10 ผลงานภาพยนตร์ยุคใหม่ ที่สร้างมาจากบทประพันธ์สุดคลาสสิกของเชคสเปียร์

0
141

วิลเลียม เชกสเปียร์ เป็นกวีและนักเขียนบทละครชาวอังกฤษ ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ของวงการวรรณกรรม งานเขียนของเขาที่ยังหลงเหลืออยู่ถึงปัจจุบันมีหลายเรื่องด้วยกัน และยังถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์

10 ผลงานภาพยนตร์ ที่ดัดแปลงมาจากงานเขียนของกวีและนักเขียนบทละครผู้ยิ่งใหญ่อย่าง วิลเลียม เชกสเปียร์ เมื่อผู้สร้างภาพยนตร์ได้นำเอาผลงานสุดคลาสสิก มาดัดแปลงให้เป็นภาพยนตร์สมัยใหม่ที่มีความน่าสนใจไปอีกแบบ

Macbeth (2015) ภาพยนตร์ดราม่าประวัติศาสตร์ที่กำกับโดย Justin Kurzel สร้างจากบทละครชื่อเดียวกัน เล่าเรื่องราวชีวิตของ Macbeth นักรบแห่งสกอตแลนด์ผู้สามารถปราบกบฏและพวกโจรไวกิ้งได้

Hamlet (2000) ภาพยนตร์ดราม่าอเมริกันปี 2000 ที่เขียนบทและกำกับโดย Michael Almereyda สร้างจากบทละครในชื่อเดียวกัน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการล้างแค้น โดยนำมาดัดแปลงเข้ากับประวัติศาสตร์อเมริกา

The King (2019) ภาพยนตร์สงครามมหากาพย์ที่กำกับโดย David Michôd อิงจากบทละครเรื่อง Henriad เล่าเรื่องราวการขึ้นครองราชย์ของพระเจ้าเฮนรีที่ 5 แห่งอังกฤษ หลังจากบิดาของเขาเสียชีวิต

Much Ado About Nothing (1993) ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ ที่สร้างจากบทละครของเชกสเปียร์ในชื่อเดียวกัน เล่าเรื่องราวของคู่รักที่กำลังจะแต่งงาน และวางแผนให้คู่กัดได้ลงเอยกัน

Ran (1985) ภาพยนตร์แอคชั่นดราม่าปี 1985 ที่กำกับโดย Akira Kurosawa สร้างมาจากบทละครเรื่อง King Lear เล่าเรื่องราวของราชาที่เตรียมตัวเข้าสู่วัยชรา จนกลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัวและเสียสติ

My Own Private Idaho (1991) ภาพยนตร์ดราม่าผจญภัยที่เขียนบทและกำกับโดย Gus Van Sant เล่าเรื่องราวของโสเภณีชายที่เริ่มมีอาการผิดปกติทางกายและใจ จนกระทั่งวันหนึ่งได้พบกับเพื่อนรักและเพื่อนใหม่อีกคน

10 Things I Hate About You (1999) ภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอเมดี้ที่กำกับโดย Gil Junger อ้างอิงมาจากบทประพันธ์เรื่อง The Taming of the Shrew โดยดัดแปลงเป็นฉากโรงเรียนอเมริกันในยุคปัจจุบัน

She’s the Man (2006) ภาพยนตร์กีฬาวัยรุ่นแนวโรแมนติกคอมเมดี้ กำกับโดย Andy Fickman ได้รับแรงบันดาลใจจากบทละครเรื่อง Twelfth Night เรื่องราวของหญิงสาวที่ปลอมตัวเป็นพี่ชายไปเรียนและเล่นฟุตบอล

The Tragedy of Macbeth (2021) ภาพยนตร์เขย่าขวัญอิงประวัติศาสตร์ เขียนบท กำกับ และอำนวยการสร้างโดย Joel Coen อิงจากบทละครคลาสสิกชื่อดังอย่าง Macbeth

Romeo + Juliet (1996) ภาพยนตร์ที่กำกับและเขียนบทโดย Baz Luhrmann ดัดแปลงจากละครโศกนาฏกรรม Romeo and Juliet แต่เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคปัจจุบันที่เมืองชายทะเลแห่งหนึ่งในเม็กซิโก

ที่มา: insider