20 สุดยอดภาพยนตร์แนวประวัติศาสตร์ ที่แฟนหนังยุคกลางไม่ควรพลาด

0
4453

การสร้างภาพยนตร์แนวประวัติศาสตร์ให้ออกมาดีไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะต้องศึกษาหาข้อมูลมากมาย ก็ยังต้องรักษาความสมดุลระหว่างการนำเสนอความจริงตามประวัติศาสตร์ และการสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ชมด้วย

พบกับ 12 สุดยอดภาพยนตร์แนวประวัติศาสตร์ ที่นำเสนอเรื่องราวของวิถีชีวิต การต่อสู้ หรือประวัติศาสตร์ของผู้คนในยุคกลาง นอกจากจะเป็นภาพยนตร์ที่ได้สาระความรู้ ก็ยังเต็มไปด้วยความสนุกสนานและความบันเทิงมากมาย

Valhalla Rising (2009) ภาพยนตร์ผจญภัยสัญชาติเดนมาร์ก นำแสดงโดย Mads Mikkelsen เป็นเรื่องราวของนักรบนอร์สชื่อ One-Eye และเด็กชายขณะที่พวกเขาเดินทางไปกับกลุ่มคริสเตียนในสงครามครูเสดปี 1096

Ironclad (2011) ภาพยนตร์สงครามสัญชาติอเมริกัน นำแสดงโดย Brian Cox, Kate Mara, Paul Giamatti, Derek Jacobi และ James Purefoy เรื่องราวของกลุ่มอัศวินเทมพลาร์หน่วยรบที่มีฝีมือที่สุดในสงครามครูเสด

A Knight’s Tale (2001) ภาพยนตร์ตลกแนวผจญภัย นำแสดงโดยฮีธ เลดเจอร์ ในบทวิลเลียม แทตเชอร์ ทหารชาวนาที่สวมบทบาทเป็นอัศวินและแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ และได้มิตรภาพกับบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์

The Northman (2022) ภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญ นำแสดงโดย Alexander Skarsgård, Nicole Kidman, Claes Bang, Anya Taylor-Joy, Ethan Hawke, Björk และ Willem Dafoe

Kingdom of Heaven (2005) ภาพยนตร์แนวดราม่าอิงประวัติศาสตร์ นำแสดงโดย Orlando Bloom และ Eva Green สร้างจากอัตชีวประวัติของอัศวินเบเลี่ยนแห่งอิบีลิน ผู้สร้างวีรกรรมปกป้องนครเยรูซาเล็มในสงครามครูเสด

El Cid (1961) ภาพยนตร์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์ อิงจากชีวิตของ Rodrigo Díaz de Vivar ขุนศึกชาว Castilian ในศตวรรษที่ 11 หรือที่เรียกว่า El Cid นำแสดงโดย ชาร์ลตัน เฮสตัน

The King (2019) ภาพยนตร์สงครามมหากาพย์อิงจากบทละครของวิลเลียม เชกสเปียร์ นำแสดงโดย ทิโมธี ชาลาเมต์ ในบทเจ้าชายแห่งเวลส์ เน้นไปที่การขึ้นครองราชย์ของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 5 หลังจากที่พ่อของเขาเสียชีวิต

The Last Duel (2021) ภาพยนตร์แอ็คชั่นดราม่าประวัติศาสตร์ กำกับโดย Ridley Scott จากบทภาพยนตร์โดย Nicole Holofcener รวมถึง Ben Affleck และ Matt Damon ที่ทั้งเขียนบทและแสดงเองด้วย

Excalibur (1981) ภาพยนตร์แฟนตาซียุคกลาง เล่าถึงตำนานของ King Arthur และอัศวินโต๊ะกลม โดยสร้างจากนิยายโรแมนติกเรื่อง Le Morte d’Arthur ในศตวรรษที่ 15 โดย Thomas Malory

Richard III (1955) ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากบทละครประวัติศาสตร์ชื่อเดียวกันของ วิลเลียม เชคสเปียร์ ในปี 1955 เล่าเรื่องราวการขึ้นครองราชย์ของพระเจ้าริชาร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษ

Henry V (1989) ภาพยนตร์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์สัญชาติอังกฤษ สร้างจากบทละครของ วิลเลียม เชกสเปียร์ ที่มีชื่อเดียวกัน ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ดัดแปลงของวิลเลียมเชกสเปียร์ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา

Hamlet (1948) ภาพยนตร์อังกฤษที่ดัดแปลงจากบทละครชื่อเดียวกันของวิลเลียม เชคสเปียร์ในปี 1948 เป็นภาพยนตร์สัญชาติอังกฤษเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

The Name Of The Rose (1986) ภาพยนตร์ลึกลับประวัติศาสตร์ กำกับโดย Jean-Jacques Annaud อิงจากนวนิยายชื่อเดียวกันในปี 1980 โดย Umberto Eco นำแสดงโดย ฌอน คอนเนอรี่

Becket (1964) ภาพยนตร์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์ของอังกฤษ เกี่ยวกับความสัมพันธ์อันวุ่นวายระหว่างพระเจ้าเฮนรีที่ 2 แห่งอังกฤษกับ โธมัส เบ็คเก็ต บาทหลวงที่เปลี่ยนมาเป็นเพื่อนของเขา

The Lion In Winter (1968) ภาพยนตร์ดราม่าประวัติศาสตร์ ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับคริสต์มาสปี 1183 เกี่ยวกับความวุ่นวายทางการเมืองและส่วนตัวในหมู่ราชวงศ์ของ พระเจ้าเฮนรีที่ 2 แห่งอังกฤษ

The Passion of Joan of Arc (1928) ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส เป็นภาพยนตร์เงียบ โดยอิงจากบันทึกจริงของการพิจารณาคดีของ Joan of Arc วีรสตรีของฝรั่งเศสและนักบุญในนิกายโรมันคาทอลิก

Ran (1985) ภาพยนตร์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์ กำกับ เรียบเรียง และเขียนบทโดยอากิระ คุโรซาวะ เนื้อเรื่องมาจาก King Lear ของ William Shakespeare รวมถึงตำนานของ Daimyō Mōri Motonari

The Seventh Seal (1957) ภาพยนตร์แฟนตาซีอิงประวัติศาสตร์ของสวีเดน เล่าถึงการเดินทางของอัศวินยุคกลางและเกมหมากรุกที่เขาเล่นโดยมีตัวตนของความตายซึ่งเข้ามาในชีวิตของเขา

Monty Python & The Holy Grail (1975) ภาพยนตร์ตลกอังกฤษ ที่เสียดสีเรื่องราวของตำนานอาร์เธอร์ เขียนและแสดงโดยกลุ่มตลก Monty Python และกำกับโดย Gilliam และ Jones

Braveheart (1995) ภาพยนตร์ชีวประวัติ-ดราม่า กำกับโดย เมล กิบสัน บอกเล่าเรื่องราวของวิลเลียม วอลเลซอัศวินชาวสกอตแลนด์ที่ปลุกระดมชาวสกอตแลนด์ให้ปลดตนเองออกจากการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ

ที่มา: screenrant