10 ความจริงเกี่ยวกับ แมกกี สมิธ ที่มีชีวิตน่าทึ่งไม่แพ้ศาสตราจารย์มักกอนนากัล

0
349

แฟนภาพยนตร์ที่ยังอายุน้อยอาจจะรู้จัก แมกกี สมิธ จากบทบาทในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่ความจริงแล้วเธอเข้าวงการตั้งแต่ปี 1952 และมีผลงานการแสดงมากกว่า 60 เรื่อง และยังมีความจริงอีกหลายอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับเธอ

10 ความจริงเกี่ยวกับ แมกกี สมิธ นักแสดงชาวอังกฤษที่มีผลงานการแสดงทั้งในภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และละครเวทีจนได้รับรางวัลมากมาย และชีวิตจริงของเธอก็เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าประทับใจไม่แพ้บทบาทในภาพยนตร์

ทุกเรื่องราวที่สวยงามมักจะมีจุดเริ่มต้นที่ยากลำบาก เช่นเดียวกับชีวิตของ แมกกี สมิธ เธอเกิดที่เมือง Ilford ประเทศอังกฤษ วันที่ 28 ธันวาคม 1934 แม่ทำงานเป็นเลขานุการ พ่อทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ห้องแล็บที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด พวกเขาไม่เห็นด้วยกับความฝันของเธอ แม่ของเธอคิดว่าเธอคงไม่มีโอกาสเป็นนักแสดง “ด้วยใบหน้าแบบนี้”

ผลงานการแสดงของเธอในภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ นั้นน่าประทับใจเป็นอย่างมาก แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าในระหว่างที่กำลังถ่ายทำ แมกกี สมิธ ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งเต้านมไปด้วย ขณะนั้นเธอมีอายุ 73 ปี ต้องรักษาด้วยเคมีบำบัดและการฉายรังสี แต่เธอก็ต่อสู้จนผ่านมาได้และยังกลับมาถ่ายทำภาพยนตร์ได้อย่างดีไม่มีที่ติเลย

แมกกี สมิธ มีผลงานการแสดงภาพยนตร์มากกว่า 60 เรื่องและละครเวทีอีกกว่า 70 เรื่อง และมีฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยมจนทำให้เธอได้รับรางวัลด้านการแสดงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัล Emmy Awards, BAFTAs, Tony Award, Academy Awards, Golden Globes, Best Actress Evening Standard Theater Awards และ Screen Actors Guild Awards มีเพียงรางวัลเดียวที่เธอไม่เคยได้รับก็คือ Grammy

ถึงแม้ว่าพ่อแม่ของเธอจะไม่สนับสนุนเรื่องการแสดง แต่แมกกีไม่มีปัญหากับการที่ลูกชายทั้งสองคนจะเข้าวงการ ปัจจุบันลูกชายทั้งสองของเธอคือ Toby Stephens และ Chris Larkin ต่างก็เป็นนักแสดงด้วยกันทั้งคู่

นอกจากจะเป็นนักแสดงที่มีฝีมือการแสดงยอดเยี่ยม เธอก็ยังร้องเพลงเก่งด้วยเช่นกัน แมกกี สมิธ เป็นนักร้องในค่าย London Stage และมีผลงานการร้องเพลงในภาพยนตร์และละครเวทีหลายเรื่อง

แมกกี สมิธ ก็มีสิ่งที่เธอไม่ค่อยชอบเช่นกัน แม้จะเป็นนักแสดงที่มีผลงานมากมาย และแสดงภาพยนตร์หรือละครเวทีมาแล้วทุกแบบทุกสไตล์ แต่เธอก็ไม่ค่อยถนัดและไม่ค่อยชอบผลงานของเชคสเปียร์เท่าไหร่นัก

ความสำเร็จของ แมกกี สมิธ ไม่ได้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของประชาชนทั่วไปเท่านั้น แต่เธอยังได้รับการแต่งตั้งเป็นเดม (Dame) ฐานันดรศักดิ์ในสภาอัศวินแห่งสหราชอาณาจักรโดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

แมกกี สมิธ รักในการแสดงเป็นอย่างมาก และถึงแม้จะมีผลงานการแสดงภาพยนตร์ที่โดดเด่นหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Harry Potter หรือ Downton Abbey แต่สิ่งที่เธอชอบมากกว่าก็คือการแสดงละครเวที

ก่อนจะมารับบทเป็นศาสตราจารย์มักกอนนากัลในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ เธอเคยร่วมงานกับแดเนียล แรดคลิฟฟ์ (Daniel Radcliffe) มาก่อนแล้ว โดยทั้งคู่รับบทในเรื่อง David Copperfield ปี 1999

นอกจากตัวละครมิเนอร์ว่า มักกอนนากัล จะมีความใกล้ชิดกับแมว แมกกี สมิธ เองก็ชอบแมวมากเช่นกัน หนึ่งในฉากที่เธอชอบมากที่สุดก็คือตอนที่ตัวละครแปลงร่างเป็นแมว นอกจากนี้เธอยังระดมทุนช่วยเหลือแมวไร้บ้านอีกด้วย

ที่มา: brightside