ความสวยสะอาดตา บ้าน 4 หลังของชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชีวิต “เรียบง่าย” อย่างแท้จริง

0
489

โลกยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสบายและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ นั้นอาจมีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิต แต่บางครั้งข้าวของเหล่านั้นก็มีมากเกินไปจนอาจกลายเป็นภาระหรือสิ่งที่ทำให้ชีวิตของเรายุ่งเหยิงได้อย่างไม่รู้ตัว

ไลฟ์สไตล์แบบมินิมอล เป็นกระแสที่กำลังมาแรงมากในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้านแบบมินิมอล ร้านกาแฟมินิมอล เสื้อผ้ามินิมอล หรือของใช้มินิมอลต่างๆ แต่แท้จริงแล้วความเป็นมินิมอลซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากนิกายเซนในประเทศญี่ปุ่นนั้น ให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน ไม่ใช่แค่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว

วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปชมภาพวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นที่เป็นมินิมอลลิสต์ตัวจริงเสียงจริง เพราะพวกเขาได้ละทิ้งสิ่งของต่างๆ ที่ไม่จำเป็นในชีวิตประจำวัน และเหลือเพียงของที่จำเป็นที่สุดเท่านั้นในอพาร์ทเมนท์หรือบ้านของตน

บ้านของคุณ Fumio Sasaki ที่มีแค่ของใช้จำเป็นเท่านั้น อย่างเช่นเสื้อผ้าของเขามีแค่ เสื้อเชิ้ต 3 ตัว ถุงเท้า 4 คู่ แจ็คเก็ต 2 ตัว หรือในห้องน้ำก็มีเพียง มีดโกน กรรไกร และสบู่ที่ใช้สระผม อาบน้ำ และล้างจานในขวดเดียวกัน

นี่คือสภาพบ้านของ Fumio Sasaki ก่อนที่เขาจะหันเหมาใช้ชีวิตแบบชาวมินิมอล ที่เต็มไปด้วยของใช้ที่ไม่จำเป็นที่รกไม่แพ้บ้านของเรา มีทั้งของที่ไม่ได้ใช้แล้วไม่กล้าทิ้ง หรือของที่ไม่รู้จะเก็บเอาไว้เพื่อเหตุผลใด วันหนึ่งเขาตื่นขึ้นมาและพบว่าเขานั้นไม่ชอบวิถีชีวิตของตนเองที่เป็นอยู่มาก

จึงตัดสินใจลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง มันเกิดขึ้นหลังจากได้ผ่านเรื่องราวเลวร้ายมา และบังเอิญได้อ่านบทความเกี่ยวกับการใช้ชีวิตแบบมินิมอล

เขายกข้าวของทุกอย่างที่ไม่จำเป็นให้กับเพื่อนๆ ทั้งหมด จนตอนนี้เขาเหลือของใช้อยู่ประมาณ 150 ชิ้นเท่านั้น ถึงแม้ว่าเขาจะไม่มีของอะไรมากมายเหมือนคนอื่น แต่ Sasaki บอกว่าสิ่งที่เขาได้รับกลับมานั้นคุ้มค่ามาก

การอยู่ในที่ที่สะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบาย ทำให้เขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีสมาธิ มีสติ และสงบมากยิ่งขึ้น เขาสามารถโฟกัสกับงานหรือกิจกรรมต่างๆ ที่ทำในแต่ละวันได้ดีขึ้น มีความสุขกับชีวิตมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเอาเงินที่จะใช้ซื้อของไม่จำเป็นนั้นไปท่องเที่ยวพักผ่อนกับเพื่อนๆ หรือพัฒนาทักษะต่างๆ ของตัวเองได้อีกด้วย

นอกจากนี้การจัดบ้านแบบมินิมอลยังง่ายต่อการทำความสะอาด เขาสามารถกวาดพื้นให้สะอาดเอี่ยมอ่องทุกซอกทุกมุมได้ในเวลาเพียง 2 นาทีเท่านั้น เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่ชอบความยุ่งยากวุ่นวาย

ต่อกันด้วยห้องพักของคุณ Katsuya Toyoda ที่ในบ้านของเขานั้นมีเฟอร์นิเจอร์อยู่เพียง 4 ชิ้น โต๊ะ ตู้เสื้อผ้า ฟูกนอน และเสื่อเท่านั้น โดยเสื่อและฟูกเขาจะใช้ปูแค่ในเวลากลางคืน ส่วนเวลากลางวันก็จะม้วนเก็บไว้ในตู้

ในห้องน้ำและห้องครัวของเขาก็มีแค่อุปกรณ์ที่จำเป็นเพียงอย่างละ 1 ชิ้น เสื้อผ้าของเขาก็มีไม่มากและเป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่ง่ายและสะดวกสบายสไตล์มินิมอล

อพาร์ทเมนท์ของคุณ Naoki Numahata ที่สามารถใช้ชีวิตแบบมินิมอลได้ ถึงแม้ว่าจะอาศัยอยู่กับลูกสาววัยกำลังซนก็ตาม แต่เขาก็ได้ปลูกฝังไลฟ์สไตล์แบบมินิมอลให้กับสาวน้อยตั้งแต่เด็กเลยทีเดียว

Numahata เชื่อว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นก็คือการปล่อยให้มีพื้นที่ว่าง เพื่อเติมเต็มจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ลงไปในพื้นที่ว่างเหล่านั้นนั่นเอง

ปิดท้ายด้วยบ้านของคุณ Saeko Kushibiki ที่ได้ตัดสินใจทิ้งข้าวของไม่จำเป็นทั้งหมดไปเช่นกัน และเหลือไว้เพียงของใช้ที่จำเป็นสำหรับคน 1 คนเท่านั้น เพราะเธออาศัยอยู่ที่นี่เพียงลำพังคนเดียว

ในห้องของเธอมีเพียงโต๊ะที่ใช้ทำงานและทำกิจกรรมต่างๆ เป็นโต๊ะตัวเล็กที่ไม่จำเป็นต้องใช้เก้าอี้ มีโคมไฟ เครื่องปรับอากาศ และมีเสื่อพร้อมทั้งที่นอนไว้ใช้สำหรับปูนอนตอนกลางคืนเท่านั้น

ที่มา: brightside