รวมข้อสังเกตบนแผนที่โลก และเราไม่เคยได้เห็นในห้องเรียน

0
806

วิชาภูมิศาสตร์เป็นวิชาที่ถูกเด็กๆ และผู้ใหญ่หลายคนมองว่าน่าเบื่อ เพราะเต็มไปด้วยเรื่องราวความจริงเกี่ยวกับโลกที่ไม่น่าตื่นเต้นหรือน่าสนใจ แต่จริงๆ แล้วนั่นอาจเป็นเพราะรูปแบบของการเรียนการสอนที่ผิดวิธีต่างหาก

วันนี้เราจะพาไปพบกับภาพ “แผนที่โลก” ซึ่งเป็นแผนที่ของโลกหรือแผนที่ของทวีป ประเทศ หรือเมืองต่างๆ ที่แตกต่างจากแผนที่ที่เราเคยเห็นในวิชาภูมิศาสตร์ทั่วไป และรับรองว่าจะทำให้ภูมิศาสตร์ดูน่าสนใจขึ้นมาทันที

เริ่มกันที่ความน่ารักของแผนที่โลกที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยสังเกตมาก่อน แต่จริงๆ แล้วแผนที่โลกของเรานั้นมีรูปร่างเหมือนแมวเหมียว ที่กำลังเล่นกับลูกบอลซึ่งก็คือแผนที่ประเทศออสเตรเลียนั่นเอง

ปัจจัยที่ทำให้การอ่านแผนที่นั้นน่าเบื่อก็เพราะเราไม่รู้เลยว่าบนแผนที่นั้นมีอะไรอยู่บ้าง รู้เพียงแค่ว่านี่คือประเทศหรือเมือง แต่จริงๆ แล้วอาจจะมีความน่าสนใจซ่อนอยู่อย่างเช่นแผนที่ที่แสดงให้เห็นที่ตั้งของผับในอังกฤษ

หรือจะเป็นแผนที่ที่แสดงให้เห็นความน่าสนใจของศาสนา อย่างเช่นประเทศโปแลนด์ที่คนจำนวนมากนับถือศาสนาคริสต์ จึงมีโบสถ์อยู่ทุกหนทุกแห่งทุกเมืองทุกหมู่บ้านแบบนี้

แผนที่ที่แสดงให้เห็นว่ามีคนผมแดง ซึ่งเป็นประชากรที่พบได้น้อยในแต่ละประเทศอยู่เท่าไหร่บ้าง ซึ่งแน่นอนว่าในประเทศส่วนใหญ่นั้นพบได้เพียง 1-2% เท่านั้น

แผนที่ที่แสดงให้เห็นว่าประชากรในแต่ละประเทศนั้นมีความสุขมากแค่ไหนจากข้อมูลดัชนีชี้วัดมวลรวมความสุข โดยสีเขียวแทนประเทศที่มีความสุขมาก ส่วนสีแดงเป็นประเทศที่มีความสุขน้อย

โลกในยุคปัจจุบันเป็นโลกที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้า ทำให้เราสามารถบันทึกและแชร์ภาพความสวยงามของสถานที่ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย และนี่คือแผนที่แสดงสถานที่ที่ “ถูกถ่ายภาพมากที่สุด” ไปจนถึงน้อยที่สุดในโลก

เมื่อนึกถึงออสเตรเลีย คนส่วนใหญ่ก็นึกถึงธรรมชาติและทะเล นั่นเป็นเพราะประชากรส่วนใหญ่ในออสเตรเลียนั้นอาศัยอยู่เมืองที่ติดกับมหาสมุทร และในภาพนี้คือบริเวณที่มีประชากรอาศัยอยู่เพียง 2% ของประชากรทั้งหมด

อีกหนึ่งภาพของแผนที่ที่น่าสนใจมาก เป็นการวัดความมีเสน่ห์ของสาวๆ ในแต่ละประเทศ จากสีเขียวคือประเทศที่ผู้หญิงมีเสน่ห์ดึงดูดมากที่สุด ไปจนถึงสีแดงคือประเทศที่ผู้หญิงมีเสน่ห์ดึงดูดน้อยในสายตาชาวโลก

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมทั่วโลก แต่บางประเทศก็นิยมดื่มกาแฟมากกว่าประเทศอื่นๆ หลายเท่าตัว ซึ่งสามารถเห็นได้จากแผนที่นี้ โดยประเทศที่มีสีเข้มนั้นดื่มกาแฟมากถึง 12 กิโลกรัมต่อปี

บางประเทศนั้นมีขนาดเล็กแต่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมาก และบริเวณที่เห็นในวงกลมในแผนที่นี้ มีประชากรอาศัยอยู่มากกว่าบริเวณที่อยู่นอกวงกลมเสียอีก

ภาพความน่าสนใจที่เกิดจากจินตนาการ ว่าโลกจะเป็นอย่างไรถ้าผืนน้ำและผืนดินนั้นสลับกัน

ที่มา: brightside