เด็กชายวัย 11 เก็บกวาดชายหาดทุกวัน จนเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั้งเมือง

0
373

หลายคนคิดว่าการจะเปลี่ยนแปลงโลกของเราให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้นได้นั้นต้องอาศัยเวลาและความช่วยเหลือจากผู้คนมากมาย แต่ในความเป็นจริงแล้วเราทุกคนสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ ด้วยกำลังเล็กๆ ของเราเอง

นี่คือเรื่องราวของเด็กชายวัย 11 ขวบคนหนึ่ง ชื่อว่า Louis-Matisse Nicholls ที่ได้สร้างแรงบันดาลใจและพิสูจน์ให้ผู้คนทั่วโลกเห็นว่า เราทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงโลกของเราให้ดีขึ้นได้ ด้วยความตั้งใจจริงเช่นเดียวกับเขา

Louis-Matisse Nicholls เด็กชายวัย 11 ขวบจากเมือง Newlyn เทศมณฑลคอร์นวอลล์ ประเทศอังกฤษ ได้มอบหมายภารกิจสำคัญในการช่วยโลกให้กับตัวของเขาเอง นั่นก็คือการเก็บขยะทั้งหมดบนชายหาดคอร์นวอลล์

หลุยส์เดินทางมาที่ชายหาดเพื่อเก็บขยะทุกวันกับพ่อแม่ของเขา ที่ได้ช่วยถ่ายภาพและโพสต์ลงบนอินสตาแกรมชื่อว่า @minibeachcleaner เพื่อตีแผ่ความจริงและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนหันมาช่วยกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม

ขยะที่หลุยส์พบบนชายหาดนั้นมีมากมายหลายประเภทอย่างไม่น่าเชื่อ ว่าจะสามารถพบได้บนชายหาดที่สวยงามและเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ทั้งลูกเทนนิส เชือก กระป๋อง ของเล่น รองเท้า ยางรถยนต์ ไปจนถึงโทรศัพท์มือถือ

ความพยายามของหลุยส์ทำให้ชาวคอร์นวอลล์เริ่มลดการใช้พลาสติกและไม่ทิ้งขยะเรี่ยราด นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการริมชายหาดเพื่อให้ผู้คนที่มีโอกาสเดินทางผ่านไปมาได้ตระหนักถึงปัญหาที่พวกเขาอาจมองข้ามไป

เด็กชายวัยเพียง 11 ขวบที่มีความตั้งใจจริงคนนี้ ได้กลายมาเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้กับผู้ใหญ่อีกหลายๆ คน ที่หันมาใส่ใจช่วยกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

งานสำคัญของหลุยส์ก็คือการเก็บขยะบนชายหาด จนกระทั่งในที่สุดก็สะอาดเรียบร้อยขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ชาว Newlyn ยังเล็งเห็นความดีและการกระทำที่น่าชื่นชมของเด็กชายคนนี้ พวกเขาจึงได้มอบรางวัล The Young Citizen of the Year หรือเยาวชนดีเด่นแห่งปีเพื่อเป็นการยกย่อง ให้กำลังใจ และสนับสนุนหลุยส์ต่อไป

นอกจากเก็บขยะด้วยตัวเองเป็นประจำทุกวันแล้ว หลุยส์ยังรณรงค์ให้ผู้คนหันมาช่วยกันเก็บขยะคนละไม้คนละมือโดยใช้เวลาเพียง 2 นาที เรียกว่า “2-minute beach clean” ที่ทำให้ชายหาดสะอาดเรียบร้อยมากขึ้นกว่าเดิมอย่างทันตาเห็นเมื่อทุกคนช่วยกันทำเป็นประจำทุกปี พิสูจน์ให้เห็นว่าแค่เก็บขยะชิ้นเล็กๆ ก็ช่วยโลกของเราได้แล้ว

การกระทำของหลุยส์ไม่ได้ช่วยให้ชายหาดในคอร์นวอลล์สะอาดขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงให้เห็นว่าการกระทำเล็กๆ น้อยๆ ของเราทุกคนก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ ไม่ว่าจะเป็นการลดการใช้พลาสติก ไม่ทิ้งขยะเรี่ยราด และช่วยกันเก็บขยะในสถานที่ต่างๆ ในละแวกบ้านของตนเอง ซึ่งถ้าทุกคนช่วยกันโลกก็จะน่าอยู่ขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา: brightside