10 ประวัติและเส้นทางชีวิตเกี่ยวกับ เมล กิบสัน นักแสดงและผู้กำกับชื่อดังระดับโลก

0
8875

เมล กิบสัน เป็นนักแสดง ผู้กำกับ และโปรดิวเซอร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง แต่นอกจากจะได้รับบทบาทที่โดดเด่นในภาพยนตร์ดังหลายเรื่อง เรื่องราวชีวิตจริงของเขาก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

10 ความจริงน่าสนใจเกี่ยวกับ เมล กิบสัน นักแสดง ผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ชื่อดัง เขาประสบความสำเร็จกับภาพยนตร์เรื่อง Mad Max และ Lethal Weapon และการกำกับภาพยนตร์เรื่อง Braveheart ที่ได้รับรางวัลออสการ์

ในช่วงยุค 1990s เมล กิบสัน ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 50 บุคคลที่งดงามที่สุด (50 Most Beautiful People) เพราะเขาเป็นนักแสดงหนุ่มที่มีหน้าตาหล่อเหลาและมีเสน่ห์มาก และมีผลงานภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จหลายเรื่อง อย่างเช่น Braveheart, Lethal Weapon และ The Patriot

หลังจบจาก National Institute of Dramatic Art เขาและเจฟฟรีย์ รัช นักแสดงชาวออสเตรเลีย ก็ได้มาเป็นรูมเมตกัน พวกเขากลายเป็นเพื่อนที่สนิทกันมาก และยังเป็นดาราที่ประสบความสำเร็จด้วยกันทั้งคู่

ผลงานการแสดงภาพยนตร์ที่โดดเด่นที่สุดของเขาคือ Lethal Weapon และ Mad Max และเขาก็ยังเป็นผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน เขากำกับภาพยนตร์เรื่อง Braveheart ที่ได้รับรางวัลออสการ์ถึง 5 สาขา ทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ถ่ายภาพยอดเยี่ยม ลำดับเสียงยอดเยี่ยม และแต่งหน้ายอดเยี่ยม

แม้ตัวเขาจะเป็นนักแสดงที่โด่งดังจากภาพยนตร์แนวแอ็คชั่น แต่เมล กิบสัน เป็นแฟนคลับของ The Three Stooges กลุ่มตลกที่มีผลงานในยุค 20s ถึง 70s และมักจะนำคำพูดของพวกเขามาใส่ในภาพยนตร์

เขามีภาวะที่เรียกว่าโรคไตเกือกม้า (horseshoe kidney) คือการเชื่อมกันของไตสองข้างตั้งแต่กําเนิด มีผลกระทบกับร่างกายคืออาจทําให้เกิดการติดเชื้อได้บ่อย เกิดนิ่วได้ง่าย หรืออาจถึงขั้นไตวายได้เลย

เขาทำลายสถิติเป็นนักแสดงชาวออสเตรเลียที่มีค่าตัวสูงที่สุด โดยในปี 1995 เขาได้รับค่าตัวจากการแสดงภาพยนตร์ Braveheart มากกว่า 14 ล้านดอลลาร์หรือราว 480 ล้านบาท

แม้ภาพยนตร์ The Passion of the Christ จะทำให้เกิดการถกเถียงจนหาผู้สนับสนุนไม่ได้ และเมล กิบสัน ต้องควักเงินตนเองเป็นทุนในการสร้างกว่า 25 ล้านดอลลาร์ แต่ภาพยนตร์ชุดนี้ก็ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย

ในปี 1995 เขาเกือบจะได้รับบทเป็นเจมส์ บอนด์ ในภาพยนตร์ GoldenEye แต่สุดท้ายบทนี้ก็ตกเป็นของนักแสดงชาวไอร์แลนด์อย่าง เพียร์ซ บรอสแนน

ในปี 1989 เขาก็ยังเกือบจะได้รับบทเป็นแบทแมนในภาพยนตร์ Batman ของทิม เบอร์ตัน ด้วยเช่นกัน และถึงแม้บทนี้จะตกเป็นของไมเคิล คีตัน แต่เขาก็กลายเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จไม่แพ้กันเลย

แม้จะเป็นนักแสดงดังระดับโลก แต่ชีวิตของเขาก็ไม่ได้มีแต่ด้านที่สวยงามเท่านั้น เมล กิบสัน ป่วยเป็นโรคอารมณ์สองขั้วหรือไบโพลาร์ โรคที่มีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ระหว่างซึมเศร้าสลับกับอารมณ์ดีหรือหงุดหงิดมากกว่าปกติ

ที่มา: 10-facts-about