10 ภาพยนตร์ระดับตำนาน ที่ได้รับการยกย่องว่าทำออกมาได้ดีและลงตัว

0
684

การสร้างภาพยนตร์ให้ออกมาดีเทียบเท่าหนังสือต้นฉบับนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะต้องตัดเรื่องราวและรายละเอียดที่น่าสนใจไปหลายอย่าง แต่ก็ยังมีภาพยนตร์บางเรื่องที่ทำออกมาได้ดีเท่ากับหรือมากกว่าหนังสือเลย

10 เรื่องราวภาพยนตร์ที่ทำผลงานออกมาได้ดีไม่น้อยไปกว่าต้นฉบับในหนังสือ หรือบางเรื่องก็ได้รับการชื่นชมว่าทำได้ดีกว่า เพราะนอกจากจะเก็บรายละเอียดเอาไว้ได้เกือบครบถ้วน ก็ยังมีการเพิ่มสิ่งที่น่าสนใจลงไปอีกด้วย

The Notebook ภาพยนตร์ดราม่าแนวโรแมนติก อิงจากนวนิยายชื่อเดียวกันในปี 1996 โดย Nicholas Sparks สิ่งที่แตกต่างจากในหนังสือก็คือฉากจูบกลางสายฝนที่เรียกได้ว่าเป็นตำนาน รวมถึงฉากจบของภาพยนตร์ด้วย

The Silence of the Lambs ภาพยนตร์ลึกลับ-สยองขวัญ ดัดแปลงมาจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของ Thomas Harris ถึงแม้หนังสือจะดีอยู่แล้ว แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มักจะได้รับการชื่นชมว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีกว่าหนังสือ โดยเฉพาะตัวละคร Hannibal Lecter ที่ Anthony Hopkins และทีมงานทำออกมาได้ดีมาก

Jaws ภาพยนตร์ทริลเลอร์ สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันในปี 1974 ของปีเตอร์ เบนช์ลีย์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งรายได้และคำวิจารณ์ และเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ได้รับคำชื่นชมว่าดีกว่าหนังสือ เพราะในหนังสือนั้นการดำเนินเรื่องค่อนข้างช้า จึงอาจจะมีช่วงที่น่าเบื่อแตกต่างจากในภาพยนตร์ที่ลุ้นระทึกตลอดเวลา

Beauty and the Beast ภาพยนตร์เพลงอเมริกันแนวโรแมนติก แฟนตาซี ผจญภัย ซึ่งเรื่องราวต้นฉบับนั้นเป็นผลงานของ Jeanne Marie Leprince de Beaumont ในปี 1756 แต่ก็ได้มีการนำมาดัดแปลงเป็นหลายเวอร์ชั่น ซึ่งสิ่งที่เพิ่มมาในภาพยนตร์ก็มีทั้งตัวละครแกสตัน รวมไปถึงเหล่าเครื่องเรือนต่างๆ ในปราสาทด้วย

Forrest Gump ภาพยนตร์แนวชีวิตเบาสมอง นำแสดงโดย ทอม แฮงส์ เป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สร้างจากนิยายเรื่อง Forrest Gump ที่แต่งโดย วินส์ตัน กรูม แต่ในภาพยนตร์นั้นมีการนำเสนอได้อย่างน่าสนใจกว่าในหนังสือ โดยเฉพาะตัวละครหลักที่นิสัยดี น่ารัก และใจเย็นกว่าในหนังสือมาก

Mean Girls ภาพยนตร์แนววัยรุ่นและตลก โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากนวนิยายเรื่อง Queen Bees and Wannabes ซึ่งเขียนโดย โรซาลินด์ ไวส์แมน แต่ก็ได้มีการนำมาเขียนใหม่จนแตกต่างจากต้นฉบับ

Fight Club ภาพยนตร์อเมริกันปี 1999 ที่กำกับโดย David Fincher สร้างจากนวนิยายของ ชัก พอลานิก ภาพยนตร์เรื่องนี้แตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องอื่น ตรงที่มีรายละเอียดมากกว่าหนังสือ จึงมีความน่าสนใจกว่ามาก

The Godfather ภาพยนตร์อเมริกันแนวอาชญากรรม กำกับโดย ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา จากบทภาพยนตร์ที่เขาเขียนร่วมกันกับ มาริโอ พูโซ ผู้เขียนนิยายต้นฉบับ ที่มีการปรับเปลี่ยนจากหนังสือ รวมทั้งความสามารถของเหล่านักแสดงระดับตำนานทั้ง เจมส์ คาน อัล ปาชิโน และมาร์ลอน แบรนโด ที่ทำให้ภาพยนตร์กลายเป็นตำนาน

Jurassic Park ภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับไดโนเสาร์ สร้างจากหนังสือของ ไมเคิล ไครช์ตัน แต่ในภาพยนตร์นั้นได้มีการปรับเปลี่ยนตัวละครและเรื่องราวหลายอย่างจนได้รับคำชื่นชมว่าดีกว่าต้นฉบับ

The Lord of the Rings ภาพยนตร์ไตรภาคแนวมหากาพย์แฟนตาซีผจญภัย กำกับโดย ปีเตอร์ แจ็กสัน สร้างจากนวนิยายของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ซึ่งในภาพยนตร์นั้นมีการปรับเปลี่ยนบทบาทของตัวละคร ทำให้ตัวละครบางตัวมีบทบาทมากกว่าในหนังสือ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนเรื่องราว จนกลายเป็นภาพยนตร์ในดวงใจของคนทั่วโลก

ที่มา: brightside