ้าให้ตรงกับยุคสมัยในซีรีส์ ก็ยังต้องเชื่อมโยงกับพล็อตของเรื่องราวในแต่ละตอน

Sex and the City ซีรีส์และภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอมเมดี้และดราม่า ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับวงการแฟชั่นและการแต่งกายของสาวๆ ในยุค 2000s และเมื่อมีการสร้างภาพยนตร์ภาคต่อ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของเหล่าตัวละครก็ต้องมีความเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังต้องมีความเชื่อมโยงกับภาคก่อนๆ ด้วยเช่นกัน

Squid Game เป็นซีรีส์จากประเทศเกาหลีใต้ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะนอกจากเรื่องราวที่เข้มข้นและความลุ้นระทึกของการเอาชีวิตรอดในเกม ก็ยังมีเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่โดดเด่น จนกลายเป็นเทรนด์แฟชั่นไปทั่วโลกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการแต่งกายของอีก 1 ตัวละครที่น่าจดจำ นั่นก็คือ Front Man ที่สวมหน้ากากรูปทรงเลขาคณิตสีดำ ซึ่งทีมผู้สร้างเผยว่าได้แรงบันดาลใจมาจากหน้ากากของ Darth Vader ใน Star Wars นั่นเอง

West Side Story ภาพยนตร์มิวสิคัลแนวโรแมนติกดราม่า สร้างมาจากภาพยนตร์คลาสสิกในปี 1961 ซึ่งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของนางเอกนั้นเน้นไปที่ชุดเดรสสีขาว ที่สะท้อนให้เห็นถึงความบริสุทธิ์และเยาว์วัย

Spencer ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าหญิงไดอานาแห่งเวลส์ ซึ่งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายนั้นไม่ได้ลอกเลียนแบบมาจากชุดของเจ้าหญิงเป๊ะๆ แต่ทีมงานได้เน้นไปที่การศึกษาสไตล์ของเจ้าหญิงในยุคนั้น

House of Gucci ภาพยนตร์ดราม่าเกี่ยวกับชีวประวัติของ Maurizio Gucci นักธุรกิจชาวอิตาลีและหลานชายของผู้ก่อตั้ง Gucci แบรนด์เนมที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก แน่นอนว่าเมื่อมีเรื่องราวเกี่ยวกับวงการแฟชั่น ก็ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของเหล่านักแสดง ที่มีชุดให้เลือกมากกว่า 400-500 ชุดเลยทีเดียว

นอกจากนี้การแต่งกายของตัวละครก็ยังสะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวที่ดำเนินไป โดยเฉพาะเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของ Patrizia จากสาวสวยไร้เดียงสา กลายเป็นชุดจากแบรนด์หรู ไปจนถึงเสื้อหนังและกางเกงยีนส์แบบไบค์เกอร์

Death on The Nile ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์ (2022) ที่เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของตัวละครที่มีชื่อว่า Linnet Doyle ไม่เพียงสะท้อนให้เห็นความหรูหราร่ำรวย แต่ยังสะท้อนให้เห็นความเปราะบางของเธอด้วย

Eternal ภาพยนตร์อเมริกันแนวซูเปอร์ฮีโร่ ที่ให้ความสำคัญกับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายไม่น้อยไปกว่าภาพยนตร์แนวอื่น ที่นักออกแบบต้องการให้เสื้อผ้าของตัวละครมีความออร์แกนิคมากที่สุด ไม่ให้ดูเหมือนยูนิฟอร์มมากเกินไป

Don’t Look Up ภาพยนตร์ตลกอเมริกัน ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับวันสิ้นโลกและเหล่าผู้นำที่พึ่งพาไม่ได้ หนึ่งในตัวละครสำคัญก็คือประธานาธิบดีซึ่งรับบทโดย Meryl Streep ซึ่งเป็นตัวละครที่มีหลายสิ่งขัดแย้งในตัวเอง

The Last Duel ภาพยนตร์แอคชั่นแนวประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 14 จึงต้องเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่มีความเป็นธรรมชาติและไม่จัดจ้านจนเกินไป จนบางฉากนั้นดูเหมือนภาพวาดจากยุคเรอแนซ็องส์

ที่มา: brightside