บทวิเคราะห์ตอนจบของภาพยนตร์ดัง ที่ทำให้เราเข้าใจเรื่องราวทั้งหมดมากขึ้น

0
1099

ตอนจบของภาพยนตร์แต่ละเรื่องสามารถติดตรึงอยู่ในใจของผู้ชมไปได้อีกนานหลายวันหรือแม้แต่หลายปีหลังจากภาพยนตร์อวสานไปแล้ว โดยเฉพาะตอนจบที่ไม่ได้เปิดเผยเรื่องราวทั้งหมดออกมาอย่างชัดเจน แต่ปล่อยให้ผู้ชมได้นำไปคิดต่อหรือตีความกันเอง จนเกิดเป็นข้อถกเถียงและข้อสรุปที่แตกต่างกันไปตามความคิดของแต่ละคน

การวิเคราะห์ตอนจบของภาพยนตร์แต่ละเรื่องนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ความคิด และความเข้าใจของแต่ละคน แต่ก็ยังมีความจริงบางอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับตอนจบของภาพยนตร์หลายเรื่อง ที่ผู้ชมทุกคนควรทราบเอาไว้

ภาพยนตร์เรื่อง Arrival ที่ฉายในปี 2016 ที่ตอนจบนั้นวนกลับมาที่จุดเริ่มต้น และเริ่มต้นในจุดจบ ตอนแรกผู้ชมอาจคิดว่าภาพยนตร์เริ่มจากเรื่องราวในอดีต แต่จริงๆ แล้วมันคืออนาคตของตัวละคร เพราะหลังจาก Louise Banks ได้เรียนรู้และเข้าใจภาษาของ heptapods แล้ว เวลาก็กลายเป็นวงกลมไม่มีอดีตหรือปัจจุบันอีกต่อไป

ภาพยนตร์เรื่อง mother! ที่ฉายในปี 2017 ที่ Darren Aronofsky ได้ออกมาเปิดเผยว่าเรื่องราวทั้งหมดนั้นอ้างอิงมาจากคัมภีร์ไบเบิล โดย Javier Bardem เป็นตัวแทนของพระเจ้า Jennifer Lawrence คือธรรมชาติ และบ้านก็คือโลกของเรา ที่สะท้อนให้เห็นว่ามนุษย์เรานั้นทำร้ายธรรมชาติและโลกของเรานั่นเอง

ภาพยนตร์เรื่อง Us ที่ฉายในปี 2019 ที่มีตอนจบที่พลิกล็อคมาก จากตอนแรกที่ตัวละครถูกไล่ล่าโดย doppelganger ที่เป็นร่างโคลนนิ่ง จริงๆ แล้วตัวละครที่เราเห็นคือ doppelganger เสียเอง จึงเป็นที่มาของพฤติกรรมแปลกประหลาดที่แสดงออกมาในเรื่อง อย่างเช่นพฤติกรรมกลัวชายหาดที่เป็นทางเข้าของคุกใต้ดิน

ภาพยนตร์เรื่อง Vanilla Sky ที่ฉายในปี 2001 ที่เรื่องราวนั้นพลิกแล้วพลิกอีกจนถึงตอนจบที่ผู้ชมส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ เพราะบางเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นจริงและบางเหตุการณ์ก็เป็นเพียงภาพลวง และตอนสุดท้ายได้แสดงให้เห็นว่า David ต้องเลือกว่าจะอยู่ในโลกแห่งความจริงหรืออยู่ในความฝันต่อไป และเขาก็เลือกโลกแห่งความจริง

ภาพยนตร์เรื่อง A Cure for Wellness ที่ฉายในปี 2017 โดยตอนจบ Lockhart พบว่าหัวหน้าศูนย์ตัวจริงคือ Heinrich Vollmer นักวิทยาศาสตร์ผู้บ้าคลั่งที่ค้นพบแนวทางที่จะมีชีวิตเป็นอมตะ เขาและ Hannah และลูกสาวของ Vollmer จึงได้ร่วมมือกันจนหนีออกไปได้ แต่รอยยิ้มที่แปลกประหลาดในตอนท้ายสะท้อนให้เห็นว่าจริงๆ แล้ว Lockhart ได้เสียสติไปแล้ว และดูเหมือนจะเข้าใจว่าเขาไม่สามารถสู้กับระบบหรือโลกสมัยใหม่ได้เลย

Bird Box ภาพยนตร์ที่ฉายในปี 2018 ที่ตอนจบนั้นเรียบง่ายและสวยงาม แต่สะท้อนให้เห็นอะไรหลายอย่างที่ผู้ชมอาจมองข้ามไป นั่นก็คือการแสดงให้เห็นว่าถึงแม้ว่าในโลกแห่งความเป็นจริง ความพิการทางสายตาอาจจะเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิต แต่ในภาพยนตร์เรื่องนี้มันกลับเป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้รอดชีวิตมาได้ และยังมีเรื่องราวของ Mallory ที่สามารถช่วยเด็กๆ ได้เนื่องจากเธอยอมเปิดใจตั้งชื่อให้กับพวกเขาและยอมรับเป็นลูก รวมทั้งนกที่ถูกปล่อยขึ้นฟ้าที่เป็นสัญลักษณ์ของอิสรภาพ และทั้งหมดนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความหวังและความศรัทธาอีกด้วย

Donnie Darko ภาพยนตร์ที่ฉายในปี 2001 ซึ่งผ่านมานานเกือบ 19 ปี แต่ยังมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับตอนจบ ที่ Donnie ต้องนำเครื่องยนต์กลับไปคืนให้ได้ไม่อย่างนั้นจะเกิดหลุมดำและทำให้โลกถึงจุดจบ ซึ่งสุดท้ายเขาได้ปล่อยให้ตัวเองตาย เสียงหัวเราะที่แปลกประหลาดแสดงให้เห็นว่าเขาทำเลือกที่จะทำแบบนี้เพื่อสละชีวิตนั่นเอง

 

ที่มา: brightside