วิธีการพูดมีประโยชน์ ที่พ่อแม่สามารถนำไปปรับใช้กับบุตรหลาน

0
449

พ่อแม่แต่ละคนมีวิธีการเลี้ยงลูกที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็ไม่สามารถบอกได้ว่าวิธีการของใครนั้นถูกหรือวิธีการของใครนั้นผิด แต่ก็ยังมีเหตุผลและตัวอย่างที่บอกได้ว่าวิธีไหนเหมาะสมที่จะนำมาปรับใช้ในการเลี้ยงลูกเพื่อให้เกิดผลดีที่สุด

ประโยคมหัศจรรย์ที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรพูดกับลูกหลาน ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เด็กๆ ว่านอนสอนง่ายหรือแม้กระทั่งตอนที่พวกเขาดื้อและซนมากก็ตาม เพราะบางครั้งการใช้ไม้แข็งหรือการลงโทษที่รุนแรงก็ไม่ได้ส่งผลดีอะไรเลย

บางครั้งการที่เด็กๆ ทำตัวดื้อก็เพื่อทดสอบอารมณ์ความรู้สึกและการตอบสนองของพ่อแม่ของตัวเอง ว่าถ้าทำตัวดื้อมากๆ แล้วยังจะมีใครรักพวกเขาอยู่หรือไม่ พ่อแม่จึงไม่ควรดุด่าว่ากล่าวอย่างรุนแรง แต่ต้องสอนด้วยเหตุและผล

มนุษย์ทุกคนล้วนต้องการความรักและการดูแลเอาใจใส่ เราไม่สามารถเลี้ยงดูเด็กๆ ให้เติบโตขึ้นมาเป็นคนดีได้ถ้าไม่ได้มอบความรักให้พวกเขาอย่างเหมาะสม จึงควรบอกรัก แสดงความรัก และใช้เวลาร่วมกันอยู่เสมอ

คำชมนั้นทำให้เด็กๆ ตอบสนองได้ดีกว่าคำดุด่าว่ากล่าวหรือคำพูดเสียดสีมากมายหลายเท่าตัว พ่อแม่บางคนทำผิดด้วยการเอาลูกไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ซึ่งก็จะมีแต่ทำให้พวกเขารู้สึกไม่มั่นใจและท้อแท้มากกว่าเดิม

หลายคนเลี้ยงลูกด้วยวิธีการที่เรียกพ่อผู้ใหญ่ถูกต้องเสมอ แต่จริงๆ แล้วเราทุกคนล้วนเป็นมนุษย์ที่สามารถทำผิดพลาดได้ เมื่อทำผิดไปจึงควรยอมรับผิดและขอโทษเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กๆ ด้วย

มนุษย์ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแสดงอารมณ์ความรู้สึกออกมา ไม่ว่าจะเป็นด้านดีหรือด้านร้ายก็ตาม และเด็กๆ เองก็มีเรื่องที่ทำให้พวกเขาเศร้า โกรธ หรือทุกข์ใจเช่นเดียวกัน พ่อแม่จึงไม่ควรห้ามไม่ให้เด็กๆ แสดงอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองเพราะอาจทำให้พวกเขากลายเป็นคนที่เก็บกดได้ แต่ควรฝึกให้เด็กๆ รู้จักแสดงอารมณ์ออกมาอย่างเหมาะสม

ไม่มีใครในโลกนี้ที่ไม่มีความกลัว ดังนั้นแทนที่จะสอนให้เด็กๆ เก็บความกลัวเอาไว้ ควรสอนให้พวกเขารู้จักเผชิญหน้ากับความกลัว ด้วยการให้กำลังใจหรือเล่าเรื่องราวในอดีตของพ่อแม่เพื่อให้เด็กๆ มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

พ่อแม่หลายคนสอนให้เด็กๆ ทำตามสิ่งที่ตนเองสั่งทุกอย่าง แต่เมื่อพวกเขาโตขึ้นก็คาดหวังว่าเด็กๆ จะสามารถยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลยถ้าพ่อแม่ไม่เคยปล่อยให้พวกเขาตัดสินใจด้วยตนเองมาก่อน

แทนที่จะดุด่า ควรพูดชมเชยหรือชักชวนให้เด็กๆ อยากทำงานต่างๆ ด้วยตัวเอง อย่างเช่นเมื่อพ่อแม่ต้องการให้ลูกๆ เก็บของเล่นให้เป็นระเบียบ ก็ชวนมาเก็บของเล่นด้วยการเปรียบเทียบว่าครั้งก่อนพวกเขาเก็บได้เร็วขนาดไหน

พ่อแม่บางคนสอนเด็กๆ ไม่ให้รู้จักกับความผิดพลาด แต่แทนที่จะทำให้พวกเขากลายเป็นคนที่กลัวความผิดพลาด ควรสอนให้เด็กๆ เรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้น และมั่นใจว่าถึงแม้จะทำพลาดไปแต่ก็ยังมีโอกาสใหม่เสมอ

การถามความรู้สึกหรือความคิดของเด็กๆ นอกจากจะทำให้พ่อแม่รู้ว่าพวกเขามีปัญหาหรือกังวลเรื่องอะไรอยู่ ยังทำให้พ่อแม่ใกล้ชิดกับลูกๆ มากขึ้น จึงไม่ควรลืมที่จะถามเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเด็กๆ

พ่อแม่หลายคนมักใช้คำว่า “เรา” แทนตัวเองกับลูกๆ แต่เมื่อเด็กๆ ทำอะไรสำเร็จควรใช้คำที่เรียกแทนตัวพวกเขาโดยเฉพาะ เพื่อให้เด็กๆ มีความมั่นใจในตัวเองและไม่ยึดติดกับพ่อแม่จนเกินไปซึ่งอาจส่งผลเสียได้ในอนาคต

ที่มา: brightside