รวมเคล็ดลับในการเก็บเงิน ที่ช่วยให้เรามีเงินพอสำหรับทำตามฝัน

0
2058

เราทุกคนล้วนอยากมีความฝันที่ต้องการทำให้สำเร็จ ซึ่งความฝันส่วนใหญ่ก็ต้องใช้ทุนทรัพย์ในการไขว่คว้ามาด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกก็คือการหาเงินและเก็บออม เพื่อนำมาต่อยอดความฝันให้กลายเป็นจริง

เคล็ดลับการออมเงิน ที่จะทำให้เราทุกคนมีเงินมากพอสำหรับการใช้ชีวิตหรือการออกไปตามหาความฝัน ซึ่งจริงๆ แล้วการเก็บออมเงินก็ไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ยาก เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

เราควรนึกถึงความคุ้มค่าของสิ่งที่ซื้อมามากกว่าเปรียบเทียบเฉพาะราคาที่ถูกหรือแพงเท่านั้น โดยเฉพาะสิ่งที่เราต้องใช้งานเป็นประจำทุกวัน ที่เมื่อซื้อของที่มีราคาถูก ก็อาจจะต้องซื้อซ้ำบ่อยๆ เพราะพังเสียหายได้ง่ายกว่า

ควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน เมื่อเราจัดการกับค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างเช่นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าผ่อนบ้านผ่อนรถ หรือค่าบัตรเครดิตแล้ว ก็ควรที่จะประมาณการและควบคุมค่าใช้จ่ายส่วนที่เหลือในแต่ละวัน โดยไม่ใช้เงินตามใจชอบ เพราะบางครั้งแค่การเดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อเพื่อ “หาอะไรกิน” ก็อาจทำให้เปลืองเงินไปโดยเปล่าประโยชน์

ให้ความสำคัญกับ “สิ่งที่จำเป็น” ไม่ใช่ “สิ่งที่ต้องการ” ถ้าหากว่าคนเรามีสิ่งที่จำเป็นครบถ้วนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นน้ำ อาหาร ที่อยู่อาศัย เสื้อผ้า ความปลอดภัย หรือความสัมพันธ์ที่ดี เราก็จะไม่ต้องการสิ่งฟุ่มเฟือยมาเติมเต็ม

การแลกเปลี่ยนสิ่งของก็ช่วยให้เราสามารถประหยัดเงินได้มาก เราทุกคนย่อมมีของที่ไม่ได้ใช้งานวางทิ้งไว้ในบ้าน จะดีแค่ไหนถ้าหากว่าเรานำสิ่งของเหล่านั้นไปแลกกับคนอื่นๆ เพื่อให้ได้สิ่งของแปลกใหม่กลับคืนมา

รถยนต์เป็นพาหนะที่จำเป็นสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่การซื้อรถใหม่ป้ายแดงนั้นอาจจะไม่ได้คุ้มค่าอย่างที่เราคิด เพราะรถยนต์เมื่อซื้อมาเพียงไม่กี่ปีก็จะกลายเป็นรถเก่าตกรุ่น จึงควรเลือกซื้อรถยนต์มือสองที่ยังมีสภาพดีมาใช้แทน

หลายคนมักจ่ายหนี้บัตรเดรดิตหรือหนี้สินอื่นๆ ในอัตราขั้นต่ำ ซึ่งมีแต่จะทำให้กลายเป็นดินพอกหางหมู จึงไม่ควรจ่ายแค่อัตราขั้นต่ำเพียงอย่างเดียว เพราะยิ่งหนี้หมดเร็วเท่าไหร่เราก็จะสามารถนำเงินไปใช้อย่างอื่นได้เร็วเท่านั้น

บริหารจัดการค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนด้วยการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย บางครั้งเราเองก็ไม่รู้ตัวเลยว่าเราใช้จ่ายไปกับสิ่งใดมากที่สุด เมื่อทำบัญชีและบริหารจัดการอย่างเหมาะสมแล้วก็จะสามารถควบคุมการใช้เงินได้ง่ายขึ้น

แชร์ค่าใช้จ่ายกับคนอื่น ยกตัวอย่างเช่นชวนเพื่อนมาซื้อของที่กำลังลดราคาแบบ 1 แถม 1 หรือรวมตัวกันไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าเพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์มากขึ้น หารค่าใช้จ่ายด้วยกันอย่างเช่นค่าสมาชิกรายเดือนต่างๆ เป็นต้น

อย่าสนใจค่านิยมของสังคมมากเกินไป บางคนไม่ได้ต้องการชีวิตที่หรูหราฟู่ฟ่า แต่กลับต้องทำงานหนักเพื่อหาเงินมาซื้อของที่จะทำให้ตัวเองดูดีขึ้น ซึ่งเรานั้นไม่ควรปล่อยให้คนอื่นมาตัดสินชีวิตของเราเอง

ธนาคารในยุคปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนสัญญาเงินกู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้หนี้ได้เหมาะสมกับสภาวะทางการเงินของตัวเองมากขึ้น ซึ่งเราก็ควรใส่ใจศึกษาเรื่องนี้เพราะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตัวของเราเองด้วย

เลือกใช้คนให้เหมาะสมกับหน้าที่ ไม่ใช่ทุกคนในบ้านที่จะสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่นสามีก็อาจจะเสียเงินมากกว่าภรรยาเมื่อต้องทำหน้าที่ซื้อของเข้าบ้าน จึงควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของภรรยาเป็นหลัก

คำนวณรายรับ-รายจ่ายให้พอดีกัน เราทุกคนควรหาเงินได้มากกว่าเงินที่ต้องใช้ทั้งหมดอย่างน้อย 30% ถ้าหากว่ายังไม่สามารถหาเงินมากกว่าจำนวนเงินที่จำเป็นต้องใช้ได้ ก็ถึงเวลาที่ต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างแล้ว

ที่มา: brightside