การ์ตูนสะท้อนความจริง ถึงวิถีชีวิตของผู้คนในสังคมปัจจุบัน

0
944

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้เปลี่ยนแปลงไปในทุกๆ วัน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องที่แปลกประหลาดหรือเหนือความคาดหมาย เพียงแต่ว่าบางครั้งสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปนั้นก็ทำให้เราอดนำไปเปรียบเทียบกับสิ่งเก่าๆ ไม่ได้เช่นเดียวกัน

ภาพวาดสะท้อนความเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ เมื่อสิ่งต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปทั้งในเรื่องของเทคโนโลยี วิถีชีวิต ไปจนถึงความคิดของผู้คน ทำให้โลกที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบันนั้นแตกต่างจากอดีตมากทั้งที่เพิ่งผ่านมาได้เพียงไม่กี่ปี

ในอดีตถ้าเราจะเลิกคบกับเพื่อนสักคน ก็อาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและบอกลากันต่อหน้าได้ แต่ในยุคปัจจุบันเพียงแค่ส่งข้อความหรือกดปุ่มอันเฟรนด์ก็สื่อความหมายได้มากมายแล้ว

ชีวิตที่รวดเร็วและสะดวกสบายมากขึ้นทำให้เราเร่งรีบขึ้นตามไปด้วย จากที่เคยอดทนรอสิ่งต่างๆ ได้อย่างใจเย็นและมีความสุข ก็อาจมีความอดทนน้อยลงและไม่สามารถรออะไรได้นาน

เด็กๆ ยังคงไปเรียนหนังสือเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือวิธีที่พ่อแม่ผู้ปกครองปฏิบัติกับลูกๆ จากที่เคยสอนให้เด็กๆ เป็นฝ่ายทำดีต่อคุณครูเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ก็ต้องการให้คุณครูทำดีกับเด็กๆ ด้วย

วิธีลงโทษเด็กๆ ที่ทำผิดก็ต้องถูกปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเช่นเดียวกัน จากที่เคยสั่งให้เด็กๆ งดเล่นของเล่นและไปเข้ามุม ก็อาจเปลี่ยนเป็นการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตแทน

เทคโนโลยีที่ก้าวไกลมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละวัน ทำให้เราอดสงสัยไม่ได้ว่าในอนาคตจะได้พบเจอกับอะไรที่เหนือความคาดหมายอีก อย่างเช่นการฟังเพลงที่อาจเปลี่ยนมาเล่นในหัวของเราแทนซะเลย

สัตว์เลี้ยงของเรายังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือกิจวัตรประจำวันของพวกมัน ที่หาความสุขด้วยวิธีที่แตกต่างไปจากเดิมตามสิ่งที่มีอยู่ในบ้านของเรานั่นเอง

ของใช้ต่างๆ นั้นเสื่อมสภาพเร็วขึ้นอย่างน่าประหลาด อาจเป็นเพราะผู้ผลิตใช้วัสดุที่คุณภาพแย่ลง หรืออาจเป็นเพราะผู้ใช้เองที่ใช้อย่างไม่ระมัดระวัง

ในอดีตของที่เรายืมจากเพื่อนบ้านอาจเป็นของใช้จำเป็นอย่างอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ แต่ในยุคปัจจุบันหลายคนกลับยืมสิ่งที่ไม่สามารถคืนได้อย่างเช่นสัญญาณอินเทอร์เน็ต

สิ่งต่างๆ ที่ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นอาจช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเราได้เป็นอย่างดี แต่มันก็ทำให้ความคลาสสิกหรือความเรียบง่ายของกิจกรรมต่างๆ หายไปได้ด้วยเช่นกัน

ชีวิตของเราอาจจะสะดวกสบายขึ้น แต่ก็อาจจะมีภาระหน้าที่หลายอย่างที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน เพราะมีอุปกรณ์มากมายหลายอย่างให้เราต้องใช้งานกันอยู่ทุกวันไม่มีขาด

ที่มา: brightside