10 ความเป็นจริง ที่ถูกสอดแทรกเอาไว้ในภาพยนตร์ดังอย่างแนบเนียน

0
7343

ภาพยนตร์แต่ละเรื่องนั้นมีสารที่ต้องการจะสื่อหลายอย่าง ทั้งมุมมองหรือแง่คิดที่มีการสื่อสารออกมาตรงๆ ไปจนถึงสิ่งที่ถูกซ่อนเอาไว้อย่างแนบเนียนในภาพยนตร์ รอให้ผู้ชมได้นำสิ่งที่เห็นไปตีความจนออกมาเป็นความคิดที่สมบูรณ์

10 เรื่องแปลกที่ถูกซ่อนเอาไว้ในภาพยนตร์ดัง เป็นสิ่งที่ผู้ชมอาจจะไม่ทันได้สังเกตในการรับชมภาพยนตร์ครั้งแรก แต่ต้องผ่านกระบวนการความคิดหรือการวิเคราะห์ฉากต่างๆ ถึงจะได้รู้ว่าความจริงแล้วภาพยนตร์ต้องการสื่อถึงอะไร

Willy Wonka & the Chocolate Factory (1971) และ Charlie and the Chocolate Factory (2005) วิลลี่ วองก้า เป็นตัวละครที่มีความแปลกและเป็นตัวของตัวเอง ดูเผินๆ เขาอาจจะดูเหมือนชายใจดีที่อยากมอบของขวัญให้กับเด็กๆ แต่ไม่ใช่เด็กทุกคนที่ยอมรับข้อเสนอของเขาจะได้รับรางวัลตอบแทนที่ยิ่งใหญ่เหมือนชาร์ลี

Beauty and the Beast (2017) ต้องการนำเสนอว่าความงดงามจากภายในนั้นสำคัญกว่าภายนอก แต่ตอนจบกลับมีความขัดแย้งในตัวเอง เพราะเจ้าชายอสูรได้กลับมาเป็นเจ้าชายรูปงามอีกครั้งเมื่อมีหญิงงามมาตกหลุมรักเขา

The Devil Wears Prada (2006) คนรอบตัวรู้สึกเห็นใจแอนดี้ตอนที่เธอยังปรับตัวกับงานใหม่ไม่ได้ แต่พอเธอเริ่มก้าวหน้าและประสบความสำเร็จ ทุกคนรอบตัวกลับไม่พอใจเธอ โดยเฉพาะแฟนหนุ่มที่สุดท้ายก็ไปกันไม่รอด เหมือนเป็นการบังคับให้ผู้หญิงต้องเลือกระหว่างชีวิตส่วนตัวกับหน้าที่การงาน เช่นเดียวกับชีวิตของมิแรนด้า พรีสต์ลีย์

A Christmas Story (1983) Ralphie ต้องการปืนอัดลมเป็นของขวัญวันคริสต์มาส แต่พ่อแม่ไม่ซื้อให้เพราะมันอันตรายเกินไป เขาจึงไม่ยอมแพ้และเขียนเรียงความเล่าถึงความฝัน รวมทั้งไปหาซานตาคลอสเพื่อขอปืนอัดลม จนสุดท้ายเขาก็ได้รับเป็นของขวัญ เหมือนเป็นการสอนว่าถ้าเราต้องการอะไรก็ให้ทำตัวดื้อรั้นดึงดันจนกว่าจะได้มา

The Breakfast Club (1985) ภาพยนตร์เรื่องนี้ควรจะทำลายความคิดเดิมๆ เกี่ยวกับอคติที่มีต่อคนที่สังคมไม่ยอมรับ นักกีฬา วัยรุ่น และอันธพาล แต่ดูเหมือนจะยิ่งเน้นย้ำการเหมารวมมากขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างเช่น John Bender หนุ่มอันธพาลที่คอยกลั่นแกล้ง Claire เด็กสาวบ้านรวย แต่สุดท้ายก็ตกหลุมรักเธอและจบลงด้วยการจูบ

The Ugly Truth (2009) ภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอมเมดี้ที่ดูเหมือนจะสนับสนุนความคิดเหยียดเพศอย่างชัดเจน เมื่อ Abby หญิงสาวที่ประสบความสำเร็จ ต้องรับฟังคำแนะนำจาก Mike ที่สอนว่าเธอจะต้องทำตัวเรียบร้อย ว่าง่าย หัวเราะกับทุกอย่างที่ผู้ชายพูด และแทบจะละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพียงเพื่อให้ได้ผู้ชายมาครอบครอง

Fight Club (1999) นำเสนอเรื่องราวของชายที่ต่อสู้กับระบบและได้รับชัยชนะ ดูเหมือนจะเป็นภาพยนตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี แต่ถ้ามองในอีกแง่มุมหนึ่ง ก็ดูเหมือนจะเป็นการนำเสนอว่าถ้าคุณต้องการเป็นลูกผู้ชายตัวจริง ก็ต้องต่อสู้กับทุกคนตลอดเวลาไม่ว่าพวกเขาจะพร้อมหรือไม่ เพียงเพราะคุณแข็งแกร่งและสามารถทำได้

Romeo and Juliet เรื่องราวความรักที่กินใจผู้คนมายาวนานหลายร้อยปี แต่ซ่อนความคิดที่อันตรายเอาไว้ นั่นก็คือการยอมเสียสละทุกอย่างเพื่อความรัก และทำให้รู้สึกเหมือนมันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงคนเราควรที่จะเรียนรู้การใช้ชีวิตอย่างเข้มแข็งต่อไปแม้จะต้องพลัดพรากจากคนที่รักเพราะเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต

The Parent Trap (1961 และ 1998) ที่อาจจะเป็นบาดแผลในจิตใจของเด็กที่พ่อแม่หย่าร้าง เพราะทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าการหย่าร้างของพ่อแม่นั้นเป็นความผิดพลาดของชีวิตที่จะต้องทำการแก้ไขมันให้ถูกต้อง

Iron Man (2008) โทนี สตาร์ก หรือไอรอนแมนประพฤติตัวเหมือนภาพที่คนทั่วไปมองว่าคนรวยต้องมีพฤติกรรมแบบนี้ ทั้งมีจิตใจพยาบาท และทำทุกอย่างตามใจตนเอง เพียงแค่มีเงินก็ไม่ต้องสนใจความถูกต้อง

ที่มา: brightside